โฆษกปชป.ออกโรงฉะ'ปิยบุตร''ป้องศาลรธน. ไล่ย้อนดูวิกฤติในอดีตเลิกอคติใส่ร้าย


เพิ่มเพื่อน    

14 ก.ย. 63 - นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ นายปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า เสนอยุบศาลรัฐธรรมนูญโดยอ้างว่ามีส่วนในการก่อวิกฤติให้กับบ้านเมือง ว่า นายปิยบุตรคงเข้าใจผิดในสาระสำคัญตามความเป็นจริง เป็นอาจารย์ที่สอนกฎหมายแต่กลับพูดจาไม่ตรงไปตรงมา ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยคดีแต่ละเรื่องล้วนแล้วแต่มาจากการกระทำของตัวบุคคลและพรรคการเมืองที่ได้ปฏิบัติตนขัดต่อกฎหมายบ้านเมืองทั้งสิ้น ศาลรัฐธรรมนูญไม่ได้สร้างเรื่องขึ้นมาเอง แต่เกิดจากการสร้างเรื่องของผู้กระทำความผิดเองทั้งสิ้น

นายราเมศ กล่าวว่า การกล่าวหาเช่นนี้เปรียบเสมือนการใส่ร้ายศาลรัฐธรรมนูญ ก็จะไม่เป็นธรรม ทุกคดีมีที่มาที่ไปทั้งข้อเท็จจริงและข้อกฎหมายหากศึกษาให้ถ่องแท้แล้วก็จะเห็นความจริง อย่าวิพากษ์วิจารณ์โดยมีอคติ หากไม่มีสถาบันตุลาการเชื่อว่าบ้านเมืองจะวิกฤติมากกว่านี้ เพราะนักการเมืองที่ใช้อำนาจตามอำเภอใจ คิดว่ามีเสียงข้างมาก มีมวลชนสนับสนุนจะทำอะไรก็ได้ ซึ่งไม่ถูกต้องเสียงข้างมากไม่เหนือไปกว่ากฎหมายและความถูกต้อง 

อย่างการกดบัตรแทนกันเพื่อออกเสียงลงคะแนนในสภา การใช้เสียงข้างมากผลักดันกฎหมายตามที่ตนต้องการ การที่มีคนในพรรคการเมืองซื้อเสียงจนถูกยุบพรรค การแก้รัฐธรรมนูญแก้กฎหมายเพื่อประโยชน์ของพวกพ้องโดยไม่ใยดีต่อกฎหมาย ฝ่ายบริหารมีการทุจริต พรรคการเมืองใช้กลวิธีผิดไปจากกฎหมายพรรคการเมืองในการรับบริจาคเงิน ศาลรัฐธรรมนูญตัดสินว่ามีความผิด อยากถามนายปิยบุตรว่าสิ่งที่กล่าวมานี้คุณเห็นว่าถูกต้องแล้วหรือ 

"ในฐานะที่เป็นอาจารย์ที่สอนกฎหมายควรที่จะมีหลักคิดมีวิจารณญาณมากกว่านี้ ไม่ใช่ให้ร้ายกระบวนการยุติธรรม เพราะถ้าคิดแบบนายปิยบุตรก็ไม่ต่างจากแนวคิดของคนหลายคนที่ขณะนี้อยู่ในคุก เพราะเข้าใจว่าความคิดที่ผิดเป็นสิ่งที่ถูกต้อง ตอนที่บ้านเมืองเกิดวิกฤติมีการทุจริต ใช้เสียงข้างมากในสภาข่มเหงเสียงข้างน้อย การข่มขู่คุกคามตุลาการ ตอนนั้นนายปิยบุตรเงียบกริบ การกระทำในอดีตทำให้เราได้เห็นความจริงในตัวนายปิยบุตรมากขึ้น" โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ระบุ.

 


สังเกตมั้ย? ผ่าน ๗ วัน จาก ๑๓-๒๐ ตุลา ม็อบ "สามนิ้ว" ในแบรนด์ "ประชาชนปลดแอก" ใต้คอนโทรลสามสัส จากมุ่งพื้นที่ไข่แดง เปลี่ยนแผนเป็นกระจายไปและเล็มไข่ขาว "ขอบนอก" เข้ามา จาก ๔ ทิศ

เป้าหมายเดิม 'ยุทธวิธีเปลี่ยน'
นี่แหละที่ 'สามสัส' ต้องการ
โมเดล "ประตูบานแรก"
ด้วยคำ 'อย่าละทิ้งประชาชน'
'คำสอนพ่อ' ในสายฝนพรำ
'พม่าป่วยเท่ากับไทยป่วย'