'เทพไท' จี้รัฐบาลสั่งสภาพัฒน์ฯ อนุมัติเพิ่มค่าตอบแทน อสม.ตามสัญญา


เพิ่มเพื่อน    

23 ก.ค.63 - นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่สภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติพิจารณาจะตัดเงินค่าตอบแทนให้กับกลุ่ม อสม. เดือนละ 500 บาท เหลือจำนวน 6 เดือน ว่า เรื่องนี้ตนได้อภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ในวาระการพิจารณา พ.ร.ก.กู้เงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อขอให้รัฐบาลเพิ่มค่าตอบแทนให้กับ อสม.ในฐานะที่เป็นด่านหน้าในการต่อต้านการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับ อสม.คนละ 500 บาทในทุกเดือน และรัฐบาลก็ได้ตอบรับข้อเสนอดังกล่าว ประกาศให้ค่าตอบแทนเพิ่มคนละ 500 บาทให้กับ อสม.จำนวน 19 เดือน ย้อนหลังตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมา จนถึงเดือนกันยายน 2564 ซึ่งเป็นที่รับรู้กันทั้งประเทศ เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ต่างก็ออกมาตอบรับข้อเสนอดังกล่าว นับว่าเป็นสัญญาประชาคมที่ให้กับพี่น้อง อสม.ทั้งประเทศ

นายเทพไท กล่าวอีกว่า การที่สภาพัฒน์ฯจะพิจารณาตัดค่าตอบแทนเหลือจำนวน 6 เดือน เป็นการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขเดิมที่รัฐบาลประกาศไว้ ถือว่าเป็นการผิดสัญญา สร้างความผิดหวังให้กับ อสม. เป็นการทำลายขวัญกำลังใจของผู้ปฏิบัติงานในพื้นที่ชนบท ถ้าจะอ้างข้อจำกัดของเงินงบประมาณนั้น ก็เป็นเหตุผลที่ฟังไม่ขึ้น เพราะรัฐบาลมีโครงการกำลังใจ แพ็คเกจนำเที่ยวให้กับ อสม.และเจ้าหน้าที่ รพ.สต.เป็นการใช้เงินงบประมาณของรัฐบาลเช่นเดียวกัน และยังมีโครงการอื่นๆที่มีความจำเป็นหรือความสำคัญต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจสังคมน้อยกว่าการเพิ่มค่าตอบแทนให้กับ อสม.อีกหลายโครงการ

ดังนั้น จึงอยากจะเรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ได้ใช้ภาวะผู้นำ สั่งการให้เลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจสังคมแห่งชาติ ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดของรัฐบาล ได้พิจารณาอนุมัติเพิ่มค่าตอบแทนให้กับ อสม.เดือนละ 500 บาทตามที่รัฐบาลประกาศไว้ และจัดตั้งงบประมาณเป็นค่าตอบแทน อสม.เดือนละ 500 บาทใน พ.ร.บ.งบประมาณในปีต่อๆไปด้วย


๑ ตุลา..... "วันขึ้นปีใหม่ข้าราชการ" บรรยากาศ "เลี้ยงรับ-เลี้ยงส่ง" มีให้เห็นต่อเนื่อง คนอายุ ๖๐ "เกษียณ" ไม่ได้หมายความว่าแก่ "หมดไฟ-หมดสภาพ" ที่จะทำงาน-ทำการ ระบบรัฐจึงปลดระวาง ความจริง ไม่ใช่.....

วันที่ต้องมอง 'อนาคตสามสัส'
ยุทธศาสตร์ชาติ 'มิติกองทัพ'
'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'