เจ้าชายแฮร์รีคืนภาษี98ล้าน ค่าซ่อมแซมพระตำหนัก


เพิ่มเพื่อน    

เจ้าชายแฮร์รีทรงจ่ายคืนเงินภาษีประชาชน 2.4 ล้านปอนด์ หรือราว 98.44 ล้านบาท ที่นำมาใช้เป็นค่าซ่อมแซมพระตำหนักในพระราชวังวินด์เซอร์ โดยใช้เงินที่ได้จากการทำสัญญาผลิตรายการให้เน็ตฟลิกซ์

    เจ้าชายแฮร์รี ดยุคแห่งซัสเซกซ์ และเมแกน แมร์เคิล ชายาที่เป็นอดีตนักแสดงชาวอเมริกัน ประกาศยุติการปฏิบัติหน้าที่ในฐานะพระบรมวงศ์เมื่อต้นปีนี้ เพราะต้องการมีอิสระทางการเงิน เพื่อให้เป็นไปตามนั้น ทั้งสองจึงไม่รับเงินรายได้ที่มาจากภาษีของประชาชนอีกต่อไป และให้สัญญาว่าจะคืนเงินภาษีประชาชน ที่นำมาใช้ในการบูรณะซ่อมแซมพระตำหนักฟร็อกมอร์ในพระราชวังวินด์เซอร์

    โฆษกของเจ้าชายแฮร์รีแถลงเมื่อวันจันทร์ที่ 7 กันยายน ว่า เจ้าชายแฮร์รีได้คืนเงิน 2.4 ล้านปอนด์ ให้กับเงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ เงินจำนวนนี้ครอบคลุมค่าซ่อมแซมพระตำหนักฟร็อกมอร์ซึ่งยังคงเป็นที่ประทับในสหราชอาณาจักรของเจ้าชายแฮร์รีและเมแกน

    ปัจจุบันเจ้าชายแฮร์รีและพระชายาใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในสหรัฐ ซึ่งเป็นบ้านเกิดของมาร์เคิล

    สำนักข่าวเพรส แอสโซซิเอชัน ของอังกฤษ รายงานว่า เจ้าชายแฮร์รีจ่ายเงินค่าซ่อมแซมพระตำหนักของพระองค์ในอังกฤษได้หลังจากเจ้าชายและพระชายาทำสัญญาผลิตรายการให้กับเน็ตฟลิกซ์ ตามคำแถลงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

    แม้จะไม่มีการเปิดเผยว่าสัญญาดังกล่าวมีมูลค่าเป็นเงินเท่าไร แต่มีรายงานว่าเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์สหรัฐ และเป็นสัญญาหลายปี โดยเจ้าชายและมาร์เคิลทำสัญญาว่าจะผลิตเนื้อหารายการที่ให้ข้อมูลและความหวัง รวมถึงรายการที่ให้แรงบันดาลใจกับครอบครัว และมีการเล่าเรื่องที่ทรงพลังผ่านมุมมองที่เป็นจริงและเชื่อถือได้

    เงินปีส่วนพระมหากษัตริย์ของอังกฤษในปีงบประมาณ 2561-2562 อยู่ที่ 83 ล้านปอนด์ หรือราว 3,363 ล้านบาท สำหรับสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 และพระบรมวงศานุวงศ์ ใช้สำหรับประกอบพระราชกรณียกิจ รวมถึงใช้ในการบำรุงรักษาพระราชวังต่างๆ. 


ก็ไม่ได้คิดจะพูดอะไรเกี่ยวกับโฆษกคนสวยพรรคเพื่อไทย "คุณอรุณี กาสยานนท์" หรอกนะ แต่เห็นแถลงแต่ละเรื่องแล้ว สงสาร! สงสารคนฟังน่ะ

ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'
นี่ไง 'ตัวแทนประชาชน'?