กราดยิงในฐานทัพอัฟกานิสถาน ทหารอเมริกันดับ2 เจ็บ6


เพิ่มเพื่อน    

คนร้ายในเครื่องแบบทหารอัฟกันใช้ปืนกลกราดยิงภายในฐานทัพที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ในภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ ทหารอเมริกันเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 6 นาย

แฟ้มภาพ Getty Images

    ข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความกระตือรือร้นที่จะถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานและยุติสงครามยาวนาน 18 ปีที่เป็นความขัดแย้งยืดเยื้อที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

    ซอนนี เล็กเกตต์ โฆษกกองทัพสหรัฐ เปิดเผยผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า คนร้ายใส่เครื่องแบบทหารอัฟกันใช้ปืนกลเปิดฉากยิงใส่ทหารอเมริกันและทหารอัฟกันภายในฐานทัพในอำเภอเชอร์ซัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ โดยยืนยันว่ามีทหารอเมริกันเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 6 นาย

    ชาห์ มะห์มูด เมยาคิล ผู้ว่าราชการจังหวัดนันการ์ฮาร์ กล่าวผ่านข้อความเสียงถึงผู้สื่อข่าวว่า มีคอมมานโดอัฟกันบาดเจ็บด้วยหลายนาย ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุ หรือการกระทำโดยเจตนาของ "ผู้แทรกซึม" อย่างไรก็ดี เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การปะทะระหว่างทหาร และยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

    โฆษกกองทัพสหรัฐก็ย้ำเช่นกันว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุ หรือแรงจูงใจของการก่อเหตุ

    ก่อนหน้านี้ กุล่มกองกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (ส่งทางอากาศ) ที่ 7 ของกองทัพสหรัฐ ทวีตว่า มีทหารในสังกัด "หลายนาย" ถูกฆ่าหรือได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการสู้รบในอัฟกานิสถาน

    ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบัน ปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ในข้อความตอบกลับเอเอฟพีบอกเพียงว่าพวกเขา "กำลังสอบสวน" การโจมตีที่เกิดขึ้น

    ปี 2019 เป็นปีที่กองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถานสูญเสียกำลังพลมากที่สุดนับแต่ปฏิบัติการสู้รบยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2557 ซึ่งขับเน้นว่าสถานการณ์ท้าทายด้านความมั่นคงในประเทศนี้ยังคงมีอยู่ โดยมีทหารอเมริกันเสียชีวิตราว 20 นาย หากนับตั้งแต่สหรัฐนำกองกำลังพันธมิตรรุกรานอัฟกานิสถานเมื่อเดือนตุลาคม 2544 มีทหารอเมริกันสังเวยการสู้รบในอัฟกานิสถานแล้วราว 2,400 นาย

    ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุทหารอัฟกันยิงทหารอเมริกันแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ทหารอัฟกันนายหนึ่งฆ่าทหารอเมริกันที่มาเยือนฐานทัพที่จังหวัดกันดะฮาร์เสียชีวิต 2 นาย.


รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

"เงินหมุนไป-ไหนล่ะงาน?"
ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"