ปล่อยตัวชั่วคราว 'จุฑาทิพย์' ปธ.สนท. คดีชุมนุมอนุสาวรีย์ปชต. พร้อมเงื่อนไขห้ามทำผิดซ้ำ


เพิ่มเพื่อน    

1 ก.ย.63 - ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก พ.ต.ท.หญิงจิตติมา ธงไชย พนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ นำตัว น.ส.จุฑาทิพย์ ศิริขันธ์  หรืออั๋ว อายุ 22 ปี ประธานสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย (สนท.) มาฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 1-12 ก.ย. เนื่องจากต้องทำการสอบสวนพยานเพิ่มเติมอีก 2 ปาก รอผลตรวจพิสูจน์ลายนิ้วมือและผลตรวจสอบประวัติการต้องโทษของผู้ต้องหา มาประกอบสำนวนการสอบสวน

ใบคำร้องฝากขังระบุว่า เมื่อวันที่ 18 ก.ค.2563 เวลาประมาณ 16.00 น. นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ กับพวก ได้จัดกิจกรรม “ใครไม่ทนให้ไปกันที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย” โดยมีกลุ่มผู้ชุมนุมได้ทยอยรวมตัวกันบนทางเท้าหน้าร้านแมคโดนัลด์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ในระหว่างชุมนุม ผกก.สน.สำราญราษฎร์ ซึ่งเป็นเจ้าพนักงานและปฏิบัติหน้าที่ได้เข้าไปชี้แจงกับกลุ่มผู้ชุมนุม ว่าการกระทำดังกล่าวเป็นการฝ่าฝืนกฎหมาย แต่กลุ่มผู้ร่วมกิจกรรมไม่ปฏิบัติตามโดย น.ส.จุฑาทิพย์ ผู้ต้องหา ได้ขึ้นเวทีปราศรัยจำนวน 3 ครั้ง ก่อนเกิดเหตุได้โพสต์เชิญประชาชนเข้าร่วมชุมนุมและปราศรัยว่า “รัฐบาลยัดคดีให้พวกเรา” และพูดชักชวนผู้ชุมนุมให้ทำกิจกรรมโดยอยู่ค้างคืนว่า "โอไม่โอ” และเป็นผู้สั่งให้ผู้ชุมนุมเคลื่อนย้ายเวทีข้อความว่า “เราจะเคลื่อนเวทีค่ะดันพื้นที่ค่ะไปค่ะ” พนักงานสอบสวนจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลอาญาอนุมัติหมายจับ น.ส.จุฑาทิพย์ ผู้ต้องหานี้ ตามหมายจับศาลอาญาที่ 1173/2563 ลงวันที่ 6 ส.ค. 2563

ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2563 เวลาประมาณ 09.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมสามารถจับกุม น.ส.จุฑาทิพย์ ผู้ต้องหานี้ ได้ตามหมายจับดังกล่าวข้างต้น ที่บริเวณปากซอยราชปรารภ 14 แขวงมักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร โดยแสดงหมายจับและผู้ต้องหารับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและไม่เคยถูกจับกุมมา ก่อนควบคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สน.สำราญราษฎร์ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป เหตุเกิด แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 18 ก.ค. 2563 เวลาประมาณ 16.00 - 24.00 น. 

เบื้องต้นพนักงานสอบสวนแจ้งความผิดฐาน “ร่วมกันกระทำให้ปรากฏแก่ประชาชนด้วยวาจาหนังสือหรือวิธีอื่นใดอันมิใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือมิใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นหรือติชมโดยสุจริต เพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชนถึงขนาดที่จะก่อความไม่สงบขึ้นในราชอาณาจักร เพื่อให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมายแผ่นดิน, ร่วมกันมั่วสุมกันตั้งแต่สิบคนขึ้นไปใช้กำลังประทุษร้าย ขู่เข็ญว่าจะใช้กำลังประทุษร้าย หรือกระทำการอย่างหนึ่งอย่างใดให้เกิดการวุ่นวายขึ้นในบ้านเมือง โดยเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้มีหน้าที่สั่งการในการกระทำความผิด,

ร่วมกันจัดให้มีกิจกรรมซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกันหรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกัน ณ ที่ใดๆ ในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อยหรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใด ๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ, ร่วมกันกีดขวางทางสาธารณะจนอาจเป็นอุปสรรคต่อความปลอดภัยหรือความสะดวกในการจราจร โดยวางหรือทอดทิ้งสิ่งของหรือโดยกระทำด้วยประการอื่นใด, ร่วมกันวางตั้งยื่นหรือแขวนสิ่งใดสิ่งหนึ่ง หรือกระทำด้วยประการใด ๆ ในลักษณะที่เป็นการกีดขวางการจราจร, ร่วมกันตั้งวางหรือกองวัตถุใดๆ บนถนน, ร่วมกันโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียงด้วยกำลังไฟฟ้าโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่

เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา พ.ศ. 2499 มาตรา 116 (2)(3), 215 วรรคสาม, 385, 83, ตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 3548 มาตรา 9 ข้อกำหนดออกตามความในมาตรา 9 แห่งพ.ร.ก. ฉุกเฉิน (ฉบับที่ 1) ประกาศหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับความมั่นคงเรื่องห้ามชุมนุมการทำกิจกรรมการมั่วสุมลง พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ. 2558 มาตรา 34 (6), 51, พ.ร.บ. จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 114, 148, พ.ร.บ. รักษาความสะอาดและความเป็นระเบียบของบ้านเมือง พ.ร.บ.ควบคุมโฆษณาโดยใช้เครื่องขยายเสียง พ.ศ.2493

ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาไม่ประสงค์ให้การใดๆ ต่อพนักงานสอบสวน ท้ายคำร้องพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านหากมีการขอปล่อยตัวชั่วคราว

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาคัดค้าน ศาลได้ไต่สวนคำร้องคัดค้านแล้วจึงอนุญาตให้ฝากขังได้ตามคำขอ เนื่องจากคำคัดค้านของผู้ต้องหาฟังไม่ขึ้น

โดยภายหลังญาติและทนายของผู้ต้องหาได้ยื่นเรื่องขอปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งศาลกำลังพิจารณา

ต่อมาเวลาประมาณ 17.20 น. ศาลพิจารณาคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าว น.ส.จุฑาทิพย์ แล้ว มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวระหว่างสอบสวนตลอดจนถึงชั้นพิจารณาชั่วคราว มีประกันในวงเงิน 100,000 บาท โดยไม่ต้องมีหลักประกัน แต่มีเงื่อนไขห้ามกระทำการใดๆ ในลักษณะเดียวกับการกระทำที่ถูกกล่าวหาในคดีนี้อีก มิฉะนั้นถือว่าผิดสัญญาประกัน ศาลได้แจ้งคำสั่งปล่อยตัวชั่วคราวดังกล่าวและปล่อยตัวผู้ต้องหาแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในส่วนของแกนนำเยาวชนปลดแอก ก่อนหน้านี้ศาลอาญาได้ออกหมายเรียกนายอานนท์ นำภา และ นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ ระยอง นัดไต่สวนในวันที่ 3 ก.ย. เพื่อไต่สวนคำร้องขอเพิกถอนหมายจับ เนื่องจากหลังผู้ต้องหาทั้งสได้รับประกันตัวแล้วได้ไปขึ้นเวทีปราศรัย จึงเชื่อได้ว่ามีพฤติการณ์ทำผิดเงื่อนไขการปล่อยตัวชั่วคราว โดยศาลนัด นายอานนท์ เวลา 9.00 น. ห้องพิจารณา 714  และนัดนายภาณุพงศ์ เวลา 9.00 น.ที่ห้องพิจารณา 712


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก