'ราเมศ'ย้ำจุดยืนปชป.ต้องแก้รัฐธรรมนูญชี้ถึงเวลาเหมาะสมเริ่มนับหนึ่งได้แล้ว


เพิ่มเพื่อน    

29 ก.ค.2563 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) กล่าวถึงการแก้รัฐธรรมนูญว่า พรรคมีความประสงค์ชัดเจนและเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักในการเข้าร่วมรัฐบาลว่าต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะเราเห็นว่ายังไม่มีความเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ มีหลายมาตราที่จำเป็นต้องแก้ไข เช่น มาตรา 256 ซึ่งจะต้องแก้รัฐธรรมนูญให้เป็นรัฐธรรมนูญที่ง่ายก่อน และทางพรรคได้มอบให้ตนเป็นตัวแทนไปชี้แจงพร้องมอบความคิดเห็นเป็นลายลักษณ์อักษรต่อกรรมาธิการวิสามัญ เรียบร้อยแล้ว

นายราเมศ กล่าวอีกว่า ถ้ามีการแก้ไข รธน. มาตรา 256 ก่อนก็จะนำไปสู่จุดมุ่งหมายที่จะแก้มาตราอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นระบบเลือกตั้ง  การคำนวณ สส.พึงมี การถ่วงดุลในเรื่องการตรวจสอบการทุจริต ที่มา ส.ว. ซึ่งเราเห็นว่าต้องมาจากประชาชนทั้งหมดเราสะท้อนให้คณะกรรมการวิสามัญเรียบร้อยแล้ว

“ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการแก้ไขธรรมนูญนั้น ผมมองว่า ถ้ากำหนดไว้เป็นนโยบายของรัฐบาลที่แถลงไว้กับรัฐสภา เมื่อคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญ ได้มีการศึกษาทั้งปัญหาและข้อดีข้อเสียทั้งหมดแล้ว ก็จะใช้เวลาไม่นาน จุดเริ่มต้นก็จะต้องถามทุกพรรคการเมืองด้วย และน่าจะมีการประสานกับทางคณะรัฐมนตรีเพื่อให้เกิดความชัดเจน จริงๆการแก้ไขรัฐธรรมนูญควรเริ่มต้นได้แล้ว เพราะตอนนี้ก็ล่วงเลยระยะเวลามาหนึ่งปี นโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อรัฐสภาไว้แล้วก็ควรจะเริ่มแก้ไขรัฐธรรมนูญได้แล้ว” นายราเมศ กล่าว
 


ย่ำเท้าอยู่กับเรื่อง "ล่มชาติ-ล่มสถาบัน" มันช่างไร้สาระ "ถ่วงความเจริญบ้านเมืองเสียจริงๆ"

'กราบเดียว' จันทร์ส่องหล้า
กระจกสภา 'ชุมพล จุลใส'
อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'