
14 เม.ย. 63 - นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงกรณีที่มีข่าวว่าจะมีจำนวนคนทะลักเข้ามาในพื้นที่กว่าแสนคนในการเปิดด่านไทย-มาเลเซีย ในวันที่ 18 เม.ย.ว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง ซึ่งจากการทำงานมาหลายสัปดาห์ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สถานทูตได้เปิดการลงทะเบียนออนไลน์และการให้มารายงานตัวด้วยตนเอง ให้ภาคประชาสังคมและประธานกลุ่มอาสาสมัครคนไทยในต่างแดนลงพื้นที่สำรวจ พบว่าตัวเลขที่ยืนยันมีจำนวนไม่เกิน 8,000 คนที่ขอเข้าประเทศไทย
ด้านพลเรือตรีสมเกียรติ ผลประยูร เลขาธิการศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้ (ศอ.บต.) กล่าวว่า การช่วยเหลือคนไทยในต่างแดน รัฐบาลได้กำหนดแนวทางการกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้านอย่างชัดเจนในพื้นที่ภาคใต้ 5 ช่องทาง วันละ 150 คน แต่ละจังหวัดได้เตรียมการไว้แล้ว มีจำนวนคนในเบื้องต้นประมาณ 7,000-8,000 คน ที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศ
เลขาธิการ ศอ.บต. กล่าวว่า มาตรการที่ดีที่สุดคือคนไทยนั้นคงอยู่ในประเทศเพื่อนบ้านไว้ก่อน ด้วยเหตุผลสำคัญคือหากสถานการณ์คลี่คลาย ก็สามารถทำงานต่อได้ทันที และหากเดินทางกลับมาแล้วสถานการณ์ในประเทศเพื่อนบ้านดีขึ้น จะไม่สามารถเดินทางเข้าประเทศเพื่อนบ้านได้ อาจจะส่งผลกระทบกับการประกอบอาชีพได้ ทั้งนี้รัฐบาลไทยก็ยังคงมีมาตรการในการดูแลคุณภาพชีวิตแม้จะอยู่ในต่างแดน โดยการหารือร่วมกับส่วนงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศมี สถานทูต สถานกงสุล ภาคประชาสังคม และผู้ประกอบการที่มีประธานกลุ่มในทุกรัฐ เร่งดำเนินการลงทะเบียนเพื่อนำรายชื่อเข้าช่วยเหลือ
“รัฐบาลมีความห่วงใยต่อประชาชนที่ยังคงอยู่ในประเทศมาเลเซีย ได้กำชับให้ ศอ.บต. ต้องดูแลให้ดีที่สุด ทั้งในส่วนที่เดินทางเข้ามาในประเทศและในส่วนที่ยังคงอยู่ในต่างประเทศ ซึ่ง ศอ.บต. จะดำเนินการเข้าไปเสริมเติมเต็มโครงการตำบล มั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน ด้วยการให้งบประมาณถุงยังชีพ อาหารปรุงสด และอุปกรณ์ผ่านสภาสันติสุขตำบล” พลเรือตรีสมเกียรติ กล่าว และว่า ได้รับการยืนยันจากทางการของประเทศมาเลเซียว่า หากประชาชนส่วนใหญ่ได้รับการช่วยเหลือจากรัฐบาลไทย จะสามารถหยุดการเคลื่อนย้ายของคนกลุ่มนี้ในการข้ามแดนกลับมายังฝั่งไทยได้.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |