เวียดนามอพยพประชาชนมากกว่า1ล้านคนหนี'โนอึล'


เพิ่มเพื่อน    

ทางการเวียดนามวางแผนอพยพประชาชนมากกว่า 1 ล้านคนหลบพายุโซนร้อนโนอึล ที่กำลังเคลื่อนตัวมายังชายฝั่งภาคกลางเมื่อวันพฤหัสบดี พยากรณ์อากาศเตือนความเสี่ยงจากน้ำท่วมและดินถล่ม

    พยากรณ์อากาศของสำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงคาดว่า พายุรุนแรงลูกนี้จะเคลื่อนถึงฝั่งของเวียดนามที่จังหวัดเถื่อนเทียนเว้ ภาคกลางของประเทศ ในเวลาประมาณบ่ายโมงของวันศุกร์ ด้วยความเร็วลมสูงสุด 110 กิโลเมตร/ชั่วโมง

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 กันยายน อ้างคำแถลงของสำนักงานจัดการภัยพิบัติของเวียดนามว่า อาจต้องขอให้ประชาชนรวม 1.17 ล้านคนจาก 3 จังหวัด รวมถึงเมืองดานัง อพยพออกจากบ้านเรือน

    ทางการในเมืองท่องเที่ยวทั้งดานังและเมืองเว้ได้เตรียมรับมือกับพายุลูกนี้แล้ว และในวันศุกร์ โรงเรียนในจังหวัดต่างๆ ทั่วภาคกลางได้รับคำสั่งให้ปิด สื่อของทางการเวียดนามรายงานด้วยว่า กองทัพและกองกำลังป้องกันชายแดนได้ระดมกำลังพลมากกว่า 250,000 นาย เพื่อช่วยเหลือชาวบ้าน รวมถึงช่วยภารกิจค้นหาและกู้ภัย

    พยากรณ์อากาศทำนายด้วยว่า พายุลูกนี้อาจทำให้พื้นที่ภาคกลางของเวียดนามมีฝนตกหนักถึง 400 มม. ตั้งแต่ช่วงดึกของวันพฤหัสบดีถึงวันศุกร์ และเตือนให้ระวังน้ำท่วมในเขตเมืองกับดินถล่มในพื้นที่เทือกเขา ทั้งนี้ ปริมาณน้ำฝน 180 มม.ต่อวันถือว่าเป็นฝนตกหนัก.


วันนี้หลายเรื่อง "ควรสนใจ" ค่อยๆ ไล่เลียงไปทีละเรื่องนะ เรื่องแรก "๖๔ ส.ส.ถือหุ้นสื่อ" เมื่อวาน (๒๘ ต.ค.๖๓) ศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยออกมาแล้ว สรุปว่า "ผ่าน"!

เมื่อคืนของ 'ประธานชวน'
นายกฯ ชัดแล้ว...ฝ่ายค้านล่ะ?
หน้า 'สัปปายรัฐสภาสถาน'
ในแผ่นดิน 'รัชกาลที่ ๑๐'
ถึงตา "ทอน-ปิยบุตร" แก้สนุ้ก
เสื้อเหลืองมาเพราะ ๓ นิ้วปลุก