ล้อมคอกวัยรุ่นดื่มแล้วตาย แคนาดาคุมเข้มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสหวาน


เพิ่มเพื่อน    

แคนาดาเตรียมออกกฎหมายคุมเข้มการจำหน่ายเครื่องดื่มรสหวานจัดแอลกอฮอล์สูง หลังพบวัยรุ่นเสียชีวิตหลังดื่มแค่ 2 กระป๋อง

ตัวอย่างเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสหวาน ยี่ห้อ Four Loko แฟ้มภาพ AFP

ออตตาวา (เอเอฟพี) / ญีเนตต์ เปอตีปาต์ รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขแคนาดา กล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ 19 มีนาคม ว่ารู้สึกเป็นกังวลอย่างมากที่ขณะนี้เครื่องดื่มรสหวานจัดและมีปริมาณแอลกอฮอล์สูงหาซื้อได้ทั่วไป และมีการสร้างแรงดึงดูดเพื่อจูงใจผู้บริโภค เนื่องจากมีเยาวชนจำนวนมากที่ต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลหลังดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ ตนจึงได้สั่งให้กระทรวงสาธารณสุขลงมือทำทุกสิ่งที่จำเป็นเพื่อแก้ไขปัญหานี้
    กระทรวงสาธารณสุขแคนาดาแถลงว่า มาตรการที่จะจัดการเรื่องนี้ได้แก่ จำกัดปริมาตรสุทธิของบรรจุภัณฑ์เครื่องดื่มชนิดนี้ หรือจำกัดปริมาณแอลกอฮอล์ ซึ่งกฎหมายใหม่จะบังคับใช้กับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั้งหมดที่มีปริมาณน้ำตาลเกินกว่าระดับที่มีการกำหนดเอาไว้ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่ใช้น้ำตาลเทียม แต่จะไม่บังคับใช้กับสุราหวานและไวน์หวาน และขอร้องให้บริษัทผู้ผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หวานเหล่านี้เปลี่ยนรูปแบบการโฆษณา การตลาด และฉลากของเครื่องดื่มชนิดนี้เพื่อลดความเสี่ยงของผลิตภัณฑ์
    ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา มีเครื่องดื่มชนิดนี้จำหน่ายในแคนาดาเพิ่มขึ้นมาก โดยมีรสต่างๆ และมีน้ำตาลสูงมาก รวมถึงมีปริมาณแอลกอฮอล์เท่ากับไวน์ 4 แก้ว
    เมื่อเดือนที่แล้วพบเด็กหญิงวัย 14 ปีเสียชีวิตในลำธารหลังโรงเรียนของเธอ ที่เมืองลาวัล รัฐควิเบก รายงานการชันสูตรศพพบเด็กคนนี้ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์รสหวานที่มีปริมาณแอลกอฮอล์สูงถึง 11.9% ไป 2 กระป๋อง.

 


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ