สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลจีนประจำฮุสตัน


เพิ่มเพื่อน    

สหรัฐมีคำสั่งให้จีนปิดสถานกงสุลของตนในเมืองฮุสตัน รัฐเทกซัส และกล่าวหาว่าจีนปฏิบัติการสอดแนม ขณะที่จีนแถลงตอบโต้ว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดของสหรัฐที่ทำลายความสัมพันธ์

    มอร์แกน ออร์เทกัส โฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพุธที่ 22 กรกฎาคมว่า ทางการสหรัฐมีคำสั่งให้ปิดสถานกงสุลใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีนในเมืองฮุสตัน เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญาของสหรัฐและข้อมูลส่วนตัวของชาวอเมริกัน

    ออร์เทกัสกล่าวเพิ่มเติมว่า ภายใต้อนุสัญญากรุงเวียนนา รัฐต่างๆ มีหน้าที่ที่จะไม่แทรกแซงกิจการภายในของรัฐผู้รับ แต่เขาไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดถึงการตัดสินใจสั่งปิดสถานกงสุลจีน

    ในแถลงการณ์เรื่องนี้ของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวหาจีนว่า ทำการสอดแนมอย่างขนานใหญ่และปฏิบัติการที่สร้างอิทธิพลในสหรัฐมาแล้วหลายปี

    สื่อสหรัฐรายงานว่า ก่อนการประกาศปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน รัฐเทกซัส เจ้าหน้าที่ดับเพลิงและตำรวจได้รับแจ้งเมื่อค่ำวันอังคารที่ผ่านมา ให้มาที่สถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน เนื่องจากมีการเผาเอกสารที่ถังขยะที่สนามหญ้าของสถานกงสุล

    ตำรวจเมืองฮุสตันโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า พบควันไฟลอยออกมาจากสถานกงสุลแห่งนี้ แต่เจ้าหน้าที่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในสถานกงสุล

    ด้านหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีนแถลงในกรุงปักกิ่งเมื่อวันพุธว่า จีนได้รับแจ้งเมื่อวันอังคารเรื่องให้ปิดสถานกงสุลของตนในเมืองฮุสตัน คำสั่งนี้เป็นสิ่งที่ฝ่าฝืนและไม่ถูกต้อง และจะทำลายความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ จีนขอให้สหรัฐถอนการตัดสินใจที่ผิดพลาดโดยทันที มิเช่นนั้นจีนจะตอบโต้อย่างเหมาะสมและจำเป็น.


เมื่อคืนเป็นไงครับ? ได้ดูกันเปล่า......... ประชุมรัฐสภาในนัด "แก้รัฐธรรมนูญ" เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ไปร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ แทนรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบันนั่นน่ะ

'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน
ใครจะพาประเทศลงเหว!