'คิม จองอึน'ขอโทษ ทหารยิงพลเรือนเกาหลีใต้ตายกลางทะเล


เพิ่มเพื่อน    

คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ส่งหนังสือถึงรัฐบาลเกาหลีใต้เมื่อวันศุกร์ แสดงความขอโทษที่ทหารเกาหลีเหนือกระหน่ำยิงชายชาวเกาหลีใต้เสียชีวิตกลางทะเล ระบุเป็นกระทำที่คาดไม่ถึงและน่าอับอาย พร้อมอ้างทหารแค่จุดไฟเผาเสื้อชูชีพเปื้อนเลือดตามมาตรการป้องกันไวรัสโคโรนาหลังจากหาศพไม่พบ

    เอเอฟพีกล่าวว่า การขอโทษของเกาหลีเหนือเป็นเรื่องน่าประหลาดใจและเกิดขึ้นน้อยครั้งมาก มิพักต้องพูดถึงการที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง ขอโทษด้วยตนเอง เหตุการณ์นี้เกิดในช่วงยามที่ความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีเย็นชาต่อกันอย่างยิ่ง และการเจรจานิวเคลียร์ระหว่างเกาหลีเหนือกับสหรัฐก็มึนตึงอยู่ด้วย

    นักวิเคราะห์หลายคนมองว่า เกาหลีเหนือกำลังพยายามปลอบใจเกาหลีใต้ ภายหลังทหารยิงสังหารพลเรือนเกาหลีใต้ครั้งแรกในรอบ 10 ปี ก่อความเดือดดาลในประเทศเพื่อนบ้านของตน

    รายงานอ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่ทหารของเกาหลีใต้ว่า เจ้าหน้าที่ประมงรายนี้โดนทหารเกาหลีเหนือยิงตายเมื่อวันอังคาร ทหารราดน้ำมันบนศพของเขาแล้วจุดไฟเผากลางทะเล โดยดูเหมือนเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อไวรัส

    ซูห์ ฮุน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า คิมส่งจดหมายผ่านทบวงแนวร่วมของเกาหลีเหนือ ซึ่งรับผิดชอบด้านความสัมพันธ์ข้ามพรมแดน มายังสำนักงานประธานาธิบดีมุนเมื่อวันศุกร์ แสดงความ "เสียใจมาก" ต่อ "เหตุการณ์ไม่คาดคิดและน่าอับอาย" ที่ "ทำให้ประธานาธิบดีมุนและชาวเกาหลีใต้ผิดหวัง" แทนที่จะช่วยเหลือพวกเขาในช่วงยามที่กำลังเผชิญกับไวรัสโคโรนาที่อันตรายนี้

    ข่าวรอยเตอร์กล่าวว่า ในจดหมายฉบับนี้ เกาหลีเหนือยอมรับว่ายิงชายคนดังกล่าวมากกว่า 10 นัด หลังจากเขาปฏิเสธจะเปิดเผยตัวตนและพยายามหลบหนี แต่ทหารเพียงจุดไฟเผาอุปกรณ์ชูชีพที่เขาใช้อยู่ โดยเป็นการปฏิบัติตามคู่มือป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส ไม่ได้เผาร่างของเขา

    "หลังจากยิงแล้วทหารค้นหาศพของผู้บุกรุกนิรนามรายนี้ไม่เจอ และได้จุดไฟเผาอุปกรณ์ของเขาตามมาตรการป้องกันโรคติดต่อฉุกเฉินแห่งชาติ" ซูห์กล่าวถึงเนื้อความในจดหมาย

    อัห์น ชานอิล ชาวเกาหลีเหนือแปรพักตร์ที่ปัจจุบันเป็นนักวิจัยในเกาหลีใต้ กล่าวว่า เป็นเรื่องที่เกิดได้ยากยิ่งที่ผู้บัญชาการสูงสุดของเกาหลีเหนือกล่าวคำขอโทษ โดยเฉพาะอย่างยิ่งต่อชาวเกาหลีใต้และประธานาธิบดีเกาหลีใต้ และน่าจะเป็นการขอโทษครั้งแรกนับแต่การฆาตกรรมเจ้าหน้าที่สหรัฐ 2 คนในเขตปลอดทหารเมื่อปี 2519

    ลีฟ-เอริก อีสลีย์ อาจารย์มหาวิทยาลัยอีฮวาในกรุงโซล เสริมว่า การขอโทษของคิม จองอึน เป็นท่าที่ทางการทูตที่ช่วยหลีกเลี่ยงการต่อสู้กันระหว่างสองเกาหลีในระยะสั้น และเก็บทางเลือกในการเก็บเกี่ยวผลประโยชน์ระยะยาวจากเกาหลีใต้ไว้

    ข่าวการยิงชาวเกาหลีใต้กลางทะเลครั้งนี้สร้างความช็อก และทำให้ ส.ส.ฝ่ายค้านเดือดดาล ประธานาธิบดีมุนออกแถลงการณ์ประณามเกาหลีเหนือโดยระบุว่า "ให้อภัยไม่ได้"

    เมื่อปี 2551 ทหารเกาหลีเหนือยิงนักท่องเที่ยวชาวเกาหลีใต้คนหนึ่งเสียชีวิต หลังจากเธอพลัดเข้าไปในเขตหวงห้ามของกองทัพใกล้สถานตากอากาศเขาคุมกัง ทำให้เกาหลีใต้ระงับการท่องเที่ยวที่นั่น แต่มุนรับปากว่าจะรื้อฟื้นโครงการท่องเที่ยวนี้ใหม่ การประกาศข่าวการยิงพลเรือนเกาหลีใต้รายล่าสุดยังเกิดหลังจากมุนเสนอความริเริ่มด้านสาธารณสุขและการควบคุมโรคระดับภูมิภาค ที่รวมถึงเกาหลีเหนือด้วย เพื่อรับมือกับวิกฤติเช่นโควิด-19 และความสัมพันธ์ที่มึนตึงกับเปียงยาง.


มาคุยเรื่อง "แก้รัฐธรรมนูญ" กันหน่อย ที่จะตั้ง ส.ส.ร. "เขียนใหม่" ทั้งฉบับนั่นน่ะ จะสำเร็จหรือฝันสลาย

'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'
'ไฟป่า-ไฟเมือง' เรื่องจงใจ
ว่าด้วย 'ดอกประชาธิปไตย'
มีค่า"ต่อเมื่อ"ขื่อคาถึง
เมื่อ 'ความยุติธรรม' สถิต
วันชี้ชะตา 'กำนันสุเทพ'