สธ.เร่งสอบสวนโรคหลังกัมพูชารายงานพบผู้ติดเชื้อเดินทางจากยะลาผ่านด่านสระแก้ว ไล่เช็คกว่า10 คนในรถตู้


เพิ่มเพื่อน    

2 มิ.ย.63- ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.อนุพงศ์ สุจริยากุล ผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรค กล่าวถึงการที่ประเทศกัมพูชาพบผู้ป่วยโควิด-19 เป็นชายชาวกัมพูชา อายุ 26 ปี ที่เพิ่งเดินทางกลับมาจากโรงเรียนสอนศาสนาในจ.ยะลา ว่า  ภายใต้กฎอนามัยระหว่างประเทศ จะมีการแจ้งเตือนอย่างเป็นทางการ เมื่อกัมพูชาเจอผู้ป่วย เขาก็ต้องแจ้งให้ประเทศไทยทราบ เพราะเขาเพิ่งกลับมาจากประเทศไทย 

ขณะนี้กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรคกำลังรอหนังสือฉบับนี้ จากสาธารณสุข ของประเทศกัมพูชา แต่จากข้อมูลเบื้องต้นทราบว่า บุคคลดังกล่าวเข้าด่านมาทางสระแก้ว ซึ่งจะต้องติดตามในส่วนของผู้ร่วมเดินทาง แต่เบื้องต้นผู้ป่วยรายดังกล่าวเรียนศาสนาในจ.ยะลา แต่ไม่ทราบว่าระยะเวลาอยู่ที่นั่นนานเท่าไหร่ แล้วเมื่อออกจากจ.ยะลา ผู้ป่วยรายดังกล่าวไปไหนต่อบ้าง เป็นเรื่องที่จะต้องสอบสวนเพื่อประโยชน์ในการควบคุมโรค เพราะว่าประวัติการเดินทางเข้าใช้เวลาเกือบ 30 วันก่อนที่จะกลับไปสู่ประเทศกัมพูชา ซึ่งจะประวัติที่ประเทศกัมพูชาให้มา ผู้ป่วยรายนี้ได้นั่งรถตู้ลงที่สระแก้วมีผู้ร่วมทางประมาณ 10 คน ซึ่งเป็นใครบ้างบ้างยังไม่ทราบ ในส่วนของกรมควบคุมโรคกำลังทำงานร่วมกับทาง สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อให้ได้เครือข่ายของผู้ที่ใช้เครื่องมือสื่อสารในระหว่างนั่งรถตู้ตามที่อ้างในวันที่เดินทาง โดยรายละเอียดจะดำเนินการให้ทราบภายหลัง

สำหรับความสำคัญในการใส่หน้ากากอนามัยแม้ว่าจะพบผู้ป่วยน้อยลงนั้น นพ.อนุพงศ์ กล่าวว่า หน้ากากอนามัยเป็นเรื่องที่กระทรวงสาธารณสุขสนับสนุนให้มีการใช้หน้ากากอนามัยทุกคน โดยในช่วงที่พบผู้ป่วยจำนวนมากก็ยังไม่พบว่าคนไทยมีการใส่หน้ากากครบ 100%  จากข้อมูลตั้งแต่มีการระบาดของโรคเต็มมีการใส่หน้ากากเต็มที่สูงสุด 94 % เพราะฉะนั้นหน้ากากอนามัยเป็นเครื่องมือ สำคัญที่สุดเพราะว่าโรคทางเดินหายใจผู้ที่ผู้ป่วยไม่มีอาการ อาจแพร่เชื้อไปสู่คนอื่นจากละอองฝอย น้ำลายได้ สำหรับการป้องกันโรคการใส่หน้ากากอนามัย จะให้เป็นเบอร์ 1 ควบคู่กันกับการกินร้อนช้อนตัวเอง ล้างมือให้สะอาด.
 


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'