สหรัฐถอดจีนพ้น'ประเทศบิดเบือนค่าเงิน'


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงการคลังสหรัฐประกาศถอดจีนพ้นจากประเทศบิดเบือนค่าเงิน ที่เคยขึ้นบัญชีไว้เมื่อฤดูร้อนปีก่อนแล้ว ส่งสัญญาณผ่อนคลายความตึงเครียดก่อนหน้าผู้แทนการค้าสองฝ่ายลงนามข้อตกลงในวันพุธ

    รายงานรายครึ่งปีของกระทรวงการคลังสหรัฐที่ส่งถึงสภาคองเกรสเมื่อวันจันทร์ที่ 13 มกราคม กล่าวว่า อัตราแลกเปลี่ยนเงินสกุลเหรินหมินปี้ หรือเงินหยวนของจีน ต่อเงินสกุลดอลลาร์สหรัฐ แข็งค่าขึ้นแล้ว และสหรัฐไม่ถือว่าจีนเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงินอีกต่อไป

    เอเอฟพีกล่าวว่า ถึงแม้รายงานของกระทรวงการคลังสหรัฐเมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้วจะยังไม่ได้ระบุสถานะจีนเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน แต่เดือนสิงหาคมปีเดียวกัน ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาจีนด้วยความโกรธว่าจงใจทำให้ค่าเงินหยวนอ่อนลง "เพื่อขโมยธุรกิจและโรงงานของเรา"

    เดือนนั้นทางการจีนปล่อยให้อัตราแลกเปลี่ยนของหยวนอ่อนลงต่ำกว่า 7 หยวนต่อดอลลาร์ ส่งผลให้ตลาดหุ้นตื่นตระหนกและทำให้ทรัมป์โกรธเป็นอันมาก คำแถลงของกระทรวงการคลังกล่าวว่า เวลานั้นจีนดำเนินมาตรการที่เป็นรูปธรรมเพื่อปล่อยให้เงินหยวนเทียบกับสกุลดอลลาร์อ่อนที่สุดในรอบมากกว่า 11 ปี แต่ช่วงไม่นานมานี้ หยวนแข็งค่าขึ้นมาอยู่ที่ 6.93 ต่อดอลลาร์ โดยเป็นอานิสงส์จากการทำความตกลงการค้าฉบับใหม่ที่แก้ไขประเด็นเงินตราด้วย

    สตีเวน มนูชิน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวในแถลงการณ์ว่า ความตกลงฉบับนี้ จีนให้คำมั่นสัญญาที่มีผลบังคับในการละเว้นการลดค่าเงินเพื่อช่วงชิงความได้เปรียบในการแข่งขัน และจะไม่ใช้อัตราแลกเปลี่ยนเพื่อวัตถุประสงค์ด้านการแข่งขัน

    อย่างไรก็ดี เอเอฟพีกล่าวว่า คำมั่นสัญญานี้ไม่ต่างกับที่จีนได้ให้ไว้ในฐานะสมาชิกในกลุ่มประเทศเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ จี20 และเมื่อวันอังคาร กระทรวงการต่างประเทศของจีนก็ย้ำอีกครั้งว่า จีนไม่เคยเป็นประเทศบิดเบือนค่าเงิน และการตัดสินใจครั้งนี้ของสหรัฐสอดคล้องกับข้อเท็จจริง

    หลิว เหอ ผู้แทนการค้าของจีน มาถึงกรุงวอชิงตันแล้วเมื่อวันจันทร์ เพื่อเตรียมลงนามข้อตกลงการค้า "เฟซที่ 1" ในวันพุธนี้

    ทั้งนี้ รายงานของสหรัฐยังระบุชื่อ 8 ประเทศอยู่ใน "บัญชีเฝ้าจับตา" เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับวิธีปฏิบัติด้านเงินตรา ได้แก่ เยอรมนี, ไอร์แลนด์, อิตาลี, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, มาเลเซีย, สิงคโปร์, สวิตเซอร์แลนด์ และเวียดนาม.


ยุคก่อนๆ....... นายกฯ "ปกครองประชาชน" หมายถึงนายกฯ เป็นนาย ถึงยุค New Normal เปลี่ยนเป็น "ประชาชนปกครองนายกฯ" คือประชาชนเป็นนาย

นายกฯ ที่ 'ขอโทษ' ประชาชน
ทดสอบสถานการณ์ 'รอบ ๒'
บันทึก 'มหาประชายินดี' ไทย
'ธนาธรกับการจารกรรม'
ลับแล "เมืองไทย" ในดรามา
ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า