'ทรัมป์'อ้างไม่ได้รับรายงานข่าวกรองรัสเซียตั้งค่าหัวยุตอลิบันฆ่าทหารมะกัน


เพิ่มเพื่อน    

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ปฏิเสธรายงานข่าวของนิวยอร์กไทมส์ที่ว่า เขาได้รับรายงานสรุปข่าวกรองเรื่องรัสเซียเสนอเงินให้นักรบที่เกี่ยวพันกับกลุ่มตอลิบันเป็นค่าหัวสังหารทหารอเมริกันในอัฟกานิสถาน แต่กลับไม่ดำเนินการใดๆ

    เอเอฟพีรายงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 มิถุนายนว่า หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์รายงานเกี่ยวกับข่าวกรองเรื่องนี้เป็นเจ้าแรกเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา โดยอ้างแหล่งข่าวที่เป็นเจ้าหน้าที่ไม่เปิดเผยนามหลายคนว่า ทรัมป์ได้รับรายงานสรุปเมื่อเดือนมีนาคม แต่เขาไม่ได้ตัดสินใจว่าจะดำเนินการตอบโต้อย่างไร ซึ่งหากรายงานนี้เป็นเรื่องจริง ก็จะเป็นปัญหาท้าทายความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐอย่างร้ายแรง

    ประธานาธิบดีทรัมป์ทวีตตอบโต้รายงานเรื่องนี้ชุดใหญ่เมื่อเช้าวันอาทิตย์ โดยยืนยันว่าไม่มีใครรายงานสรุปให้ตัวเขา, รองประธานาธิบดีไมค์ เพนซ์ หรือหัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ทำเนียบขาว ฟังเกี่ยวกับการโจมตีทหารอเมริกันในอัฟกานิสถานโดยพวกรัสเซีย เหมือนกับที่มีรายงานผ่าน "แหล่งข่าวนิรนาม" ของนิวยอร์กไทมส์ผู้เผยแพร่ข่าวปลอม

    ก่อนหน้านั้น ทำเนียบขาวโดยโฆษกเคย์ลีห์ แม็กอีนานี ชี้แจงผ่านแถลงการณ์ว่า ทั้งประธานาธิบดีทรัมป์และรองประธานาธิบดีเพนซ์ไม่ได้รับรายงานสรุปข่าวกรองเรื่องการตั้งเงินรางวัลค่าหัวของรัสเซีย แต่เธอไม่ได้ปฏิเสธว่า รายงานข่าวกรองดังกล่าวไม่มีอยู่จริง

    ข่าวของไทมส์เผยว่า เมื่อปีที่แล้ว หน่วยข่าวกรองทางทหารของรัสเซียที่เกี่ยวโยงกับความพยายามลอบสังหารหลายครั้งในยุโรป ได้เสนอเงินรางวัลแก่พวกนักรบตอลิบันและนักรบพวกพ้อง หากสามารถโจมตีสังหารทหารอเมริกันและทหารในกองกำลังผสมในอัฟกานิสถานได้สำเร็จ โดยเชื่อว่าพวกนักรบอิสลามิสต์ หรือกลุ่มอาชญากรติดอาวุธที่มีความใกล้ชิดกับนักรบพวกนี้ ได้รับเงินรางวัลไปจำนวนหนึ่ง

    ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังพยายามถอนทหารอเมริกันออกจากอัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักของกลุ่มตอลิบัน เพื่อยุติสงครามยาวนานที่สุดของสหรัฐ

    แถลงการณ์ปฏิเสธของทำเนียบขาวที่ว่าทรัมป์ไม่ได้รับรายงานเรื่องนี้กลับสร้างความกังขาในแวดวงความมั่นคงแห่งชาติ เบน โรดส์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีบารัค โอบามา ทวีตว่า ความคิดที่ว่าทรัมป์ไม่ได้รับรายงานเรื่องรัสเซียตั้งค่าหัวทหารสหรัฐนั้นบ้าบอยิ่งกว่ากรณีที่เขาได้รับรายงานสรุปแล้วไม่ทำอะไร

    กลุ่มตอลิบันปฏิเสธรายงานข่าวนี้ โดยย้ำว่าพวกเขายึดมั่นในข้อตกลงที่ลงนามไว้กับสหรัฐเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่เปิดทางสำหรับการถอนทหารต่างชาติทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถานในปีหน้า

    รัสเซียก็ประณามรายงานฉบับนี้เช่นกัน สถานทูตรัสเซียประจำกรุงวอชิงตันทวีตว่า คำกล่าวหาเลื่อนลอยและไม่มีมูลความจริงในรายงานของไทมส์ทำให้ชีวิตของเจ้าหน้าที่รัสเซียประจำสถานทูตที่วอชิงตันและลอนดอนเผชิญภัยคุกคามโดยตรง.


ต้องบอกว่า........ "เวทีล้มเจ้า" ที่ "ธรรมศาสตร์" คืนวาน "จัดหนัก-จัดเต็ม" ฮือฮากันไม่จบจนถึงตอนนี้ ถือว่า "จุดติด" แล้วใช่มั้ย?

สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน
'ประยุทธ์' ชวนแก้รัฐธรรมนูญ