ไอเอสบุกถล่มเรือนจำอัฟกัน ดับอย่างน้อย29ศพ


เพิ่มเพื่อน    

กลุ่มไอเอสบุกโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัดของอัฟกานิสถาน ปะทะยืดเยื้อตั้งแต่เย็นวันอาทิตย์ถึงบ่ายวันจันทร์ มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย

    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกิดเหตุคนร้ายบุกโจมตีเรือนจำในเมืองจาลาลาบัด ทางภาคทางตะวันออกของอัฟกานิสถานเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 2 สิงหาคม การยิงปะทะยืดเยื้อถึงช่วงบ่ายวันจันทร์
เรือนจำแห่งนี้เป็นที่คุมขังนักโทษกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) และกลุ่มตอลิบันราว 1,700 คน ต่อมาสำนักข่าวอามัก กระบอกเสียงของไอเอส ประกาศว่า ไอเอสอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้

    รายงานของรอยเตอร์กล่าวว่า การโจมตีเรือนจำเมืองจาลาลาบัดเริ่มต้นด้วยการจุดระเบิดคาร์บอมบ์ที่ทางเข้าเรือนจำ จากนั้นมีเสียงระเบิดอีกหลายครั้งในช่วงที่กลุ่มไอเอสเปิดฉากยิงเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของเรือนจำ โดยโซห์รับ กาเดรี ส.ส.จังหวัดนันการ์ฮาร์ที่มีจาลาลาบัดเป็นเมืองเอก กล่าวว่า กลุ่มคนร้ายมีราว 30 คน

    อัตตอละห์ คุกยานี โฆษกผู้ว่าราชการนันการ์ฮาร์ เผยกับเอเอฟพีในวันจันทร์ว่า ยังมีคนร้ายซ่อนตัวอยู่ในเรือนจำแห่งนี้ภายหลังการโจมตีเริ่มขึ้น ขณะนี้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 29 ราย คาดว่ายอดผู้เสียชีวิตจะสูงกว่านี้ กองกำลังหน่วยรบพิเศษกำลังเข้าเคลียร์อาคาร 5 ชั้นที่อยู่หน้าเรือนจำที่มีรายงานว่าคนร้ายหลายคนซ่อนตัวอยู่ตั้งแต่คืนวันอาทิตย์

    การโจมตีครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากเมื่อวันอาทิตย์ สำนักข่าวกรองแห่งชาติอัฟกันประกาศว่า อัสซาดุลละห์ โอรักไซ แกนนำระดับสูงของไอเอส โดนสังหารใกล้กับเมืองจาลาลาบัด โอรักไซเกี่ยวข้องกับการโจมตีกองกำลังความมั่นคงอัฟกันหลายครั้ง

    กลุ่มไอเอสเคยก่อเหตุระเบิดฆ่าตัวตายกลางงานศพของนายตำรวจที่จังหวัดนันการ์ฮาร์เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคมปีนี้ ทำให้ผู้ร่วมงานเสียชีวิต 32 ราย เป็นเหตุโจมตีนองเลือดที่สุดครั้งหนึ่งในปีนี้.


"ธรรมศาสตร์" เดี๋ยวนี้ เปิดสอนคณะใหม่ๆ เก๋ไก๋จัง นอกจาก "คณะไสยศาสตร์สามสัส" แล้ว ยังเปิด "คณะสถุลศาสตร์การเมือง" ขึ้นมาอีกคณะ! บัณฑิตรุ่นแรกที่ขึ้นหน้า-ขึ้นตา เห็นจะไม่มีใครเกินนางสาวปนัสยา หรือ "รุ้ง"

อำนาจแท้จริง "ประชาชน"
'อำนาจสถาปนารัฐธรรมนูญ'
'พระผู้ไม่ทอดทิ้งประชาชน'
ประตูบานที่ ๓ 'ระบอบทักษิณ'
ด้วย 'รู้เช่น-เห็นชาติ' ธนาธร
ม็อบจะฆ่าพรรคฝ่ายค้าน