“สมคิด”หนุนประมูล5จีพัฒนาศก.


เพิ่มเพื่อน    

28 ม.ค. 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วยเทคโนโลยี 5 จี ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ว่า กสทช. ได้รายงานว่าจะมีการเปิดประมูลคลื่นความถี่ 5 จี ในวันที่ 16 ก.พ. 2563 ซึ่งถือว่ามีความสำคัญเพราะว่าเทคโนโลยี 5 จี สามารถพลิกประสิทธิภาพในองค์การธุรกิจ อุตสาหกรรม บริการ รองรับการลงทุนในโครงการระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งได้สั่งให้ กสทช. ต่อยอดการใช้เทคโนโลยีให้เกิดประโยชน์ในเชิงเศรษฐกิจและสังคมมากที่สุด โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนการใช้เทคโนโลยี 5 จี เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพดังกล่าว

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. เปิดเผยว่า วันที่ 4 ก.พ. 2563 จะเปิดรับใบเข้ายื่นประมูล 5 จี จากเอกชนผู้ประกอบการ และในวันที่ 16 ก.พ. 2563 เริ่มเปิดประมูล ซึ่งตามแผนจะทำให้เกิดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจตั้งแต่ปี 2563-2565 โดยในปี 2563 ผู้ประกอบการที่ประมูลได้จะเริ่มบริการเต็มรูปแบบในเดือน ต.ค. 2563 ทำให้มีเม็ดเงินลงทุนของผู้ประกอบการและธุรกิจที่เกี่ยวข้องสูงถึง 1.7 แสนล้านบาท

สำหรับปัญหาวงเงินเครดิตขอกู้เงินของผู้ประกอบการเต็มเพดาน ทาง กสทช. ได้ประสานกับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เพื่อหารือกับสถาบันการเงิน ในการขยายเพดานการปล่อยกู้ให้ผู้ประกอบการที่เข้าประมูลคลื่น 5 จี ได้ในครั้งนี้

"กสทช. มั่นใจว่า ผู้ประกอบการทุกค่ายจะให้ความสนใจในการประมูลคลื่น 5 จี ที่จะเปิดประมูลในวันที่ 16 ก.พ. 2563 ซึ่ง กสทช.ทำการบ้านอย่างหนักบนความร่วมมือร่วมใจ เห็นแก่ประเทศชาติ การเข้าร่วมการประมูล การพัฒนา การต่อยอด ไม่ให้เป็นภาระต่อผู้ประกอบการเพียงคนเดียว แต่ภาครัฐได้เข้ามาช่วยเหลือเต็มที่โดยตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อน 5 จี" นายฐากร กล่าว

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว. ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) กล่าวว่า กระทรวงดีอีพร้อมต่อยอดหลังการประมูลคลื่น 5 จี การขยายเครือข่าย การกระจายคลื่น ระบบการศึกษา การรักษาพยาบาลในทุกหน่วยงานจะบูรณาการให้ใช้ 5 จี ได้ประโยชน์ และสร้างขีดความสามารถในการแข่งขัน ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนา การสนับสนุน การทำแพลตฟอร์ม แอพพลิเคชั่น การทำบิ๊กดาต้า เพื่อพัฒนาเศรษฐกิจและสังคม
 


ไม่อยากใช้คำว่า "เคยบอกไปแล้ว" ในการเขียนหนังสือ แต่วันนี้ "จำเป็น" ขออนุญาตซักครั้ง คือหลังจากเหตุ "ผีน้อย" เกิดเป็น "กรณีศึกษา" ขึ้นแล้ว

ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"
เมื่อ 5-12 เข้ามาแทน 7-11
"โรงหมอ-กระทรวง"ร่วมโรค
ฉุกเฉิน 'ในระบบราชการ'?
อสม. 'หน่วยรบที่โลกลืม'