จีนเตือนชาติตะวันตกหยุดก้าวก่ายกิจภายใน


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนแถลงตอบโต้การดำเนินการของสหรัฐกับ 3 ชาติพันธมิตรที่วิจารณ์ร่างกฎหมายความมั่นคงฮ่องกงในที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงยูเอ็นเมื่อวันพฤหัสบดี ระบุสหรัฐลักพาตัวคณะมนตรีฯ เพื่อจุดประสงค์ของสหรัฐเอง พร้อมเตือนชาติตะวันตกอย่าก้าวก่ายกิจการภายในของจีน

ผู้โดยสารยืนรอบนชานชาลาสถานีรถไฟด้านหน้าธงชาติจีน (ขวา) และธงฮ่องกง ที่ประดับเหนือสถานีดับเพลิงในฮ่องกง

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 29 พฤษภาคม 2563 กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐ, อังกฤษ, แคนาดา และออสเตรเลีย มีแถลงการณ์ร่วมกันวิจารณ์แผนการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของจีน ซึ่งจะลงโทษการแยกดินแดน, การบ่อนทำลายอำนาจรัฐ, การก่อการร้าย และการกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติ รวมถึงจะอนุญาตให้สำนักงานด้านความมั่นคงของจีนดำเนินการได้อย่างเปิดเผยในฮ่องกง สภาผู้แทนประชาชนจีน (เอ็นพีซี) เพิ่งลงมติอนุมัติแผนการออกกฎหมายฉบับนี้เมื่อวันพฤหัสบดี

    แหล่งข่าวทางการทูตหลายรายเผยกับเอเอฟพีว่า หลังจากจีนขัดขวางความพยายามของสหรัฐที่จะผลักดันวาระเกี่ยวกับฮ่องกงเข้าสู่ที่ประชุมคณะมนตรีความมั่นคงในสัปดาห์นี้ได้ในตอนแรก แต่สุดท้ายสหรัฐและอังกฤษก็สามารถนำประเด็นนี้เข้าหารืออย่างไม่เป็นทางการในที่ประชุมได้สำเร็จเมื่อวันศุกร์

    ในแถลงการณ์ร่วมฉบับนี้ ทั้งสี่ประเทศกล่าวว่า การร่างกฎหมายความมั่นคงของจีนขัดแย้งโดยตรงกับพันธสัญญาระหว่างประเทศของจีนที่ให้คำรับประกันเสรีภาพในฮ่องกง "กฎหมายที่เสนอนี้จะบั่นทอนเค้าโครงหนึ่งประเทศ สองระบบ" คำแถลงกล่าวถึงสถานะพิเศษของฮ่องกงตามข้อตกลงที่จีนรับม็อบฮ่องกงคืนจากอังกฤษเมื่อปี 2540

    รัฐบาลจีนเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ว่า จีนได้ยื่นประท้วงอย่างเป็นทางการต่อ 4 ประเทศนี้แล้ว โดยจ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงที่กรุงปักกิ่งว่า จีนเรียกร้องให้ประเทศที่เกี่ยวข้องเหล่านี้เคารพอำนาจอธิปไตยของจีน และหยุดการแทรกแซงกิจการภายในของฮ่องกงและจีน

    เขายังตำหนิการดำเนินการของสหรัฐด้วยว่า "ไม่มีเหตุผลอย่างสิ้นเชิง" และว่า จีนจะไม่ยอมให้สหรัฐลักพาตัวคณะมนตรีความมั่นคงเพื่อจุดประสงค์ของสหรัฐเอง "เราเรียกร้องสหรัฐยุติการชักใยทางการเมืองอย่างไร้เหตุผลนี้ทันที" โฆษกจีนกล่าว

    ดอมินิก ราบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่า อังกฤษอาจขยายกฎเกี่ยวกับสิทธิของผู้ถือหนังสือเดินทางอังกฤษนอกราชอาณาจักร ซึ่งเป็นสถานะที่อังกฤษมอบให้ชาวฮ่องกงในช่วงส่งมอบเกาะ หากจีนยังเดินหน้าออกกฎหมายฉบับนี้

    จ้าวเตือนถึงอังกฤษเช่นกันว่า จีนของสงวนสิทธิที่จะดำเนินมาตรการตอบโต้

    ก่อนหน้านี้ หลี่ จ้านซู ประธานคณะกรรมการประจำของเอ็นพีซีซึ่งจะทำหน้าที่ร่างกฎหมายฉบับนี้ กล่าวไว้ว่า การดำเนินการของจีนสอดคล้องกับผลประโยชน์พื้นฐานของประชาชนชาวจีนทุกคน ซึ่งรวมถึงชาวฮ่องกงรักชาติ

    การลงมติของสภาจีนเสร็จสิ้นในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากสหรัฐเพิกถอนสถานะพิเศษของฮ่องกง ซึ่งจะเปิดทางให้สหรัฐถอนสิทธิพิเศษทางการค้าและเศรษฐกิจของฮ่องกงได้  ไมค์ ปอมเปโอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐเพิกถอนสถานะพิเศษของฮ่องกงเพราะจีนไม่เคารพข้อตกลงที่ทำไว้กับอังกฤษ ที่จะอนุญาตให้ฮ่องกงมีอำนาจปกครองตนเองในระดับสูง

    ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศว่าเขาจะแถลงข่าวเกี่ยวกับจีนในวันศุกร์ โดยคาดว่าจะกล่าวถึงฮ่องกงและประเด็นร้อนแรงอื่นๆ ด้วย เช่นไวรัสโคโรนา, การลอบจารกรรม และการค้า "เราไม่มีความสุขกับจีน" ทรัมป์กล่าวกับนักข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี.


"๘ กรกฎา" ไม่ใช่วัน "แดงเดือด"! แต่เป็น "วันส้มเดือด" หรือ "วันปลอกแตก" ก็ได้เหมือนกัน สุดแต่ใครพอใจเรียกแบบไหน

'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"
ภาพสะท้อน 'อนาคตไทย'
อาจารย์แหม่ม 'ผิดตรงไหน?'