'อันวาร์'บี้'จุรินทร์'เร่งเปิดประชุมใหญ่พรรคเพื่อให้เรื่องจบก่อนมีกก.บห.อีกหลายคนไขก๊อก!


เพิ่มเพื่อน    

11 มี.ค.2563 -  นายอันวาร์ สาและ ส.ส.ปัตตานี พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ซึ่งเป็น 1 ใน 17 เสียงข้างน้อยในมติให้ ส.ส.พรรคโหวตไม่ไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ยื่นหนังสือเรียกร้องให้พรรคเปิดประชุมเพื่อถกปัญหาต่างๆ ภายในพรรคจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมหรือไม่ ว่าไม่มีแรงกระเพื่อมและไม่อยากพูดอะไรล่วงหน้า แต่ควรรีบประชุมเพื่อพูดคุยถึงปัญหาในพรรค  ส่วนที่อ้างเรื่องไวรัสโควิด-19 เป็นเหตุผลในการเลื่อนการประชุมใหญ่สามัญประจำปีพรรคเมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมานั้น อยากถามว่าทำไมพวกเรายังมาประชุมที่สภาได้ ซึ่งมีคนเข้าออกจำนวนมาก และพรรคไม่มีการจัดการที่ดีเหมือนกับสภาหรือ เพราะทุกคนก็มีความรู้ และมีการป้องกันอยู่แล้ว ดังนั้น เมื่อยื่นหนังสือไปแล้วคิดว่าการประชุมจะเกิดขึ้นในอีกไม่นาน ซึ่งหัวหน้าพรรคก็กำลังหาวันที่เหมาะสมอยู่ เพราะถ้าเป็นนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ จะไม่ปล่อยให้สถานการณ์ยืดเยื้อเช่นนี้ไปอีกนาน

เมื่อถามว่าขณะนี้สถานการณ์กลายเป็นว่ามีการเสนอให้ ปชป.ถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาล จะทำให้บานปลายหรือไม่  นายอันวาร์กล่าวว่า ถ้าไลน์ไม่หลุดก็ไม่มีเรื่อง เพราะเป็นเรื่องภายในพรรค แต่บังเอิญมีคนบางคนนำข้อความในไลน์ออกไปจึงทำให้ข้างนอกได้รับรู้  ซึ่งไม่ใช่มติพรรค แต่เป็นการพูดคุยกัน และถือว่าเป็นเรื่องธรรมดาในพรรคการเมืองที่มีความเห็นที่แตกต่างกัน ตนก็ยังอยากให้นายกรัฐมนตรีอยู่แก้ไขปัญหาต่อไป แต่อันไหนที่เป็นอุปสรรคในการทำงาน กระทบภาพพจน์รัฐบาล พรรค ปชป.ในฐานะพรรคร่วมรัฐบาลก็ควรต้องคุยกัน  และนำข้อเสนอไปถึงนายกฯ ดังนั้น พรรคต้องเปิดประชุมเพื่อเปิดอกคุยกันต่อหน้าดีกว่า โดยต้องนำ 3 เงื่อนไขในการเข้าร่วมรัฐบาลที่ประชาชนรับรู้มาพิจารณา

“ยืนยันว่าสิ่งที่พวกผมออกมาเคลื่อนไหว ไม่ได้เป็นเพราะยังเชื่อมั่นในตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคอยู่ เพราะทุกวันนี้หัวหน้าพรรค คือ นายจุรินทร์คนเดียว และที่เสนอประชุม เพราะมีประเด็นที่เป็นปัญหาในอนาคต ผมคิดว่าเป็นความกังวล และคิดว่าถ้าป้องกันอะไรได้ก็ทำ ถ้าเป็นหลักของเหตุของผล ผมก็มีสิทธิ์ที่จะเสนอในข้อคิดเห็นต่างๆ เพราะคิดว่าจำเป็นที่เราจะต้องหารือภายในเพื่อป้องกันปัญหาเลือดไหล  เพราะทราบว่ายังมีกรรมการบริหารพรรคลาออกอีกหลายคน” นายอันวาร์ กล่าว 

เมื่อถามว่าหากนายจุรินทร์ไม่สามารถแก้ปัญหาความเห็นต่างที่เกิดขึ้นในพรรคจะนำไปสู่ข้อเรียกร้องให้ทบทวนตำแหน่งหรือไม่ นายอันวาร์ กล่าวว่า มาตรฐานของพรรคมีหลักเกณฑ์อยู่แล้ว มีความเห็นต่างจะต้องนำมาคุยในที่ประชุม แต่จะไปถึงจุดไหนอย่างไร มติที่ประชุมเป็นสิ่งที่กำหนดไว้

ต่อข้อถามว่ามีบางคนวิพากษ์วิจารณ์ว่าที่ออกมาเคลื่อนไหวเพราะอยากได้ตำแหน่งรัฐมนตรี นายอันวาร์ กล่าวว่า ไม่ได้อยากเป็นรัฐมนตี เพราะมีตำแหน่งเป็นประธานคณะกรรมาธิการและรองเลขาธิการพรรคอยู่แล้ว  แต่ที่ออกมาทำอย่างนี้ ก็ทำเพื่อพรรคชัดเจน  เมื่อถึงเวลาที่จำเป็นเหมาะสมตำแหน่งเหล่านั้นก็มาเอง ตนเป็นมุสลิมเชื่อในพระเจ้า พระเจ้าเลือกตรงไหนก็ต้องทำหน้าที่ตรงนั้นให้ดีที่สุด บางคนอาจคิดว่าพูดเพื่อดิสเครดิตพรรคตัวเอง แต่ขอชี้แจงว่าเรียกร้องขอแค่ว่าเปิดประชุมพูดคุยกันในพรรคด้วยเหตุผลและหาทางออกให้ดีที่สุด จากส.ส.53 คน เป็น 100 คน ก็ดีใจแล้ว

ด้านนายพนิต วิกิตเศรษฐ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า ไม่น่าจะถึงขั้นที่นายจุรินทร์ต้องทบทวนตำแหน่งหัวหน้าพรรค เพราะเป็นหัวหน้าพรรคมาไม่ถึงปี และการบริหารบ้านเมืองผ่านมาเพียง 8-9 เดือน และก็บริหารงานอย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงรัฐมนตรีของพรรคทุกคนด้วยก็ทำงานอย่างเต็มที่ จึงควรให้นายจุรินทร์ ดำเนินการเป็นรูปธรรมก่อน และวาระหัวหน้าพรรคยังมีวาระอีกหลายปี จึงควรให้บริหารพรรคไปก่อน และมั่นใจว่าจะพาพรรคผ่านความขัดแย้งนี้ไปได้ และที่ผ่านมาอดีตหัวหน้าพรรคทุกคนก็ยึดเรื่องความซื่อสัตย์ สุจริตเป็นหลัก หากมีอะไรที่เกี่ยวข้องกับการทุจริต เอาผลประโยชน์ของประชาชน จึงไม่ใช่เฉพาะเรื่องของ ร.อ.ธรรมนัส เท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นใครใน ครม.มีพฤติกรรมแบบนี้ เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องดำเนินการ เราไม่มีวันพายเรือให้โจรนั่ง เพราะเราไม่มีผลประโยชน์อะไร

“เรื่องมติพรรคให้เราโหวตไว้วางใจ ร.อ.ธรรมนัสเป็นเรื่องหนึ่ง แต่ตอนนี้มันมากกว่านั้น เป็นเรื่องของการเอาเปรียบประชาชนกักตุนหน้ากากที่ต้องมีการสอบสวนต่อไป และ รมว.พาณิชย์ซึ่งเป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ต้องเข้าไปดู ถ้าเรื่องนี้ชัดเจนและตอบสังคมได้ ผมก็เชื่อว่าเรายังสามารถร่วมรัฐบาลต่อไป แต่ถ้าเกิดมีปัญหาพบสิ่งไม่ถูกต้อง โดยเฉพาะไปเกี่ยวข้องกับคนในรัฐบาล ประชาธิปัตย์จะต้องมีการพูดคุยกันว่าจะดำเนินการบริหารประเทศต่อไปหรือไม่” นายพนิต กล่าว

เมื่อถามว่า หากยังมี ร.อ.ธรรมนัส ร่วมรัฐบาลต่อไป พรรคประชาธิปัตย์จะมีความชัดเจนอย่างไร นายพนิต กล่าวว่า ปชป.ก็มีมาตรฐานของเรา โดยเฉพาะเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตและไม่มีการคอร์รัปชัน ถ้ามีปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นภายในพรรคจะต้องกำหนดท่าทีที่ชัดเจนและตัดสินใจอีกครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องของผู้บริหารพรรค โดยมี ส.ส.ของพรรคร่วมเป็นส่วนหนึ่งด้วย เพื่อให้ข้อมูลและร่วมตัดสินใจว่าจะเดินหน้าต่อไปอย่างไร
 


ไม่ใช่เรื่องเด็กๆ นะ ใส่หรือไม่ใส่ชุดนักเรียนเนี่ย....มันเรื่องของผู้ใหญ่เฮงซวยปั่นหัวเด็กต่างหาก มีคนบอกว่าอย่าไปห้ามเลย เพราะยิ่งห้ามเหมือนยิ่งยุ

'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'