'อันวาร์'ท้าชน'นายกฯ มูห์ยิดดิน' อ้างได้ ส.ส.หนุนพอตั้งรัฐบาลใหม่


เพิ่มเพื่อน    

อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย อ้างมีเสียง ส.ส.สนับสนุนมากเพียงพอที่จะตั้งรัฐบาลใหม่ แต่นายกฯ มูห์ยิดดิน ยัสซิน ยืนกรานรัฐบาลยังแข็งแกร่งและเขาเป็นผู้นำโดยชอบด้วยกฎหมาย

แฟ้มภาพ อันวาร์ อิบราฮิม ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซีย

    มูห์ยิดดินขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีมาเลเซียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ท่ามกลางความขัดแย้งภายในพรรครัฐบาลผสมภายใต้การนำของมหาเธร์ โมฮัมหมัด และอันวาร์ ที่ชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2561 แต่รัฐบาลใหม่ของเขามีเสียงข้างมากแค่ปริ่มน้ำ โดยต้องอาศัยเสียงสนับสนุนจากพรรคอัมโน อดีตรัฐบาลที่เต็มไปด้วยเรื่องอื้อฉาว

    ในวันพุธที่ 23 กันยายน อันวาร์แถลงที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ว่า ขณะนี้เขาได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.มากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลใหม่แล้ว และจะขับไล่มูห์ยิดดินออกจากตำแหน่ง แต่ผู้นำฝ่ายค้านมาเลเซียวัย 73 ปี ไม่ได้เปิดเผยว่ามี ส.ส.สนับสนุนเขากี่คนและมาจากพรรคใดบ้าง

    รัฐบาลมาเลเซียต้องมีเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งมีทั้งหมด 222 ที่นั่ง นอกจากนี้ รัฐบาลใหม่ยังต้องได้รับพระบรมราชานุญาตจากสมเด็จพระราชาธิบดีที่จะโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนายกรัฐมนตรี หากบุคคลนั้นสามารถพิสูจน์ว่าได้รับเสียงสนับสนุนจาก ส.ส.มากเพียงพอ

    ด้านนายกฯ มูห์ยิดดิน ดูเหมือนจะไม่หวั่นไหวต่อการท้าทายอำนาจของอันวาร์ครั้งนี้ และเรียกร้องให้อันวาร์พิสูจน์คำกล่าวอ้างของเขาผ่านกระบวนการที่ถูกต้อง แต่จนกว่าจะถึงเวลานั้น รัฐบาลนี้ยังคงยืนหยัดอย่างมั่นคง และตัวเขาคือนายกรัฐมนตรีที่ถูกต้องตามกฎหมาย

    การเคลื่อนไหวครั้งนี้ของอันวาร์เกิดขึ้นก่อนหน้าการเลือกตั้ง ส.ส.ของรัฐซาบาห์ในสุดสัปดาห์นี้ ซึ่งจะเป็นบททดสอบสำคัญต่อความนิยมของรัฐบาลมาเลเซีย.


พลัม-จุฑาฑัตต เหล่าธรรมทัศน์ Chutathut Laothamatas ตอนนี้ เรือนจำไม่อนุญาตให้เยี่ยม เพราะลุงกำนันและพี่ๆ ถูกกักตัวตามมาตรการป้องกัน covid นะคะ ให้พบได้เฉพาะทนาย

เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'
'รหัส ๓ ตัวเลขไว้วางใจ'
แม่ๆ ของคน 'สู้แล้วรวย'
'นิพพานสังคมไทย'
ครึ่งหลัง"รัฐบาล"ชักจะแย่