หลบโรคระบาด ศาลยิวสั่งเลื่อนเปิดคดี'เนทันยาฮู'คอร์รัปชัน


เพิ่มเพื่อน    

กระทรวงยุติธรรมของอิสราเอลอ้างเหตุผลไวรัสโคโรนาระบาดทำให้ต้องเลื่อนการพิจารณาคดีคอร์รัปชันของนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู ที่จะเริ่มไต่สวนวันอังคารนี้ออกไปก่อน 2 เดือน

    เบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำพรรคลิคุด เป็นนายกรัฐมนตรีคนแรกของอิสราเอลที่ถูกฟ้องร้องดำเนินคดีอาญาขณะยังดำรงตำแหน่ง การไต่สวนนัดแรกของเขากำหนดไว้ในวันอังคารที่ 17 มีนาคมนี้ แต่รายงานของเอเอฟพีและรอยเตอร์อ้างคำแถลงของศาลแขวงเยรูซาเลมและกระทรวงยุติธรรมอิสราเอลเมื่อวันอาทิตย์ว่า เนื่องจากความกังวลเรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาทำให้การไต่สวนนัดแรกต้องเลื่อนออกไปเป็นวันที่ 24 พฤษภาคม

    แถลงการณ์ของศาลกล่าวว่า สืบเนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ศาลได้รับคำแนะนำว่าให้เปิดการพิจารณาคดีเฉพาะคดีที่เป็นเรื่องเร่งด่วนเท่านั้น

    เนทันยาฮูวัย 70 ปี ถูกดำเนินคดีทั้งในการทุจริตรับสินบน, ฉ้อโกง และละเมิดต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย โดยเขาถูกกล่าวหาว่ารับของขวัญอย่างผิดกฎหมายมูลค่า 264,000 ดอลลาร์จากพวกนักธุรกิจร่ำรวยทรงอิทธิพล ซึ่งอัยการระบุว่ารวมถึงซิการ์และแชมเปญ และแก้ไขกฎระเบียบเอื้อต่อนักธุรกิจเจ้าพ่อสื่อรายหนึ่งเพื่อแลกกับการรายงานข่าวเขาในเชิงบวก เนทันยาฮูปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา

    หากศาลตัดสินว่ามีความผิดฐานรับสินบน เนทันยาฮูอาจโดนลงโทษจำคุกสูงสุด 10 ปี ส่วนความผิดฐานฉ้อโกงและละเมิดต่ออำนาจหน้าที่ที่ได้รับมอบหมายมีโทษสูงสุดจำคุก 3 ปี

    แม้จะถูกฟ้องร้องดำเนินคดีคอร์รัปชัน แต่ในการเลือกตั้งทั่วไปของอิสราเอลเมื่อวันที่ 2 มีนาคม ซึ่งเป็นการเลือกตั้งครั้งที่ 3 ในเวลาไม่ถึง 1 ปี พรรคลิคุดของเนทันยาฮูยังคงชนะที่นั่ง ส.ส.มากที่สุด และเนทันยาฮูได้รับมอบหมายให้จัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่ แต่พรรคฝ่ายขวาพรรคนี้และบรรดาพรรคพันธมิตรยังมีที่นั่งรวมกันไม่ถึง 61 ที่นั่ง หรือเกินครึ่งของสภาผู้แทนราษฎร

    เนทันยาฮูเรียกร้องเบนนี แกนตซ์ คู่แข่งของเขาจากพรรคฟ้า-ขาวที่เป็นพรรคสายกลาง มาจับมือกันจัดตั้งรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติฉุกเฉินเพื่อรับมือกับสถานการณ์โรคระบาดครั้งนี้ โดยแกนตซ์กล่าวไว้ว่า เขาพร้อมหารือข้อเสนอจากเนทันยาฮู โดยทั้งสองฝ่ายเตรียมจะเจรจาต่อรองกันในสัปดาห์นี้

    ถึงวันอาทิตย์ อิสราเอลมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาที่ยืนยันแล้ว 200 ราย และประชาชนหลายแสนคนกำลังถูกกักกันโรค.


การตั้งหัวข้อไลฟ์สด.... "วัคซีนพระราชทาน ใครได้-ใครเสีย" วันก่อนของ "ธนาธร" ถือว่า พบความสำเร็จ "๒ เด่นชัด" เด่นชัดแรก "ตัวนำ" ผู้ทรงอิทธิพลทางคิดชั่วของขบวนการล้มเจ้า ที่มะลำ-มะเลืองมาตลอด "โผล่หน้า" แล้ว

'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"