ผลการศึกษาเพื่อวางแผนรับมือภัยพิบัติของรัฐบาลญี่ปุ่นเตือนเมื่อวันจันทร์ว่า หากภูเขาไฟฟูจิปะทุพ่นเถ้าธุลี จะส่งผลให้กรุงโตเกียวถึงขั้นเป็นอัมพาตแน่นอน

แฟ้มภาพ เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2558 ภูเขาไฟฟูจิซึ่งมีความสูง 3,776 เมตร เมื่อมองจากเขตชินจุกุของกรุงโตเกียว / AFP
รายงานเอเอฟพีเมื่อวันจันทร์ที่ 1 พฤษภาคม 2561 กล่าวว่า ผลการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อวางแผนรับมือภัยพิบัติกรณีภูเขาไฟระเบิด ซึ่งสำนักข่าวเกียวโดของญี่ปุ่น
ภูเขาไฟที่เป็นสัญลักษณ์ของญี่ปุ่นลูกนี้อยู่ห่างจากกรุงโตเกียวทางทิศตะวันตก 100 กิโลเมตร และถูกจัดว่าเป็นภูเขาไฟที่ยังมีพลัง ครั้งสุดท้ายที่ฟูจิปะทุเกิดเมื่อปี พ.ศ. 2250 แต่ถึงแม้ว่าช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ฟูจิจะยังไม่แสดงสัญญาณของพลัง แต่ผลการศึกษาของรัฐบาลญี่ปุ่นตามรายงานสำนักข่าวเกียวโดเมื่อวันที่ 1 พฤษภาคม 2561 ชี้ว่า หากเกิดการปะทุอีกครั้ง ฟูจิอาจพ่นเถ้าธุลีปกคลุมกรุงโตเกียวหนามากกว่า 10 เซนติเมตร
รายงานแผนรับมือภัยพิบัติคาดว่า เถ้าธุลีจากภูเขาไฟที่สูงที่สุดของญี่ปุ่นและมีหิมะปกคลุมบนยอดเขาลูกนี้ จะทำให้เมืองหลวงของญี่ปุ่นเป็นอัมพาต ถนนหนทางสัญจรไม่ได้ การขนส่งสินค้าและการคมนาคมหยุดนิ่ง
การศึกษาพบว่า เถ้าธุลีหนาเพียงครึ่งเซนติเมตรก็สามารถส่งผลต่อเครื่องยนต์กลไกของรถยนต์ และเถ้าที่หนาเกินกว่า 1 เซนต์เมตร อาจทำให้เกิดไฟฟ้าดับขนานใหญ่ และระบบกรองน้ำใช้การไม่ได้
รัฐบาลญี่ปุ่นเคยประเมินไว้ว่า หากภูเขาไฟฟูจิปะทุ อาจสร้างความเสียหายทางเศรษฐกิจเป็นมูลค่าถึง 2.5 ล้านล้านเยน หรือราว 728,463 ล้านบาท แต่โตชิยาสุ นางาโอะ หัวหน้าศูนย์วิจัยทำนายแผ่นดินไหวแห่งมหาวิทยาลัยโตไก กล่าวว่า หากรวมผลกระทบต่อการบินและการคมนาคมด้านอื่นๆ รวมถึงโครงสร้างพื้นฐานระดับทุติยภูมิ ความเสียหายจะมีมูลค่ามากกว่านั้น.
|
ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802 |
| นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร' |
| อนาคต 'คนนินทาเมีย' |
| 'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ' |
| ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ |
| วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง" |
| "การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา. |