อิหร่านประหารอดีตล่ามจารกรรมให้ซีไอเอ-มอสซาด


เพิ่มเพื่อน    

อิหร่านประหารชีวิตอดีตล่ามที่ถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานจารกรรมให้สหรัฐและอิสราเอล รวมถึงช่วยระบุตำแหน่งและความเคลื่อนไหวของอดีตนายพลกาเซ็ม สุไลมานี ที่ภายหลังโดนสหรัฐส่งโดรนลอบสังหารในอิรักเมื่อเดือนมกราคมปีที่แล้ว

    เว็บไซต์มีซานออนไลน์ของศาลยุติธรรมอิหร่านรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 20 กรกฎาคม กล่าวว่า มะห์มูด มูซาวี มาจิด โดนประหารชีวิตเมื่อเช้าวันเดียวกันนี้จากความผิดฐานจารกรรม

    เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา โกลัมฮุสเซน เอสไมลี โฆษกศาล เคยกล่าวไว้ว่า มาจิดโดนตัดสินประหารชีวิตโทษฐานล้วงข้อมูลจากหน่วยงานด้านความมั่นคงหลายแห่ง โดยเฉพาะกองทัพบกและกองกำลังกุดส์ และจารกรรมข้อมูลเกี่ยวกับตำแหน่งและความเคลื่อนไหวของนายพลกาเซ็ม สุไลมานี เขารับเงินจำนวนมากจากสำนักข่าวกรองกลางสหรัฐ (ซีไอเอ) และหน่วยมอสซาดของอิสราเอล

     สุไลมานีเป็นผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ซึ่งปฏิบัติการนอกประเทศ การสังหารเขาที่ด้านนอกสนามบินแบกแดดเมื่อเดือนมกราคมทำให้สหรัฐและอิหร่านหมิ่นเหม่ที่จะเปิดศึกกัน อิหร่านตอบโต้สหรัฐด้วยการระดมยิงมิสไซล์โจมตีทหารอเมริกันที่ประจำการในฐานทัพอิรัก แต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เปลี่ยนใจไม่ตอบโต้ทางทหาร การโจมตีของอิหร่านไม่ทำให้ทหารอเมริกันเสียชีวิต แต่ทหารหลายสิบนายได้รับบาดเจ็บทางสมอง

    คำแถลงของศาลอิหร่านเมื่อเดือนมิถุนายนกล่าวว่า มาจิดโดนจับกุมราว 2 ปีก่อนและไม่เกี่ยวข้องโดยตรงกับการสังหารนายพลสุไลมานี แม้เขาจะไม่ได้เป็นสมาชิกหน่วยรบพิเศษกุดส์ของสุไลมานี แต่การทำหน้าที่ล่ามทำให้เขาเข้าถึงบริเวณที่มีความอ่อนไหวได้

    เขาถูกจับได้ว่ารับเงินดอลลาร์สหรัฐเพื่อเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับขบวนของที่ปรึกษา, อาวุธยุทโธปกรณ์และระบบสื่อสาร, พวกผู้บัญชาการทหารและความเคลื่อนของพวกเขา, พื้นที่ที่มีความสำคัญทางภูมิศาสตร์, รหัสลับและพาสเวิร์ด.


วิบากกรรม...."หมอเหวง" เพิ่งฝ่าสายฝนออกจากคุก ได้ ๒ วัน วานนี้กระเตง "ป้าธิดา" ไปเป็นเพื่อน ขึ้นศาลสืบพยานคดีชุมนุมปี ๒๕๕๒ สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์ ๑๑ ปีแล้วซินะ ยังวนเวียนอยู่กับคุก 

ใครจะพาประเทศลงเหว!
'ช่อ' ไม่เคยเปลี่ยน
โซเชียลมีเดีย 'อำนาจโลก'
'วาทะนายกฯ ที่ต้องบันทึก'
'มึงเขียน-กูล้ม' ไม่เชื่อลอง!
'ธนาธร-ปิยบุตร' ออกศึก