จังหวัดเสียมราฐของกัมพูชาห้ามค้าเนื้อสุนัข


เพิ่มเพื่อน    

คนรักสัตว์เฮ จังหวัดเสียมราฐเมืองท่องเที่ยวสำคัญของกัมพูชาประกาศห้ามการค้าและฆ่าสุนัขเพื่อรับประทานแล้ว ระบุการค้าเนื้อสุนัขก่อสภาพอนาธิปไตยและแพร่เชื้อโรค กลุ่มสิทธิสัตว์เผยอุตสาหกรรมค้าเนื้อสุนัขของกัมพูชาฆ่าสุนัขปีละ 3 ล้านตัว

    รายงานเอเอฟพีกล่าวเมื่อวันพุธว่า เนื้อสุนัขซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนราคาถูก เป็นอาหารที่รับประทานกันในหลายประเทศของเอเชีย รวมถึงกัมพูชา และเวียดนาม เพื่อนบ้านของกัมพูชาที่นิยมรับประทานเนื้อสุนัขมากกว่า แต่เมื่อคืนวันอังคาร จังหวัดเสียมราฐซึ่งกลุ่มสิทธิสัตว์ โฟร์พอส์ ระบุว่าเป็นศูนย์รวมการค้าเนื้อสุนัขของกัมพูชา ประกาศห้ามการซื้อขายและชำแหละเนื้อสุนัขแล้ว

    กลุ่มสิทธิสัตว์กล่าวว่า อุตสาหกรรมเนื้อสุนัขของกัมพูชาฆ่าสุนัขปีละ 3 ล้านตัว แถลงการณ์ของสำนักงานเกษตรจังหวัดเสียมราฐกล่าวว่า การค้าเนื้อสุนัขช่วงหลายปีนี้ทำให้จังหวัดท่องเที่ยวซึ่งเป็นที่ตั้งของนครวัด ถลำลงสู่สภาพอนาธิปไตยและยังเป็นต้นตอแพร่เชื้อพิษสุนัขบ้าและโรคอื่นๆ จากพื้นที่หนึ่งสู่พื้นที่หนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพของประชาชน

    "การจับ, ขาย, ซื้อ และชำแหละสุนัขจะโดนลงโทษรุนแรง" คำแถลงกล่าวเตือน พร้อมกับเผยว่า การชำแหละสุนัขเพื่อรับประทานมีโทษสูงสุดจำคุก 5 ปี และปรับ 7-50 ล้านเรียลกัมพูชา หรือราว 53,410-381,510 บาท

    ด้านกลุ่มโฟร์พอส์ชื่นชมการตัดสินใจของจังหวัดเสียมราฐ และหวังว่าจังหวัดนี้จะเป็นต้นแบบให้จังหวัดอื่นๆ ทำตาม.


วันก่อน........ "เพนกวิน" โพสต์ "พวกเราไม่ใช่ 'เด็ก' ของใคร" หมายถึงที่ปลุกระดม "ล้มเจ้า" ไม่มีใครอยู่เบื้องหน้า-เบื้องหลัง พวกเขาคิดกันเอง-ทำกันเอง ว่างั้น!

ใครทน 'ธรรมศาสตร์ไม่ทน'?
สารพันวันประเทศ 'ฝีแตก'
ชนชั้น 'นิสิต-นักศึกษา'
เดิมพัน 'สุดท้าย' ของไอ้สัส
"ตำรวจ-อัยการ" ใครคุกก่อน?
ชังชาติโดยสันดาน