'ทรัมป์'ยัน สหรัฐไม่จ่ายค่าอารักขา'เจ้าชายแฮร์รี-เมแกน'


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศชัด สหรัฐจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัยของเจ้าชายแฮร์รี และเมแกน มาร์เคิล เมื่อทั้งคู่ย้ายมาอยู่ที่สหรัฐ ขณะโฆษกของเจ้าชายและเมแกนย้อนว่าทั้งสองไม่มีแผนขอความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐเช่นกัน และเตรียมทุนส่วนตัวเป็นค่าใช้จ่ายไว้แล้ว

    ข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 30 มีนาคมว่า เจ้าชายแฮร์รี พระโอรสองค์สุดท้องของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ มกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ และเมแกน มาร์เคิล พระชายา สร้างความประหลาดใจเมื่อเดือนมกราคมปีนี้ว่า ทั้งสองต้องการลดทอนบทบาทในฐานะพระบรมวงศ์และประสงค์จะใช้ชีวิตเยี่ยงสามัญชนที่ประกอบอาชีพเลี้ยงตนเองโดยไม่พึ่งพาเงินภาษีประชาชน

    คำประกาศที่สร้างความช็อกต่อราชวงศ์วินด์เซอร์ครั้งนั้นส่งผลให้เจ้าชายถูกถอนพระยศ "เจ้าฟ้า" และไม่ได้ปฏิบัติพระกรณียกิจในฐานะผู้แทนพระองค์อีกตั้งแต่วันที่ 31 มีนาคมนี้เป็นต้นไป ตามความตกลงกับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 แม้จะมีบรรดาศักดิ์ดยุคและดัชเชสแห่งซัสเซกซ์ตามเดิม

    เดือนที่แล้ว รัฐบาลแคนาดาประกาศว่า แคนาดาจะหยุดถวายการอารักขาเจ้าชายและพระชายา รวมถึงอาร์ชี พระโอรสของทั้งสอง เพื่อให้เป็นไปตามสถานภาพที่เปลี่ยนไปของพวกเขา และเมื่อวันอาทิตย์ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ก็ยืนยันเช่นกันว่า สหรัฐจะไม่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายในการอารักขาพวกเขาเช่นกัน

    ทรัมป์ทวีตว่า "ตอนนี้พวกเขาออกจากแคนาดามาอยู่สหรัฐแล้ว อย่างไรก็ดี สหรัฐจะไม่จ่ายค่าอารักขาความปลอดภัยของพวกเขา พวกเขาต้องจ่ายเอง"

    ต่อมา โฆษกหญิงของเจ้าชายและเมแกนออกแถลงการณ์ตอบโต้ว่า ดยุคและดัชเชสไม่มีแผนจะร้องบุคลากรในการดูแลความปลอดภัยจากรัฐบาลสหรัฐ โดยพวกเขาเตรียมการด้านการรักษาความปลอดภัยไว้แล้วโดยใช้เงินทุนส่วนตัว

    เมแกน มาร์เคิล ซึ่งเป็นอดีตนักแสดงชาวอเมริกัน เคยวิจารณ์ทรัมป์ระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งปี 2559 ว่าเขาเป็นคนเกลียดผู้หญิงและชอบสร้างความแตกแยก เธอเข้าพิธีอภิเษกสมรสกับเจ้าชายแฮร์รีเมื่อปี 2561

    ปีที่แล้ว ทรัมป์เคยกล่าวถึงคำวิจารณ์ของเมแกนว่า เขาไม่รู้เรื่องนี้เลย เขาไม่รู้เลยว่าเธอเป็นคนน่ารังเกียจ แต่เขาก็อวยพรให้เธอโชคดีกับชีวิตใหม่ในราชวงศ์อังกฤษ

    ดยุคและดัชเชส พร้อมโอรส ใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ที่คฤหาสน์กลางป่าบนเกาะแวนคูเวอร์ของแคนาดามาตั้งแต่คริสต์มาส แต่สัปดาห์ที่ผ่านมา สื่ออังกฤษรายงานว่า ครอบครัวซัสเซกซ์ขึ้นเครื่องบินส่วนตัวมายังนครลอสแองเจลีส รัฐแคลิฟอร์เนียของสหรัฐแล้ว ก่อนที่สหรัฐและแคนาดาปิดพรมแดนเพื่อควบคุมการระบาดของโควิด-19

    เมแกนเติบโตที่นครลอสแองเจลีส โดยดอเรีย แร็กแลนด์ มารดาของเธอก็ยังคงอาศัยอยู่ที่นี่ วันพฤหัสบดีที่แล้ว บริษัทวอลท์ดิสนีย์ ประกาศว่า เมแกนจะทำหน้าที่ให้เสียงบรรยายในภาพยนตร์เชิงสารคดีเรื่องใหม่เกี่ยวกับครอบครัวช้างป่าแอฟริกา ที่จะฉายระบบสตรีมมิงทางช่องดิสนีย์พลัส

    สหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมแล้วอย่างน้อย 142,737 รายถึงวันจันทร์ เสียชีวิต 2,489 ราย ส่วนรัฐแคลิฟอร์เนียนั้น มีผู้ติดเชื้อ 6,358 ราย เสียชีวิต 132 ราย

    สัปดาห์ก่อนหน้านี้ สำนักพระราชวังอังกฤษประกาศว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ ทรงติดไวรัสโคโรนาด้วย แต่พระองค์ยังมีพระพลานามัยแข็งแรง.


"...ขอแสดงความยินดีกับบัณฑิตใหม่ทุกคนค่ะ ขอให้ประสบความสุขความสำเร็จในชีวิตค่ะ ส่งผ่านความภาคภูมิใจไปถึงบัณฑิตทุกคนและครอบครัวนะคะ..."

ความจริงจากเยอรมัน
'สรรพรส-สรรพเรื่อง' (เละๆ)
เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'