โล่ง! ทหารออกจากรัฐสภาแล้ว


เพิ่มเพื่อน    

16 ต.ค.63 -  ที่รัฐสภา นายราเมศ รัตนะเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา แถลงชี้แจงกรณีมีกระแสการโจมตี นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา หลังปล่อยให้มีกำลังทหารจากกองพลทหารราบที่ 9 เข้ามาภายในบริเวณรัฐสภา เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา หลังมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรงในเขตท้องที่กรุงเทพมหานคร ว่า   กองกำลังทหารดังกล่าวได้ถอนออกจากพื้นที่อาคารรัฐสภาไปแล้วตั้งแต่เวลา 20.00 น. ของวันเดียวกัน ซึ่งการเข้ามาของกองกำลังทหารดังกล่าวก็เพื่อดูแลความปลอดภัยในสถานที่สำคัญ เป็นไปตามข้อกำหนดของประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินฯ 

โดยเรื่องนี้รัฐสภาไม่ได้มีการร้องขอ แต่เป็นการดำเนินการของฝ่ายรัฐบาลเอง เพื่อดูแลความเรียบร้อยตามปกติ นอกจากนี้ในช่วงบ่ายของวันที่ 15 ต.ค. นายชวนก็ยังได้ลงไปเยี่ยมพร้อมกับมอบอาหารและน้ำให้กับกำลังทหารที่อยู่ในพื้นที่รัฐสภา รวมถึงได้แจ้งไปยังรัฐบาลว่า ยังไม่มีสถานการณ์ใดที่จะบ่งบอกว่าเป็นกรณีน่ากังวล หรือเกิดความวุ่นวาย และขอให้นำกองกำลังทหารออกจากพื้นที่บริเวณรัฐสภาแลโดยรอบ เพราะรัฐสภามีมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในพื้นที่อยู่แล้ว ทั้งเรื่องของการตรวจสอบบุคคลเข้าออกสถานที่ และการห้ามพกพาอาวุธ

นายราเมศ กล่าวต่อว่า พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่ออกมาไม่ได้มีผลกระทบต่อการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติแต่อย่างใด ซึ่งขณะนี้ทางคณะกรรมาธิการทั้งชุดสามัญ และวิสามัญต่างๆ ได้มีการประชุมตามปกติ ขณะเดียวกันทางรัฐบาลหรือฝ่ายความมั่นคงก็ไม่ได้มีการทำหนังสือขอความร่วมมือมายังฝ่ายนิติบัญญัติ เพื่อให้งดการประชุมคณะกรรมาธิการแต่อย่างใด หากจะขอความร่วมมือต้องทำหนังสือแจ้งมาอย่างเป็นทางการ

ส่วนที่ทางคณะกรรมาธิการพิจารณาร่างรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม ก่อนรับหลักการ ระบุว่างดการประชุม 2 วัน ตั้งแต่วันที่ 15-16 ต.ค.เนื่องจากฝ่ายความมั่นคงขอความร่วมมือ ให้งดประชุมกรรมาธิการเกี่ยวกับการเมืองนั้น นายรามเศ กล่าวว่า ยังไม่ทราบเรื่องนี้  ซึ่งอาจเป็นการขอความร่วมมือเป็นการเฉพาะก็ได้

ส่วนที่คณกรรมาธิการฯ จะยื่นขอขยายระยะเวลาทำงาน ออกไป 15 วันนั้น นายราเมศ กล่าวว่า  เบื้องต้นเวลานี้ก็ยังไม่มีหนังสือมาถึงประธานรัฐสภา.


เมื่อวานคุยเล่น  เรื่องลูกพรรคเพื่อไทย ร้องขอให้ "นายใหญ่" ส่งเมีย "คุณหญิงพจมาน" มาเป็น "ขอนไม้ดุ้นใหม่" ของพรรค ให้ลูกกบ-ลูกเขียดในพรรคได้เกาะ  วันนี้ ขอคุยซีเครียดซักนิด

อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.
เปิดประเทศ"เปิดตรงไหน?"