จีนเอาจริงสิ้นปีนี้ บังคับเมืองใหญ่แบนพลาสติกใช้แล้วทิ้ง


เพิ่มเพื่อน    

จีนเผยแผนห้ามใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ในเมืองใหญ่ทั่วประเทศ และห้ามร้านอาหารใช้หลอดพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในสิ้นปีนี้ เพื่อลดปริมาณการใช้พลาสติกแบบใช้แล้วทิ้ง

     เอกสารที่คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (เอ็นดีอาร์ซี) และกระทรวงนิเวศวิทยาและสิ่งแวดล้อมของจีนเผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ 19 มกราคม ระบุถึงแผนห้ามผลิตและขายโฟม, ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้และภาชนะที่ใช้ในการรับประทานอาหารที่เป็นพลาสติกในเมืองใหญ่ทั่วประเทศภายในสิ้นปีนี้ และห้ามใช้ถุงพลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ในทุกเมืองทั่วประเทศภายในปี 2565  

    นอกจากนี้ห้ามใช้หลอดที่ย่อยสลายไม่ได้ที่ใช้ครั้งเดียวทิ้งในอุตสาหกรรมร้านอาหารภายในสิ้นปีนี้เช่นกัน โดยมีข้อยกเว้นให้ใช้ถุงพลาสติกแบบย่อยสลายไม่ได้ในตลาดที่ขายอาหารสดได้ถึงปี 2568 และห้ามผลิตและขายถุงพลาสติกที่มีความหนาไม่ถึง 0.025 มิลลิเมตร

    แผนดังกล่าวของทางการจีนระบุว่า ภายใน 5 ปีนี้ อุตสาหกรรมร้านอาหารในจีนต้องลดการใช้พลาสติกให้ได้ 30% และโรงแรมต้องหยุดให้บริการผลิตภัณฑ์พลาสติกใช้แล้วทิ้งให้ได้ภายในปี 2568

    จากข้อมูลของธนาคารโลกเผยว่า ในปี 2560 จีนมีขยะถึง 210 ล้านตัน และเตือนว่าภายในปี 2573 ขยะในจีนจะเพิ่มเป็น 500 ล้านตัน

    แผนการลดขยะในจีนฉบับนี้มุ่งลดขยะของบริการส่งพัสดุด้วย โดยร้านให้บริการส่งพัสดุในกรุงปักกิ่ง, เซี่ยงไฮ้และเจียงซู จะต้องห้ามใช้แพ็กเกจห่อพัสดุที่เป็นพลาสติกย่อยสลายไม่ได้และถุงพลาสติกแบบใช้แล้วทิ้งภายในปี 2565

    การไปรษณีย์แห่งชาติจีนเผยว่า ในเทศกาลช็อปปิ้งออนไลน์วันคนโสดเมื่อปีที่แล้ว มีการส่งพัสดุมากกว่า 2,300 ล้านชิ้น

    เมื่อวันจันทร์ กระทรวงสิ่งแวดล้อมมาเลเซียแถลงส่งตู้คอนเทนเนอร์ 150 ตู้ ที่นำเข้าขยะพลาสติกผิดกฎหมายกลับไปประเทศต้นทาง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากประเทศร่ำรวย.


ปิยบุตร...... บ่อยครั้งนะ ที่เจ้าเลอะเลือน และเหลี่ยมเล่ห์ ศุกร์ ๒๑ กุมภา ศาลฯ จะวินิจฉัยคดีพรรคกู้เงิน พวกเจ้าก็พล่านจนหัวก่าย ถ้ามีหางก็คงพันกัน

พงศกร 'สะท้อนภาพ' ธนาธร
จะเอาให้ 'เผาศาล' กันใช่มั้ย?
จำเลย 'สารภาพ' แต่ดิ้นโชว์
"ออมสิน" ในปริศนา "เสี่ยสั่ง"
เรือสำราญ 'อย่าเป็นม้าอารี'
อย่าหลง 'รบอยู่กับคลื่น'