อิหร่านประท้วงต่อวันที่ 3 ตำรวจปัดข่าวตำรวจยิงผู้ชุมนุม


เพิ่มเพื่อน    

ชาวอิหร่านชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลต่อเนื่องเป็นวันที่ 3 เมื่อวันจันทร์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ทวีตเตือน "อย่าฆ่าผู้ประท้วง" ขณะทางการอิหร่านปฏิเสธข่าวตำรวจยิงผู้ประท้วงเมื่อคืนวันอาทิตย์

    การชุมนุมประท้วงรอบใหม่เริ่มปะทุขึ้นภายหลังกองทัพและรัฐบาลอิหร่านยอมรับเมื่อวันเสาร์ว่า กองทัพทำผิดพลาดมหันต์โดยยิงมิสไซล์โจมตีเครื่องบินโดยสารของยูเครนเมื่อเช้ามืดวันพุธที่ 8 มกราคม ทำให้คนบนเครื่องเสียชีวิตทั้งลำ 176 คน

    รอยเตอร์รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า วิดีโอจากอิหร่านเผยให้เห็นว่าผู้ประท้วงกลับมารวมตัวกันบนท้องถนนอีกครั้ง พร้อมกับการวางกำลังของตำรวจปราบจลาจล วิดีโอและภาพถ่ายการชุมนุมประท้วง 2 วันก่อนหน้านี้เผยให้เห็นว่าผู้ประท้วงพากันร้องตะโกนขับไล่อยาตุลเลาะห์ อาลี คาเมนี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน ภาพกองเลือดบนพื้นและเสียงปืน

    ทางการอิหร่านปฏิเสธว่าตำรวจไม่ได้ยิงปืนในการชุมนุมที่กรุงเตหะรานเมื่อคืนวันอาทิตย์ เอเอฟพีอ้างคำกล่าวของฮุสเซน ราฮิมี ผู้บัญชาการตำรวจของอิหร่าน ยืนยันว่า ตำรวจได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติต่อประชาชนที่มาชุมนุม ด้วยความอดทนและอดกลั้น

    เมื่อคืนวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตเตือนอิหร่านซ้ำอีกครั้งเรื่องการปราบปรามผู้ประท้วง โดยทรัมป์เผยว่า โรเบิร์ต โอเบรียน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ แนะนำว่าการคว่ำบาตรและการประท้วงจะบีบให้อิหร่านต้องยอมเจรจา ซึ่งตัวเขาไม่สนใจว่าอิหร่านจะเจรจาหรือไม่ เรื่องนี้ขึ้นกับอิหร่านเอง แต่อิหร่านต้องไม่มีนิวเคลียร์ และ "อย่าฆ่าผู้ประท้วงของคุณ"

    ด้านโฆษกรัฐบาลอิหร่านตอบโต้ถ้อยคำของทรัมป์ว่า สิ่งที่ชาวอิหร่านกำลังประสบอยู่ขณะนี้เป็นเพราะการกระทำของทรัมป์ และพวกเขาควรจดจำด้วยว่าทรัมป์คือคนสั่งการให้ส่งโดรนโจมตีสังหารนายพลกาเซม สุไลมานี เมื่อวันที่ 3 มกราคม

    การตอบโต้ของอิหร่านด้วยการยิงมิสไซล์โจมตีฐานทัพในอิรัก 2 แห่งที่ทหารอเมริกันและทหารกองกำลังผสมนานาชาติวางกำลังอยู่ เมื่อเช้ามืดวันที่ 8 มกราคม นำไปสู่โศกนาฏกรรมกับเครื่องบินโดยสารลำนี้

    ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ของเที่ยวบินนี้เป็นชาวอิหร่านและแคนาดา โดยหลายคนถือสองสัญชาติ นายกฯ จัสติน ทรูโด ของแคนาดา ประกาศระหว่างร่วมพิธีรำลึกชาวแคนาดา 57 คนที่เสียชีวิตว่า แคนาดาจะไม่รามือจนกว่าจะได้รับความกระจ่าง

    ผู้โดยสารชาวอิหร่านยังรวมถึงนักศึกษาระดับหัวกะทิที่ไปศึกษาที่แคนาดา ซึ่งทำให้นักศึกษาจำนวนมากออกมาชุมนุมประท้วงในมหาวิทยาลัยหลายแห่งช่วง 2 วันที่ผ่านมา

    ในวันจันทร์ รัฐบาลอังกฤษเรียกเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำลอนดอนเข้าพบเพื่อประท้วงที่อิหร่านจับกุมร็อบ แม็กแคร์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ เมื่อวันเสาร์ โดยอ้างว่าเขาเข้าร่วมการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยอามีร์คาบีร์ ทางการอิหร่านอ้างว่าจับเขาในฐานะคนต่างชาติที่ร่วมการชุมนุมอย่างผิดกฎหมาย แต่ภายหลังได้ปล่อยตัวเขาทันทีที่พิสูจน์ได้ว่าเป็นทูต แต่ทูตอังกฤษผู้นี้อ้างว่าแค่ไปร่วมพิธีรำลึกผู้เสียชีวิตเท่านั้น.


บอกก่อน.....ผมไม่รู้จริงๆ ว่า "พรรคพลังประชารัฐ" เขาเล่นอะไรกัน?รัฐบาลกำลังไปได้ดีจู่ๆ ก็เล่นเกมชิงเก้าอี้ "หัวหน้าพรรค" โดย กก.บห. "เกินกึ่งหนึ่ง" รวมหัวกัน ยื่นหนังสือลาออก เมื่อวาน (๑ มิ.ย.๖๓)เป็นผลให้คณะกรรมการบริหารพรรค "พ้นตำแหน่ง" ทั้งคณะ ต้องเลือกตั้ง กก.บห.กันใหม่ทั้งหมด ภายใน ๔๕ วัน!

"การเมืองวันที่ไม่มีประยุทธ์"
เมื่อ "ทัวร์ลง" เดือนพฤษภา.
"ความต่างระหว่างคนกับสัตว์"
ทุกด้าน "สถานการณ์" เป็นต่อ
ผู้ชายคนหนึ่งชื่อ "ประยุทธ์"
อันตรายกว่า 'สารอันตราย'