หายหน้าพร้อมไวรัสเขย่าจีน 'คิม จองอึน'ปรากฏตัวแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ ปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบกว่า 3 สัปดาห์ นับแต่จีนพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้เกาหลีเหนือประกาศปิดประเทศ

    เอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างรายงานของสื่อทางการเกาหลีเหนือเมื่อวันอาทิตย์ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2563 ว่า คิม จองอึน ร่วมพิธีรำลึกวันครบรอบชาตกาลของคิม จองอิล บิดาของเขา ที่วังสุริยะคึมซูซันในกรุงเปียงยาง ซึ่งเป็นสถานที่เก็บรักษาร่างของบิดาของเขา และคิม อิลซุง ปู่ของเขาซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งประเทศ

    รายงานของสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กล่าวว่า ผู้ที่มาร่วมพิธีในวันอาทิตย์ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงานเกาหลี ซึ่งรวมถึงโช รยองแฮ ประธานสภาเปรซิเดียมของสมัชชาประชาชนสูงสุด และพัก พงจู รองประธานคณะกรรมการกิจการแห่งรัฐ

    การออกงานของคิมครั้งนี้เป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณะครั้งแรกในรอบ 22 วัน นับจากเข้าร่วมงานฉลองตรุษจีนเมื่อวันที่ 25 มกราคม และเป็นช่วงที่ทั่วโลกกำลังหวั่นวิตกสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในจีน

     โควิด-19 เริ่มแพร่ระบาดที่เมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย์ ภาคกลางของจีนเมื่อเดือนธันวาคม ปัจจุบันคร่าชีวิตผู้ป่วยในจีนและนอกจีนแผ่นดินใหญ่แล้วมากกว่า 1,600 คน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ทางการเกาหลีเหนือประกาศปิดพรมแดนของตน และระงับเที่ยวบินและขบวนรถไฟทั้งหมดที่ขาออกและขาเข้ามาจากจีน ซึ่งเป็นชาติมหาอำนาจที่เป็นเพื่อนบ้านใกล้ชิดและพันธมิตรที่สำคัญที่สุดของเกาหลีเหนือ

    ทางการเปียงยางไม่เคยเปิดเผยว่ามีผู้ต้องสงสัยติดเชื้อในประเทศแล้วหรือไม่ แต่รัฐบาลสั่งหยุดการท่องเที่ยวระหว่างประเทศ และขยายระยะเวลาการกักกันโรคเป็น 30 วันสำหรับผู้ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อ ซึ่งรวมถึงชาวต่างชาติ

    สื่อทางการเปียงยางเคยเผยแพร่ภาพถ่ายเจ้าหน้าที่สวมหน้ากากอนามัยจัดการประชุมฉุกเฉิน รวมถึงภาพของคนงานกำลังฆ่าเชื้อโรคในสถานที่สาธารณะ อาทิ โรงพยาบาล, โรงเรียน, สถานีรถไฟ และร้านตัดผม

    เกาหลีเหนือมีระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการสาธารณสุขที่ย่ำแย่และมีปัญหาขาดแคลนยารักษาโรคมายาวนาน ที่ผ่านมา ช่วงที่ไวรัสอีโบลาระบาดในแอฟริกา เกาหลีเหนือเคยใช้มาตรการห้ามนักท่องเที่ยวเข้าประเทศนานกว่า 4 เดือนตั้งแต่เดือนตุลาคม 2557 ถึงแม้ว่าเวลานั้นจะไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในเอเชียแม้แต่รายเดียวก็ตาม.


รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

"เงินหมุนไป-ไหนล่ะงาน?"
ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"