อินเดียสังเวยฟ้าผ่าใน 2 รัฐวันเดียว 107 ศพ


เพิ่มเพื่อน    

อินเดียมีผู้เสียชีวิตเพราะโดนฟ้าผ่าอย่างน้อย 107 รายในรัฐพิหารและรัฐอุตตรประเทศของอินเดียเมื่อวันพฤหัสบดี

    เจ้าหน้าที่ในรัฐพิหารและอุตตรประเทศเผยว่า มีผู้เสียชีวิตเพราะโดนฟ้าผ่าในช่วงเริ่มต้นฤดูมรสุมที่รัฐพิหารภาคตะวันออก 83 ราย และเสียชีวิต 24 รายที่รัฐอุตตรประเทศภาคเหนือของประเทศเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน และมีผู้ได้รับบาดเจ็บจากโดนฟ้าผ่าหลายสิบคน รัฐบาลท้องถิ่นของทั้งสองรัฐจะมอบเงินชดเชยให้กับญาติใกล้ชิดของผู้เสียชีวิตคนละ 400,000 รูปี หรือราว 163,660 บาท

    ฤดูมรสุมของอินเดียคือช่วงเดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ปกติเกิดฟ้าผ่าเป็นประจำ แต่ลักษมีสวาร์ ไร รัฐมนตรีกระทรวงจัดการภัยพิบัติรัฐพิหาร เผยกับเอเอฟพีว่า ผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าเมื่อวันพฤหัสบดีเป็นยอดผู้เสียชีวิตจากโดนฟ้าผ่าสูงที่สุดของรัฐเท่าที่บันทึกมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ผู้เสียชีวิตมากกว่าครึ่งหนึ่งเกิดขึ้นที่เมืองทางเหนือและตะวันออกของรัฐที่เป็นเขตอันตรายจากน้ำท่วม และยอดผู้เสียชีวิตอาจมากกว่านี้ เนื่องจากกำลังรอเจ้าหน้าที่สำรวจผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจากพื้นที่ตอนกลางของรัฐ

    ในรัฐอุตตรประเทศ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าส่วนใหญ่เกิดที่เมืองโดเรียติดกับชายแดนเนปาลและที่เมืองปรยาคราช

    คณะกรรมการส่งเสริมระบบการสังเกตการณ์สภาพภูมิอากาศของอินเดียกล่าวไว้ในรายงานเมื่อปีที่แล้วว่า การเปลี่ยนแปลงของรูปแบบภูมิอากาศที่มีช่องว่างยาวขึ้นระหว่างสภาพอากาศแห้งในหน้าร้อนกับช่วงที่ฝนตกหนัก ส่งผลให้เกิดฟ้าผ่ามากขึ้น

    รายงานดังกล่าวระบุว่า ระหว่างวันที่ 1 เมษายน-31 กรกฎาคม 2562 เกิดฟ้าผ่าในรัฐพิหาร 225,508 ครั้ง และฟ้าผ่าที่รัฐอุตตรประเทศ 322,886 ครั้ง

    ข้อมูลของสำนักสถิติอาชญากรรมแห่งชาติอินเดียเผยว่า ผู้เสียชีวิตจากฟ้าผ่าทั่วประเทศในปี 2561 มากกว่า 2,300 ราย.


เชื่ออะไรผมอย่างได้มั้ย? คือผมจะบอกว่า..... เห็นความ "ดิบ-กระแดะ-ด้าน" ของนักเรียน-นักศึกษาใต้ปฏิบัติการล้างสมองของสามสัสแล้ว ไม่ต้องห่วงกันไปหรอกว่า เมื่อพวกนี้โตขึ้น จะเป็นผู้เข้ามากำหนดอนาคตประเทศ

ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก
เก่า 'ตะกายใหม่' ไทยโพสต์
'เจรจา'...จะ 'เจรจากับใคร'?
เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ