ตำรวจแคนาดาเลิกอารักขา 'แฮร์รี-เมแกน'


เพิ่มเพื่อน    

บิล แบลร์ รัฐมนตรีความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา ยืนยันชัดเจนแล้วว่า ตำรวจแคนาดาจะเลิกถวายการอารักขาเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน ภายหลังทั้งคู่สละฐานันดรศักดิ์ตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ภายหลังเสร็จสิ้นพระกรณียกิจส่วนพระองค์ที่กรุงลอนดอนเมื่อวันศุกร์

    เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์และเมแกน ดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ สร้างความตกตะลึงเมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา โดยประกาศจะยุติบทบาทพระบรมวงศ์ชั้นสูงแห่งราชวงศ์อังกฤษ และต้องการหารายได้เองโดยไม่พึ่งพาเงินภาษี และจะใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาสลับกับอังกฤษ การตัดสินใจของทั้งคู่ทำให้บักกิงแฮมขุ่นเคือง อันนำไปสู่การสละฐานันดรศักดิ์เจ้าฟ้าของเจ้าชายแฮร์รี

    เมแกน นักแสดงชาวอเมริกัน และอาร์ชี โอรสของเธอกับเจ้าชาย พักอยู่ที่คฤหาสน์ริมทะเลในมณฑลบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกสุดของแคนาดามาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว แต่เจ้าชายแฮร์รีเสด็จกลับมาปฏิบัติพระกรณียกิจส่วนพระองค์ที่เกาะอังกฤษ

    เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บิล แบลร์ รัฐมนตรีกระทรวงความปลอดภัยสาธารณะของแคนาดา แถลงว่า รัฐบาลแคนาดาจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการถวายการอารักขาเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาเริ่มตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป

    ที่ผ่านมา ตำรวจแห่งชาติของแคนาดารับผิดชอบหน้าที่อารักขาครอบครัวซัสเซกส์ระหว่างพำนักอยู่ในประเทศนี้ ภายใต้อนุสัญญาอนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคล แต่คำแถลงยืนยันว่า ภาระหน้าที่ดังกล่าวจะยุติลงในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า เพื่อให้สอดคล้องกับสถานะที่เปลี่ยนไปของทั้งคู่

    ชาวแคนาดาโดยทั่วไปยินดีที่เชื้อพระวงศ์ของอังกฤษหนีมาใช้ชีวิตส่วนตัวที่นี่ การสำรวจความเห็นของเอเอฟพีพบว่า กลุ่มนิยมเจ้าในแคนาดามีความตื่นเต้น ขณะที่ด้านการท่องเที่ยวพาคิดไปถึงขั้นว่าเจ้าชายแฮร์รีและเมแกนจะทำให้ทั่วโลกสนใจแคนาดามากขึ้น ทว่าผลสำรวจเมื่อไม่นานมานี้พบว่า ผู้จ่ายภาษี 77% ในแคนาดาไม่ต้องการให้นำเงินภาษีของพวกเขาไปใช้จ่ายเพื่ออารักขาทั้งคู่

    เจ้าชายแฮร์รีและเมแกนมีกำหนดการเข้าร่วมพระราชพิธีรำลึกวันเครือจักรภพ ของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ณ วิหารเวสต์มินสเตอร์ วันที่ 9 มีนาคมนี้ ซึ่งจะเป็นการร่วมพิธีอย่างเป็นทางการครั้งสุดท้ายในฐานะพระบรมวงศ์

    ระหว่างร่วมงานประชุมที่เมืองเอดินบะระเมื่อวันพุธที่ผ่านมา เจ้าชายแฮร์รีทรงร้องขอให้พิธีกรเรียกพระองค์ว่า "แฮร์รี" โดยไม่ต้องใช้คำนำหน้าว่าเจ้าชาย ในงานนี้เจ้าชายพระชันษา 35 ปีทรงชี้แจงคำกล่าวหาเรื่องพูดอย่างทำอย่างจากกรณีการเดินทางด้วยเครื่องบินส่วนตัว แต่กลับมารณรงค์เรื่องภาวะโลกร้อน โดยพระองค์ทรงยืนกรานว่าพระองค์เดินทางด้วยเครื่องบินพาณิชย์เป็นส่วนใหญ่.


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ