'วิษณุ'เผยป.ป.ท.อาสาตรวจสอบการใช้เงิน 3 พ.ร.ก.กู้เงินโควิด


เพิ่มเพื่อน    


31พ.ค.63​ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีฝ่ายค้านเสนอตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาตรวจสอบติดตามการใช้จ่ายงบประมาณตามพระราชกำหนด(พ.ร.ก.) 3 ฉบับ เพื่อแก้ไขปัญหา เยียวยา และฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคโควิด-19 พ.ศ. 2563ว่า ให้เป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎรว่ากันเอง แต่ในส่วนของรัฐบาลมีหน่วยงานตรวจสอบอยู่แล้ว ทั้งคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน(ปปง.) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ(ป.ป.ท.)

ซึ่งทางป.ป.ท.ได้เสนอมาตรการตรวจสอบมายังรัฐบาล ก่อนที่สภาจะมีการพิจารณา พ.ร.ก.ทั้ง 3 ฉบับ โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง ก็ทราบเรื่องนี้ ทั้งนี้ ถือเป็นกลไกตรวจสอบในฝ่ายบริหาร โดยป.ป.ท.จะเป็นผู้ตรวจสอบเอง ด้วยการสร้างองคาพยพขึ้นมา ซึ่งที่ผ่านมาป.ป.ท.ก็เป็นผู้ตรวจสอบอย่างกรณีเงินทอนวัดและกรณีทุจริตเงินผู้ยากไร้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ต้องนำเข้าสู่การพิจารณาของครม.ด้วย โดยตนเป็นผู้เสนอ แต่ขณะนี้ยังต้องรอบรรจุเป็นวาระเข้าสู่ที่ประชุมครม.


วันนี้ มีเรื่องน่าสนใจ ๒ เรื่อง เรื่องแรก ๔ ยอดกุมาร "อุตตม-สนธิรัตน์-สุวิทย์-กอบศักดิ์" ลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรค "พลังประชารัฐ"

ลิงในวิถีที่เหนือคณะก้าวหน้า
'เมย์เดย์..เมย์เดย์' คนเห็นผี!
'การเมืองหน้ากาก' ไทย-สหรัฐฯ
'การเมือง' ที่ไม่มี 'วันพระ'
'การอยู่-การไป' ของสมคิด
หมอชาญชัย"เผยตาหมาก"