มท.2ปัด18เม.ย.แห่ทะลักกลับไทยจากมาเลย์นับแสน ยันแค่8พันคน


เพิ่มเพื่อน    

14 เม.ย. 63 - นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่าจะมีจำนวนคนทะลักเข้ามาในพื้นที่กว่าแสนคนในการเปิดด่านไทย-มาเลเซีย ในวันที่ 18 เม.ย.ว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง   ซึ่งจากการทำงานมาหลายสัปดาห์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง   สถานทูตได้เปิดการลงทะเบียนออนไลน์และการให้มารายงานตัวด้วยตนเอง  ให้ภาคประชาสังคมและประธานกลุ่มอาสาสมัครคนไทยในต่างแดนลงพื้นที่สำรวจ  พบว่าตัวเลขที่ยืนยันมีจำนวนไม่เกิน 8,000 คนที่ขอเข้าประเทศไทย

ด้านพลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร  เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวว่า การช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน รัฐบาลได้กำหนดแนวทางการกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจนในพื้นที่ภาคใต้  5 ช่องทาง วันละ 150 คน แต่ละจังหวัดได้เตรียมการไว้แล้ว  มีจำนวนคนในเบื้องต้นประมาณ 7,000-8,000 คน ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ

เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า มาตรการที่ดีที่สุดคือคนไทยนั้นคงอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านไว้ก่อน  ด้วยเหตุผลสำคัญคือหากสถานการณ์คลี่คลาย  ก็สามารถทำงานต่อได้ทันที และหากเดินทางกลับมาแล้วสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้น  จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเพื่อนบ้านได้  อาจจะส่งผลกระทบกับการประกอบอาชีพได้ ทั้งนี้รัฐบาลไทยก็ยังคงมีมาตรการในการดูแลคุณภาพชีวิตแม้จะอยู่ในต่างแดน   โดยการหารือร่วมกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศมี สถานทูต สถานกงสุล ภาคประชาสังคม และผู้ประกอบการที่มีประธานกลุ่มในทุกรัฐ  เร่งดำเนินการลงทะเบียนเพื่อนำรายชื่อเข้าช่วยเหลือ

“รัฐบาลมีความห่วงใยต่อประชาชนที่ยังคงอยู่ในประเทศมาเลเซีย  ได้กำชับให้  ศอ.บต. ต้องดูแลให้ดีที่สุด ทั้งในส่วนที่เดินทางเข้ามาในประเทศและในส่วนที่ยังคงอยู่ในต่างประเทศ ซึ่ง ศอ.บต. จะดำเนินการเข้าไปเสริมเติมเต็มโครงการตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการให้งบประมาณถุงยังชีพ  อาหารปรุงสด และอุปกรณ์ผ่านสภาสันติสุขตำบล” พลเรือตรีสมเกียรติ กล่าว และว่า ได้รับการยืนยันจากทางการของประเทศมาเลเซียว่า หากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย  จะสามารถหยุดการเคลื่อนย้ายของคนกลุ่มนี้ในการข้ามแดนกลับมายังฝั่งไทยได้.

 


นี่... แสดงว่า "หมดท่า" กันแล้วจริงๆ โดยเฉพาะการเมืองฝ่ายค้าน สารพัดวิชามารที่มี ทั้งในระบบ-นอกระบบ งัดมาใช้จนหมดเกลี้่ยง แต่ก็ล้มประยุทธ์ไม่ลงซักที!

"อุตสาหกรรมภาพยนตร์"
เรื่องของ"กบเลือกนาย"
แซะจน "เสียมหัก" จนได้
"ก็...ไม่ได้กู้มาโกงนี่ครับ"    
"ข่าวนิมิต" ๒ ป.แตกกัน
๑๙ กันยา."วันรำลึกโกง"