จีนปัดข่าวคุ้มหัว'โจ โล' ผู้ร้ายยักยอกเงิน'วันเอ็มดีบี'


เพิ่มเพื่อน    

รัฐบาลจีนปฏิเสธเมื่อวันพุธว่า จีนไม่ได้ให้ความคุ้มครองแก่ โล แท็ก โจ นักการเงินที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นตัวการสำคัญคดียักยอกเงินหลายพันล้านดอลลาร์จากกองทุนวันเอ็มดีบี ที่ทำให้อดีตนายกฯ นาจิบ ราซัค ของมาเลเซียเพิ่งโดนตัดสินจำคุกเมื่อวันก่อน

แฟ้มภาพ โจ โล นักการเงินชาวมาเลเซีย ร่วมงานที่นิวยอร์ก เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2557

    โล แท็ก โจ หรือที่รู้จักกันในชื่อ โจ โล ถูกตั้งข้อหาในมาเลเซียและสหรัฐว่าเป็นตัวการสำคัญในการยักยอกเงิน 4,500 ล้านดอลลาร์จากกองทุนวันมาเลเซียดีเวลอปเมนต์เบอร์ฮัด (วันเอ็มดีบี) โลยืนกรานว่าเขาไม่ได้ทำผิด

    อับดุล ฮามิด บาดอร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติของมาเลเซีย เปิดเผยกับสื่อในประเทศว่า โลกำลังหลบซ่อนอยู่ในมาเก๊า และความพยายามขอให้จีนส่งตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนนั้นไม่สำเร็จ เพราะดูเหมือนทางการจีนไม่จริงใจในการให้ความร่วมมือ

    เมื่อวันพุธ สถานเอกอัครราชทูตจีนประจำกรุงกัวลาลัมเปอร์ ออกแถลงการณ์ปฏิเสธคำกล่าวหานี้ว่าไร้หลักฐานและยอมรับไม่ได้ และว่าตำรวจได้สอบสวนเบาะแสทุกอย่างที่มีแล้ว แต่ไม่สามารถติดตามตัวโลได้

    โฆษกของโลเคยกล่าวก่อนหน้านี้ว่าเขาได้รับข้อเสนอให้ลี้ภัยในประเทศหนึ่ง ซึ่งเขาไม่เปิดเผย

    มีอย่างน้อย 6 ประเทศที่เปิดการสอบสวนคดีฟอกเงินและทุจริตเกี่ยวโยงกับวันเอ็มดีบีที่นาจิบร่วมก่อตั้งเมื่อปี 2552 เมื่อวันอังคารศาลมาเลเซียเพิ่งตัดสินจำคุกนาจิบ 12 ปีและปรับเกือบ 50 ล้านดอลลาร์ ฐานรับเงินราว 10 ล้านดอลลาร์อย่างผิดกฎหมายจากบริษัทย่อยของวันเอ็มดีบี.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน