กราดยิงในฐานทัพอัฟกานิสถาน ทหารอเมริกันดับ2 เจ็บ6


เพิ่มเพื่อน    

คนร้ายในเครื่องแบบทหารอัฟกันใช้ปืนกลกราดยิงภายในฐานทัพที่จังหวัดนันการ์ฮาร์ในภาคตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อวันเสาร์ ทหารอเมริกันเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 6 นาย

แฟ้มภาพ Getty Images

    ข่าวเอเอฟพีกล่าวว่า เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ มีความกระตือรือร้นที่จะถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถานและยุติสงครามยาวนาน 18 ปีที่เป็นความขัดแย้งยืดเยื้อที่สุดในประวัติศาสตร์สหรัฐ

    ซอนนี เล็กเกตต์ โฆษกกองทัพสหรัฐ เปิดเผยผ่านแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า คนร้ายใส่เครื่องแบบทหารอัฟกันใช้ปืนกลเปิดฉากยิงใส่ทหารอเมริกันและทหารอัฟกันภายในฐานทัพในอำเภอเชอร์ซัด จังหวัดนันการ์ฮาร์ โดยยืนยันว่ามีทหารอเมริกันเสียชีวิต 2 นาย บาดเจ็บ 6 นาย

    ชาห์ มะห์มูด เมยาคิล ผู้ว่าราชการจังหวัดนันการ์ฮาร์ กล่าวผ่านข้อความเสียงถึงผู้สื่อข่าวว่า มีคอมมานโดอัฟกันบาดเจ็บด้วยหลายนาย ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเหตุการณ์นี้เป็นอุบัติเหตุ หรือการกระทำโดยเจตนาของ "ผู้แทรกซึม" อย่างไรก็ดี เหตุการณ์นี้ไม่ใช่การปะทะระหว่างทหาร และยังอยู่ระหว่างการสอบสวน

    โฆษกกองทัพสหรัฐก็ย้ำเช่นกันว่าขณะนี้ยังไม่สามารถระบุสาเหตุ หรือแรงจูงใจของการก่อเหตุ

    ก่อนหน้านี้ กุล่มกองกำลังหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (ส่งทางอากาศ) ที่ 7 ของกองทัพสหรัฐ ทวีตว่า มีทหารในสังกัด "หลายนาย" ถูกฆ่าหรือได้รับบาดเจ็บระหว่างปฏิบัติการสู้รบในอัฟกานิสถาน

    ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างว่าอยู่เบื้องหลังการโจมตีครั้งนี้ โดยซาบิฮุลลาห์ มูจาฮิด โฆษกของตอลิบัน ปฏิเสธจะให้ทัศนะเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ ในข้อความตอบกลับเอเอฟพีบอกเพียงว่าพวกเขา "กำลังสอบสวน" การโจมตีที่เกิดขึ้น

    ปี 2019 เป็นปีที่กองทัพสหรัฐในอัฟกานิสถานสูญเสียกำลังพลมากที่สุดนับแต่ปฏิบัติการสู้รบยุติลงอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2557 ซึ่งขับเน้นว่าสถานการณ์ท้าทายด้านความมั่นคงในประเทศนี้ยังคงมีอยู่ โดยมีทหารอเมริกันเสียชีวิตราว 20 นาย หากนับตั้งแต่สหรัฐนำกองกำลังพันธมิตรรุกรานอัฟกานิสถานเมื่อเดือนตุลาคม 2544 มีทหารอเมริกันสังเวยการสู้รบในอัฟกานิสถานแล้วราว 2,400 นาย

    ที่ผ่านมาเคยเกิดเหตุทหารอัฟกันยิงทหารอเมริกันแล้วหลายครั้ง ล่าสุดเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว ทหารอัฟกันนายหนึ่งฆ่าทหารอเมริกันที่มาเยือนฐานทัพที่จังหวัดกันดะฮาร์เสียชีวิต 2 นาย.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.