'วิษณุ' เผย รมต.ใหม่ทำงานได้ก่อนถวายสัตย์ รธน.มีข้อยกเว้นให้เป็นครั้งแรกแต่ยังไม่เคยใช้


เพิ่มเพื่อน    

16 ก.ค.63 - ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ลาออก ว่า ต้องดูว่าการลาออกนั้นมีผลเมื่อไหร่ ซึ่งแล้วแต่ในหนังสือลาออกที่เขายื่นว่ามีผลตั้งแต่วันที่เท่าไหร่เป็นต้นไป หรือแล้วแต่เขาจะกำหนด และเมื่อมีผลก็เป็นผลตามนั้นและตำแหน่งว่างลง

เมื่อตำแหน่งว่างลงแล้วถ้ากระทรวงใดมีรัฐมนตรีช่วย รัฐมนตรีช่วยคนนั้นก็จะเป็นผู้รักษาราชการแทน ถ้ากระทรวงใดไม่มีรัฐมนตรีช่วยก็มีมติคณะรัฐมนตรีอยู่ แต่เดิมที่จะให้รัฐมนตรีรักษาราชการแทน ซึ่งเป็นอัตโนมัติ เว้นแต่มติคณะรัฐมนตรีจะมีเป็นอื่นใด เพราะถ้าอย่างนั้นก็ต้องรอในวันอังคารสัปดาห์หน้าที่จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรี ดังนั้นจึงจะต้องดูในหนังสือที่ยื่นลาออกว่ามีผลอย่างไร สื่อมวลชนอย่าพึ่งทึกทักว่าลาออกแล้วมีผลทันที เพราะต้องดูในหนังสือลาออกด้วยว่าเขาระบุให้มีผลอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่าหากมีการปรับครม. เกิดขึ้นรัฐมนตรีคนใหม่ที่จะเข้ามานั้นต้องรอให้มีการโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมก่อนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า " 1.ต้องโปรดเกล้าฯแต่งตั้ง 2.ก็ต้องเข้าเฝ้าถวายสัตย์ปฏิญาณตน 3.เว้นแต่จะทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ปฎิบัติหน้าที่ได้โดยยังไม่ได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตน ซึ่งรัฐธรรมนูญมีข้อยกเว้นอันนี้ไว้ให้ เป็นครั้งแรกในประเทศไทยแต่ยังไม่เคยใช้ โดยจะต้องกราบบังคมทูลขอพระบรมราชานุญาต ซึ่งได้ยินว่ากับทูต หรือ ศาล ที่เคยใช้

เมื่อข่าวถามถึงกรณีที่อาจมีผลกระทบต่อรมว.คลังที่ต้องเป็นประธานกรรมาธิการงบประมาณจะทำอย่างไร นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ใช่เป็นโดยตำแหน่ง แต่เป็นโดยชื่อ ซึ่งอาจจะเป็นต่อไปก็ได้ หรือ ขอลาออก ซึ่งถ้าขอลาออกก็จะมีรองประธานกรรมาธิการที่มีอยู่ 10 กว่าคน ดังนั้นไม่มีปัญหาอะไร ซึ่งก็แล้วแต่คณะรัฐมนตรีว่าจะเสนอชื่อไปใหม่หรือไม่ ซึ่งในอดีตก็เคยมีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังขอไม่เป็นประธานกรรมาธิการงบประมาณ สมัยมรว. ปรีดิยาธร เทวกุล ณ อยุธยา เป็นรองนายกรัฐมนตรี 

 

เมื่อถามว่า ครม. ต้องประสานผ่านวิปรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า คณะรัฐมนตรีจะหาหรือว่าอย่างไรก็แจ้งให้วิปทราบ ว่า มีลาออกหายไปหนึ่ง ก็มีรองประธานทำหน้าที่ได้ แต่ถ้าคิดว่าจำเป็นก็อาจเสนอให้เลื่อนรองคนใดคนหนึ่งขึ้นมาเป็นประธาน เป็นเรื่องของกรรมาธิการงบประมาณเองหรือไม่เช่นนั้นถ้ามีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคนใหม่ก็อาจเสนอเข้าไปเติมในตำแหน่งที่ว่างนั้นได้ หรืออีกทางหนึ่งก็คือเลือกกันในกรรมาธิการ เรื่องนี้ไม่ได้ยุ่งยาก  ทั้งนี้จะต้องมีประธาน โดยเป็นประธานชั่วคราวหรือประธานถาวร ข้อบังคับสภาไม่ได้ล็อกไว้ 

ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่ส.ว.เสนอกฎหมายนิรโทษกรรม  นายวิษณุ กล่าวว่า "ไม่รู้เรื่อง ไม่เคยได้ยิน  ให้ไปถามส.ว.คนที่พูด รัฐบาลไม่ได้พูดเรื่องนี้ " เมื่อถามย้ำว่าในมุมของรัฐบาลเห็นว่าควรมีหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ จะให้ตอบได้อย่างไรยังไม่ทันเคยเห็นเลยว่าหน้าตาเป็นอย่างไร ผู้สื่อข่าวถามว่ารัฐบาลมีไอเดียที่จะเสนอเรื่องนี้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนจะตอบได้อย่างไร ให้ไปถามนายกรัฐมนตรี

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  สำหรับกรณีที่นายวิษณุ กล่าวถึงนั้น คือ รัฐธรรมนูญ มาตรา 24 การถวายสัตย์ปฏิญาณต่อพระมหากษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญหรือกฎหมาย พระมหากษัตริย์จะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้กระทําต่อพระรัชทายาทซึ่งทรงบรรลุนิติภาวะแล้ว หรือต่อผู้แทนพระองค์ก็ได้

ในระหว่างที่ยังมิได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตามวรรคหนึ่ง จะโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้ซึ่ง ต้องถวายสัตย์ปฏิญาณปฏิบัติหน้าที่ไปพลางก่อนก็ได้


เดือดจริงๆ! สนามเลือกตั้งนายกฯ อบจ.เชียงใหม่เที่ยวนี้มันหยด ฟาดฟันกันซะยิ่งกว่าการเลือกตั้งระดับชาติทุกครั้งที่ผ่านมา อย่างนั้นเลย.... ก็...ถึงขั้นที่ ทักษิณ ชินวัตร ต้องลงมาเองก็แล้วกัน

หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"