สว.สมชาย ชง 9 ข้อแก้ปัญหาม็อบป่วนเมือง


เพิ่มเพื่อน    

26 ต.ค. 63 - เวลา13.15 น. นายสมชาย แสวงการ สมาชิกวุฒิสภา(ส.ว.) อภิปรายว่า ได้ไปสังเกตการณ์ชุมนุมพบว่า มีมวลชนพรรคการเมืองไปร่วมด้วยพอสมควร ไม่ใช่มีแค่นักเรียน นักศึกษา สาเหตุปัญหาไม่ใช่แค่ตัวนายกฯ รัฐธรรมนูญ หรือสถาบัน แต่ปัญหาส่วนหนึ่งมาจากนักการเมืองที่นำความขัดแย้งส่งต่อให้ลูกหลาน การชุมนุมมีคำปราศรัยที่รุนแรง ก้าวล่วงไกลเกินกว่าจะรับได้ 

จากการตรวจสอบการชุมนุมพบว่า มีการปิดล้อมขบวนเสด็จจริง ทั้งที่เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเสด็จปกติ เพื่อขึ้นทางด่วนไปทอดกฐินที่วัดราชโอรส  ขบวนเสด็จออกมาก็เจอมวลชน ทุกม็อบเวลาเจอขบวนเสด็จฯจะเปิดเส้นทาง ถวายความจงรัก ภักดี แต่ครั้งนี้มีการประกาศว่าขบวนเสด็จมาให้ชู 3นิ้ว

นายสมชาย กล่าวว่าไม่อยากให้บิดเบือนในโลกโซเชียลว่าตั้งใจนำขบวนเสด็จมาผ่านมวลชน สิ่งเหล่านี้รัฐสภาต้องหาทางออกไม่ให้เกิดขึ้นอีก มีข้อเสนอ 9ข้อแก้ปัญหา ได้แก่ 1.ให้รัฐบาลใช้หลักนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ ใช้ไม้นวมไม้แข็งดูแลความขัดแย้งอย่างเหมาะสม  

2.รัฐบาลต้องชี้แจงองค์ระหว่างประเทศเรื่องการแก้ปัญหาให้ดีกว่านี้ 3.ตั้งทีมจัดการข่าวปลอมเชิงรุกอย่างรวดเร็ว 4.ส.ส.และส.ว.ต้องร่วมมืออย่างสร้างสรรค์ปฏิรูปการเมือง เศรษฐกิจ 5.ให้รัฐบาลเปิดเวทีกลาง เช่น มหาวิทยาลัย สนามกีฬาแห่งชาติ ให้ผู้ชุมนุมได้เสนอความเห็นตามเสรีภาพ แทนการชุมนุมบนถนน 6.การเปิดเวทีเจรจา แม้จะยากแต่ต้องทำ 

7.การปฏิรูปสถาบันเป็นข้อเสนอสุดโต่ง 8.นายกฯไม่ควรลาออก เพราะไม่ช่วยแก้ปัญหา 9.หากการดำเนินการข้อ1-8 แล้ว ไม่สามารถเป็นทางออกได้ ให้ใช้วิธีออกเสียงประชามติแก้ปัญหา.


จัดหนักจัดเต็มทั่วหน้า ไม่มีคำว่าสองมาตรฐาน อ่านบทความอาจารย์แก้วสรร อติโพธิ ใน www.thaipost.net วานนี้ มองเห็นหลายๆ เรื่องในอดีต ปัจจุบัน และอนาคต ได้ชัดเจนขึ้น

"ทักษิณ" ท้ารบ "จตุพร"
หมาเยี่ยวรดภูเขาทอง
บาปหนาของคณะราษฎร
'ท่านสส.ครับ...โปรดฟังสักนิด'
เหตุจาก 'เลือดนอง' กลางจอ
สืบสายโลหิต 'ม็อบ ๓ นิ้ว'