จีนปรามอังกฤษให้สัญชาติคนฮ่องกงอพยพหนีกม.มั่นคง


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนแถลงไม่พอใจอังกฤษแทรกแซงกิจการภายในโดยลืมไปแล้วว่ามอบฮ่องกงกลับคืนเป็นของจีน เตือนแผนการขยายสิทธิพลเมืองเปิดทางให้สัญชาติชาวฮ่องกงเกือบ 3 ล้านคนนั้นจะเป็นผลร้ายย้อนกลับคืนอังกฤษเอง

แฟ้มภาพ หญิงชาวฮ่องกงถือพาสปอร์ตอังกฤษระหว่างชุมนุมประท้วงในเขตเซ็นทรัลของฮ่องกงเมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม 2563

    เอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ดอมินิก ราบ และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ เปิดเผยเกี่ยวกับแผนการให้สัญชาติชาวฮ่องกง ที่ต้องการอพยพหนีการออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่ที่สภาผู้แทนประชาชนจีนอนุมัติเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งทำให้กระทรวงการต่างประเทศของจีนแถลงตอบโต้ด้วยความไม่พอใจเมื่อวันพุธ

    จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงกล่าวที่กรุงปักกิ่งว่า จีนได้ยื่นหนังสือแสดงความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่อรัฐบาลอังกฤษ เกี่ยวกับคำกล่าวของราบ ซึ่งเป็นการแทรกแซงกิจการของฮ่องกง จีนแนะนำอังกฤษให้ถอยห่างจากปากเหว ล้มเลิกความคิดจิตใจแบบสงครามเย็นและจ้าวอาณานิคมเสีย และยอมรับและเคารพข้อเท็จจริงที่ว่าฮ่องกงกลับคืนสู่จีนแล้ว อังกฤษต้อง "หยุดแทรกแซงกิจการของฮ่องกงและกิจการภายในของจีนทันที มิเช่นนี้สิ่งนี้จะย้อนกลับคืนสู่อังกฤษเองอย่างแน่นอน"

    ราบกล่าวต่อสภาล่างของอังกฤษว่า เขาได้ทาบทามไปยังรัฐบาลออสเตรเลีย, นิวซีแลนด์, สหรัฐ และแคนาดา ซึ่งอยู่ในกลุ่มความร่วมมือด้านข่าวกรอง "ไฟฟ์อายส์" ถึงแผนรองรับหากกฎหมายความมั่นคงมีผลบังคับใช้และทำให้ชาวฮ่องกงจำนวนมากต้องการอพยพ โดยในการพูดคุยเมื่อวันจันทร์เขาเสนอถึงความเป็นไปได้ที่ประเทศเหล่านี้จะแบ่งเบาคลื่นอพยพของชาวฮ่องกง

    ส่วนนายกฯ จอห์นสัน เขียนคอลัมน์ลงหนังสือพิมพ์เดอะไทมส์และเซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ ยืนยันว่าอังกฤษจะไม่ทอดทิ้งชาวฮ่องกง และเขาจะเสนอวีซาให้ชาวฮ่องกงหลายล้านคน ที่อาจเปิดทางสู่การได้สัญชาติอังกฤษต่อไป หากจีนยืนกรานผ่านกฎหมายฉบับนี้

    ปัจจุบันมีชาวฮ่องกงถือหนังสือเดินทาง (นอกราชอาณาจักร) ของอังกฤษ หรือ BN(O) ราว 350,000 คน ที่สามารถเข้าอังกฤษโดยไม่ต้องขอวีซ่าและอยู่ได้นาน 6 เดือน และมีอีก 2.5 ล้านคนที่มีสิทธิของพาสปอร์ตชนิดนี้

    จอห์นสันกล่าวว่า รัฐบาลอังกฤษอาจอนุญาตให้ผู้ถือหนังสือเดินทาง BN(O) ต่ออายุใหม่ได้อีก 12 เดือน และให้สิทธิคนเข้าเมืองเพิ่มเติม ซึ่งรวมถึงสิทธิทำงาน ที่จะเปิดทางให้พวกเขาขอสัญชาติอังกฤษต่อไปในอนาคต.


ลองถึงขั้น "นายกฯ" ลงมาสั่งเองให้ตำรวจอายัดศพ "นายจารุชาติ มาดทอง" ที่เชียงใหม่ ไปชันสูตรให้ละเอียดอีกครั้ง ว่าการตาย "ปุบปับ" นั้น.......ตายด้วยมอไซค์ชนกัน เป็นอุบัติเหตุจริงๆ หรือมีหลักฐานอื่นใด บ่งชี้ว่า ตายแบบ "มีเงื่อนงำ"?    

นิมิตหมายจาก 'ไฟในเมือง'
"บอส-เรดบูล" เมาหลังขับ?
ยิ่งกว่าสงครามเหลือง-แดง
'ข้อมูลใหม่กับคนเหนือดวง'
'ซื้อเวลาได้-ซื้อศรัทธาไม่ได้'
'อัยการ-ตำรวจ' เริงเมือง