นิวยอร์กไทมส์แฉ'ทรัมป์'จ่ายภาษีแค่ปีละ2หมื่น


เพิ่มเพื่อน    

หนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ขุดคุ้ยข้อมูลการยื่นภาษีของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และอาณาจักรธุรกิจของเขานานกว่า 20 ปี พบความพยายามหลบเลี่ยงภาษีขนานใหญ่โดยอ้างการดำเนินธุรกิจขาดทุนมโหฬาร เผยทรัมป์จ่ายภาษีเงินได้แค่ 750 ดอลลาร์ (23,790 บาท) ในปี 2559-2560 เจ้าตัวอ้างเฟกนิวส์ตามเคย

    รายงานของนิวยอร์กไทมส์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 27 กันยายน 2563 มีออกมาก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีทรัมป์ และอดีตรองประธานาธิบดีโจ ไบเดน คู่แข่งของเขาในการเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน จะขึ้นเวทีอภิปรายโต้วาทีกันตัวต่อตัวในวันอังคารนี้ และพรรคเดโมแครตไม่ปล่อยโอกาสในการโจมตีทรัมป์ว่าเป็นพวกเลี่ยงภาษี

    ไทมส์กล่าวว่า ประธานาธิบดีทรัมป์ซึ่งสร้างภาพตนเองเป็นนักธุรกิจที่ฉลาดปราดเปรื่อง ไม่ได้จ่ายภาษีเงินได้เข้ารัฐบาลกลางเลยใน 10 ปีจาก 15 ปีก่อนหน้าที่เขาจะรับตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2560 โดยอ้างว่าดำเนินธุรกิจขาดทุนมโหฬารมากกว่ารายได้

    ข้อมูลที่สื่อดังแห่งนี้อ้างว่าได้จากแหล่งข่าวหลายรายที่เข้าถึงข้อมูลภาษีได้อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ระบุว่า ประธานาธิบดีมหาเศรษฐีของสหรัฐจ่ายภาษีเงินได้ให้รัฐบาลกลางสหรัฐแค่ 750 ดอลลาร์ (ราว 23,790 บาท) ในปี 2559 ซึ่งเป็นปีที่เขาชนะเลือกตั้ง และในปี 2560

    ส.ว.ชัค ชูเมอร์ ผู้นำสมาชิกวุฒิสภาเสียงข้างน้อยพรรคเดโมแครต โพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า คนอเมริกันคนใดที่จ่ายภาษีเงินได้รัฐบาลกลางมากกว่าทรัมป์ขอให้ยกมือขึ้น ส่วนทีมงานหาเสียงของไบเดนโพสต์ข้อมูลแสดงอัตราภาษีของกลุ่มครูซึ่งจ่ายภาษีปีละ 7,239 ดอลลาร์, พนักงานดับเพลิง ปีละ 5,283 ดอลลาร์ และพยาบาล ปีละ 10,216 ดอลลาร์

    ทรัมป์ปฏิเสธคำกล่าวหาของไทมส์ทันทีว่าเป็น "ข่าวปลอมทั้งเพ" และอ้างว่าเขาจ่ายภาษีก้อนโต ทั้งแก่รัฐบาลกลางและภาษีเงินได้ในระดับรัฐ ทั้งหมดจะถูกเปิดเผยเอง แต่ตอนนี้เขายังไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้เนื่องจากไออาร์เอสหรือสำนักงานสรรพากรของสหรัฐกำลังตรวจสอบบัญชีอยู่

    ผู้นำสหรัฐรายงานแหวกประเพณีที่ประธานาธิบดีสหรัฐคนก่อนๆ ปฏิบัติกันเป็นธรรมเนียม ด้วยการปฏิเสธจะเปิดเผยข้อมูลการจ่ายภาษี โดยอ้างเรื่องการตรวจบัญชี อัยการนิวยอร์กซิตีกำลังต่อสู้ทางกฎหมายและกรรมาธิการพรรคเดโมแครตยังคงพยายามขอข้อมูลเหล่านี้ ทรัมป์เคยกล่าวไว้ว่าเขาชอบจ่ายเงินภาษีให้น้อยที่สุด โดยในการโต้วาทีชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเมื่อปี 2559 เขาบอกว่ามันทำให้เขาเป็นคนฉลาด

    รายงานของไทมส์กล่าวว่า ทรัมป์สามารถลดภาษีของเขาได้ด้วยการแจ้งผลขาดทุนมโหฬารในอาณาจักรธุรกิจต่างๆ ของเขา เช่นในปี 2561 ทรัมป์อ้างว่าทำธุรกิจขาดทุน 47.4 ล้านดอลลาร์ ทั้งที่เขาเปิดเผยเงินได้ในประจำปีนั้นว่ามีไม่ต่ำกว่า 434.9 ล้านดอลลาร์

    นอกจากนี้ ทรัมป์ลดภาษีของเขาได้ด้วยการขอคืนภาษี 72.9 ล้านดอลลาร์ ซึ่งสรรพากรสหรัฐกำลังตรวจสอบอยู่ ยังมีรายงานด้วยว่าเขาลดหย่อนภาษีด้านที่อยู่อาศัย, เครื่องบิน และค่าทำผม 70,000 ดอลลาร์สำหรับการออกรายการโทรทัศน์

    ริชาร์ด นีล ส.ส.เดโมแครตที่เป็นประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารายได้ของสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐซึ่งพยายามขอข้อมูลการยื่นภาษีของทรัมป์ กล่าวว่า รายงานของไทมส์ทำให้การขอเอกสารสำหรับคณะกรรมาธิการชุดของเขาเป็นเรื่องสำคัญมากขึ้น เพราะดูเหมือนว่าทรัมป์เล่นเกมโดยใช้กฎหมายภาษีเอื้อประโยชน์ของเขาเอง และใช้การต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อถ่วงหรือหลบเลี่ยงการจ่ายภาษี.


จบ..... นับจากวันนี้เป็นต้นไป จะเหลือแค่ยาสีฟัน "เทพไท" เท่านั้น ปรากฏชื่อในท้องตลาด ส่วนคนชื่อ "เทพไท เสนพงศ์" จะไม่ปรากฏชื่อทั้งในท้องตลาดการเมืองและการเลือกตั้ง ตลอดไป (กาลนาน...เทอญ)

'สามสัส' ในภาวะ 'ระส่ำสัส'
ภาษาไทยวันนี้ 'ภาษีกู'
กล้วยดิบ 'วัคซีน' พื้นบ้าน
"SCG ผู้ปิดทองหลังโควิด"
ช่องว่าง "ระหว่างคิด-คุก"
"วัคซีนสมอง"มาแล้วจ้ะ