เพื่อไทยเปิดชื่อชิงตำแหน่งนายกฯ หาก 'บิ๊กตู่' ลาออก


เพิ่มเพื่อน    

19 ต.ค.63 - เมื่อเวลา 15.00 น.  ที่พรรคเพื่อไทย นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคได้เชิญส.ส.ของพรรคมาประชุม 4 ประเด็น คือ 1.ให้มาทำใบรับรองจากสภาฯ เพื่อนำไปใช้ประกันตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวทั่วประเทศ 2.เราจะขอเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญเร่งด่วน 3.พรรคเพื่อไทยขอประกาศจุดยืนของพรรค ขอให้รัฐบาลยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉินร้ายแรง เพราะเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในปัจจุบันไม่ได้ร้ายแรงอย่างที่รัฐบาลกล่าวอ้าง และ 4.ขอให้รัฐบาลปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมทุกคน  สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ คนเดียวเท่านั้น ผู้ชุมนุมประกาศกดดันให้ลาออก พรรคเพื่อไทยจึงขอให้พล.อ.ประยุทธ์ ประกาศลาออกไปเสียเลย อย่างไรก็ตามหากเปิดสมัยประชุมสภาสมัยสามัญในเดือน พ.ย. เราจะยืนอภิปรายนายกฯ เพียงคนเดียว

เมื่อถามว่า ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ลาออกแล้วจะเสนอใครนั่งตำแหน่งนายกฯ นายสมพงษ์ กล่าวว่า ต้องเป็นไปตามกติกาก่อน โดยต้องเสนอชื่อตามรายชื่อของแคนดิเดตนายกฯที่เคยยื่นไว้ พรรคเพื่อไทยเราต้องเลือกคนที่ดีที่สุด ยังเหลือ นายชัยเกษม นิติสิริ แคนดิเดตนายกฯของพรรคอยู่      

เมื่อถามว่า จะเป็นคนจากพรรคอื่น หรือเป็นคนนอกที่เป็นที่ยอมรับดีหรือไม่ นายสมพงษ์ กล่าวว่า แคนดิเดตจากพรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทยก็มี พรรคเพื่อไทยก็มี 3 คน คิดว่า ตัวเลือกมีพอเพียง

ถามว่า หากสภาไม่สามารถหาคนมานั่งในตำแหน่งนายกฯ ได้ จนต้องนำไปสู่การใช้มาตรา 272 เข้ามาแก้ปัญหา นายสุทิน คลังแสง ประธานวิปฝ่ายค้าน กล่าวว่า สถานการณ์ยังไม่จำเป็นต้องใช้ แต่ถ้าถึงขั้นต้องใช้มาตรา 272 จริง รัฐสภาสภา 700 กว่าคน คงต้องใช้ดุลพินิจ ทั้งนี้ รัฐบาลรับปากจะเร่งรัดแก้ไขรัฐธรรมนูญ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงสภาเขาคงต้องฟังสังคมว่าสังคมต้องการอะไร.


"รุ้ง" ศิษย์เอก "สามสัส" นี่.....สมที่ "สำนักข่าว BBC" ยกเป็น ๑ ใน ๑๐๐ หญิงผู้ทรงอิทธิพลของโลก"คำเดียว" แท้ๆ ทำให้เธอทรงอิทธิพลคือ ให้ "....." ประธานรัฐสภา!

สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'
ก็มันยาว "ก่อนจะเป็นศพ"
'แค้นอาฆาต' ของคนคด
ประจักษ์ชัดแล้วว่า 'ล้มล้าง'
ทรัพย์สินพระมหากษัตริย์
ฤๅหมาต้องตายในตรอก