ตัดสินจำคุก40เดือน คนสนิท'ทรัมป์'โกหกคองเกรสคดีรัสเซีย


เพิ่มเพื่อน    

ศาลสหรัฐตัดสินลงโทษจำคุก 40 เดือน โรเจอร์ สโตน เพื่อนเก่าแก่ของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ฐานขัดขวางการสอบสวนของสภาคองเกรสกรณีรัสเซียแทรกแซงเพื่อช่วยให้ทรัมป์ชนะเลือกตั้งปี 2559 ทรัมป์ยังรอดูการพิจารณาคดีใหม่ ไม่รีบอภัยโทษ

โรเจอร์ สโตน ได้รับการคุ้มกันออกจากศาลแขวงวอชิงตัน ดี.ซี. ภายหลังถูกตัดสินจำคุก 40 เดือน เมื่อวันพฤหัสบดี

    โรเจอร์ สโตน สมาชิกพรรครีพับลิกันรุ่นเก๋าที่เป็นเพื่อนเก่าแก่ที่ทรัมป์ไว้วางใจมากที่สุด ถูกคณะลูกขุนตัดสินเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาว่ามีความผิด 7 กระทง อาทิ ให้การเท็จต่อสภาคองเกรส, ยุ่งเหยิงกับพยาน และขัดขวางการสอบสวนของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ กรณีข้อกล่าวหาว่าคณะหาเสียงของทรัมป์สมคบคิดกับรัสเซียโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดีปี 2559

    เอมี เบอร์แมน แจ็กสัน ผู้พิพากษาศาลแขวงของสหรัฐ กล่าวขณะอ่านคำพิพากษาโทษจำคุก 40 เดือนเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ว่า ความจริงยังคงเป็นสิ่งสำคัญ แม้สโตนจะยืนกรานว่าไม่ใช่ ความก้าวร้าวความถือดีในคำโกหกของเขาเป็นภัยคุกคามต่อสถาบันรากฐานที่สุดของสหรัฐนั่นคือประชาธิปไตย

    สโตนจะยังเป็นอิสระระหว่างรอการพิจารณาว่าศาลจะเปิดการพิจารณาคดีของเขาใหม่หรือไม่ ภายหลังคำพิพากษา ทรัมป์แสดงความเชื่อมั่นทันทีว่าสโตนมีโอกาสดีมากที่จะพ้นจากความผิด และกล่าวโจมตีคณะลูกขุนโดยไม่มีหลักฐานว่า "ด่างพร้อย"

    สัปดาห์นี้ทรัมป์เพิ่งสร้างประเด็นถกเถียงเมื่อเขาอภัยโทษความผิดให้อาชญากรเกือบ 12 คนที่มีความเกี่ยวข้องกับเพื่อนและพันธมิตรทางการเมืองของเขา ซึ่งรวมถึงนักการเมืองคอร์รัปชันและอดีตนายตำรวจที่เลี่ยงภาษี แต่กรณีของสโตน ทรัมป์แสดงท่าทีว่าเขาจะยังไม่อภัยโทษให้ แต่จะรอให้กระบวนการเดินหน้าต่อไปก่อน เมื่อถึงเวลาหนึ่งเขาจะตกลงใจเอง รอคอยไปก่อน

    ผู้นำสหรัฐเคยฉุนเฉียวที่อัยการเสนอให้ศาลลงโทษจำคุกสโตนถึง 9 ปีตามแนวทางการกำหนดโทษของรัฐบาลกลาง และยังโจมตีคณะลูกขุน รวมถึงผู้พิพากษาแจ็กสัน ซึ่งปีที่แล้วเพิ่งตัดสินจำคุกพอล มานาฟอร์ต อดีตประธานหาเสียงของเขาฐานล็อบบี้อย่างผิดกฎหมายและยุ่งเหยิงพยาน

    เวลาเดียวกับที่ทรัมป์ทวีตแสดงความไม่พอใจกับการเสนอโทษหนัก บิล บาร์ รัฐมนตรียุติธรรม ก็เข้าแทรกแซงโดยลงความเห็นว่าโทษดังกล่าวสุดโต่งและหนักเกินเหตุ ส่งผลให้อัยการคดีนี้ทั้ง 4 คนลาออกจากการทำคดี.


รู้แหละว่า "กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน" ช่วงนี้หนักหน่อยก็เห็นใจและซาบซึ้งแต่พลันที่ "นายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน" ถือโอกาสออกมา ขอเดือนละ ๕,๐๐๐ เป็นเวลา ๖ เดือนให้พวกเขาบ้าง ......ขนลุก!

"เงินหมุนไป-ไหนล่ะงาน?"
ต่ำใต้ในหล้า"บทศึกษาไทย"
"ถอยเพื่อรุกในแนวรบโควิด"
ข่าวดี "ลุงยง" ถึงคนไทย
ประเทศไทย 'ยังไงๆ ต้องรอด'
เคอร์ฟิว "เซฟก่อนตายจริงๆ"