พี่สาววันเฉลิม ร้องอัยการสืบคดีอุ้มหาย แจงเหตุยังไม่แจ้งตำรวจกัมพูชาเพราะหาทนายยากและปิดประเทศจากโควิด


เพิ่มเพื่อน    

23 มิ.ย.63-ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ น.ส.สิตานัน สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ พี่สาวของนายวันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ ผู้ลี้ภัยซึ่งถูกอุ้มหายในประเทศกัมพูชา เดินทางมายื่นหนังสือถึงอัยการสูงสุด ขอร้องทุกข์และกล่าวโทษให้ดำเนินคดีเกี่ยวกับกรณีนายวันเฉลิมถูกบังคับให้สูญหาย ถูกประทุษร้าย หรือถูกทำร้ายร่างกาย หรือถูกทำให้เสื่อมเสียเสรีภาพ ระหว่างพำนักอยู่ในประเทศกัมพูชา โดยมีนายยงยุทธ ศรีสัตยาชน อัยการผู้เชี่ยวชาญพิเศษฝ่ายกิจการต่างประเทศ 3 เป็นผู้แทนรับเรื่อง

โดยหนังสือร้องเรียนสรุปได้ว่า อัยการสูงสุดในฐานะพนักงานสอบสวนมีอำนาจสอบสวนความผิดซึ่งมีโทษตามกฎหมายไทยที่ได้กระทำนอกราชอาณาจักรไทย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 8 ประกอบประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญา มาตรา 20 ได้มีบุคคลกระทำความผิดอาญาต่อนายวันเฉลิม เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. 2563 เวลาประมาณ 16.45 - 16.54 น. มีบุคคลไม่ทราบชื่อจำนวนไม่น้อยกว่า 3 คน พร้อมอาวุธปืน กระทำการประทุษร้ายนายวันเฉลิมด้วยการใช้ท่อนแขนรัดคอจากทางด้านหลัง ฉุดกระชากลักพาตัวนายวันเฉลิมขึ้นไปบนรถ จากบริเวณหน้าคอนโดฯ ในกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จนกระทั่งปัจจุบันนายวันเฉลิมก็ยังตกอยู่ในภยันอันตราย ไม่ได้รับการปล่อยตัวจากบุคคลดังกล่าว จึงขอให้ทำการสืบสวนสอบสวนและติดตามบุคคลผู้กระทำความผิดดังกล่าวมาดำเนินคดี

น.ส.สิตานัน ได้ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงกรณีที่ทางครอบครัวยังไม่ได้แจ้งความต่อตำรวจกัมพูชา ว่า เรื่องที่ทางการกัมพูชาปฏิเสธว่าไม่มีผู้เสียหายไปแจ้งความ เพราะปัจจุบันถ้าเราแจ้งความต้องจ้างทนายความที่นั่น ต้องทำหนังสือมอบอำนาจให้เขาไปแจ้งความถึงจะดำเนินคดีได้ ทางการกัมพูชาให้เหตุผลว่าไม่มีญาติผู้เสียหายไปแจ้งความ เขาถึงไม่สามารถดำเนินคดีได้ เรากำลังคุยกันอยู่ ประสานหาทนายความทางนั้น ค่าใช้จ่ายในการแจ้งความหรือจ้างทนายสูงมาก กำลังมองอยู่ว่าทางไหนจะกล้ารับทำคดี เพราะมีทนายบางคนถอนตัว เขาถือว่าคดีนี้เป็นคดีที่เขาก็ไม่กล้าเข้ามาเสี่ยง ต้องตามหาทนายที่จะเข้ามาทำคดีนี้และค่าใช้จ่ายที่ถูกลง ทั้งนี้จากการพูดคุย น.ส.สิตานัน ยังให้เหตุผลถึงสถานการณ์ไวรัสโควิดที่ปิดประเทศ ทำให้ไม่สามารถเดินทางไปแจ้งความได้ด้วย

ภายหลังการยื่นหนังสือที่สำนักงานอัยการสูงสุดแล้ว น.ส.สิตานัน ได้เดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนเรื่องนี้ต่ออธิบดีกรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพ กระทรวงยุติธรรม โดยขอให้คณะกรรมการจัดการเรื่องราวร้องทุกข์กรณีถูกกระทำทรมานและถูกบังคับให้สูญหาย ชุดปัจจุบันตามคำสั่งสำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 338/2562 ดำเนินการตรวจสอบถึงข้อมูล ข้อเท็จจริง เกี่ยวกับสถานะ ที่อยู่ และชะตากรรม การกระทำทรมาน การถูกลักพาตัวหรือการบังคับให้สูญหายของนายวันเฉลิม และในช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ น.ส.สิตานัน จะเดินทางไปยื่นหนังสือร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ต่อไป.
 


วันนี้่...คุยกันสบายๆ ตามประสา "โควิดรักโลก" ละกัน! เมื่อวาน (๒๒ ม.ค.๖๔) รัฐบาลออนไลน์ข่าว "ขึ้นทะเบียน อย.แล้ว วัคซีนแอสตราเซเนกา"

ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ
'ประตูบานที่ ๒ ของธนาธร'
พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"