ช็อค !องค์การค้าปลดพนักงาน 900 ชีวิต เซ่นหนี้กว่า 6.7พันล้าน


เพิ่มเพื่อน    

30มิ.ย.63-นายธนพร สมศรี รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ในฐานะโฆษก สกสค. กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ นายดิศกุล เกษมสวัสดิ์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่ผู้อำนวยการองค์การค้าของ สกสค.ได้ลงนามในคำสั่งองค์การค้าของ สกสค. เรื่อง เลิกจ้างพนักงานองค์การค้าของ สกสค. จำนวน 961 ราย จากทั้งหมด 1,035 ราย โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม เป็นต้นไป ทั้งนี้พนักงานองค์การค้าของ สกสค.ที่ถูกเลิกจ้างจะได้รับเงินชดเชยตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดทุกประการ สำหรับการเลิกจ้างดังกล่าวนั้น เนื่องจากองค์การค้าของ สกสค.ขาดทุนสะสมเพิ่มขึ้นทุกปี และขณะนี้เป็นหนี้สะสมกว่า 6,700 ล้านบาท ซึ่งเฉพาะค่าใช้จ่าย ในส่วนของเงินเดือนพนักงานมีจำนวน 40 ล้านบาทต่อเดือน ดังนั้นหากไม่ดำเนินการปรับลดพนักงานอาจจะส่งผลให้องค์การค้าของ สกสค.ติดหนี้สะสมถึงหมื่นล้านบาทในเร็วๆนี้ ทั้งนี้หากเราไม่ดำเนินการตอนนี้เลือดก็จะไหลไม่หยุด ดังนั้นเราจึงต้องทำ เพราะเมื่อทำแล้วแม้จะเจ็บแต่จบ ซึ่งคนที่กล้าตัดสินใจคือนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) และนายดิศกุล ที่พร้อมยอมรับแรงเสียดทานที่จะเกิดขึ้นตามมาในอนาคต

นายธนพร กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ปัจจุบันภาระงานขององค์การค้าของ สกสค. ไม่ได้มีมากเหมือนในอดีต จึงไม่จำเป็นต้องมีบุคลากรในการทำงานจำนวนมาก ดังนั้นถือว่าเราต้องปรับลดขนาดองค์กรลงให้เหมาะสมกับเนื้องาน โดยตนเข้าใจว่าการเลิกจ้างพนักงานต้องมีคนถูกใจบ้างและไม่ถูกใจบ้าง อีกทั้งสังคมอาจมีความกังวลใจว่าเราเลิกจ้างพนักงานช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่เราต้องเลือกรักษาองค์กรไว้ ซึ่งพนักงานที่ถูกเลิกจ้างบางรายได้รับเงินชดเชยถึง 3 ล้านบาทตามอายุงาน และต่ำสุดคือ 500,000 บาท

“สำหรับเงินที่จะนำมาจ่ายชดเชยให้แก่พนักงานองค์การค้าของ สกสค.นั้น สำนักงาน สกสค.จะให้ยืมมาจ่ายชดเชย ประมาณ 1,500 ล้านบาท ซึ่งหลังจากนี้องค์การค้าของ สกสค.จะมีการรวบรวมหนี้ ทั้งหมดทั้งหนี้ภาคเอกชนและหนี้จาก สกสค.ก่อนจะนำทรัพย์สินขององค์การค้าของ สกสค.ที่มีอยู่ ไม่ว่าจะเป็นที่ดิน สิ่งปลูกสร้าง และเครื่องจักร มาบริหารจัดการหนี้ โดยคาดว่าเมื่อนำมารวมชำระหนี้แล้วองค์การค้าของ สกสค.อาจเหลือหนี้อยู่เพียง 1,000 ล้านบาท” โฆษก สกสค.กล่าว

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุค ชื่อ รวมพลฅนรักองค์การค้าของ สกสค. ได้เผยแพร่คลิปวิดีโอ เจ้าหน้าที่ขององค์การค้าของ สกสค.รายหนึ่ง ที่ได้เห็นคำสั่ง เรื่อง การเลิกจ้างพนักงานขององค์การค้าของ สกสค. และได้มาสักการะพระพฤหัสบดี บริเวณใกล้เคียงกับโรงอาหารขององค์การค้าของ สกสค. จากนั้นก็มีอาการกรีดร้อง โดยมีเจ้าหน้าที่คนอื่นๆ ให้ความช่วยเหลืออยู่บริเวณรอบๆ

https://www.facebook.com/254644711326004/videos/270773207585654/?