คุก 1 ปี-ตัดสิทธิ์การเมือง 20 ปี จงใจใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์


เพิ่มเพื่อน    

25 พ.ย.63 - นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และอดีตส.ส.พัทลุง โพสต์เฟซบุ๊กในหัวข้อ “คดีเลือกตั้ง ดูไว้เป็นตัวอย่าง” ใจความว่า  "คดีที่แกนนำพรรคการเมืองพรรคหนึ่งเขียนข้อความในกลุ่มไลน์เพื่อนนายหลองว่า พวกเราหากถูกจับในขณะซื้อเสียง ให้บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำ ผู้เขียนข้อความใส่ร้ายนี้ บัดนี้ ศาลจังหวัดพัทลุงมีคำพิพากษาแล้ว ว่า ข้อความดังกล่าวเป็นการใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์และนายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ ให้จำคุก 1 ปี ปรับ 10,000 บาท เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปี (โทษจำคุกรอไว้มีกำหนด 2 ปี) จึงเรียนมาเพื่อทราบ"

นายนิพิฏฐ์ ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่า ในการเลือกตั้ง 24 มีนาคม 2562 ตนจับการทุจริตเลือกตั้งได้ จากกลุ่มไลน์ที่ชื่อว่าเพื่อนนายหลอง ซึ่งมีสมาชิกในกลุ่ม 400 กว่าคน ส่วนใหญ่เป็นหัวคะแนนที่มีการสั่งซื้อเก็บบัตรประชาชนชาวบ้านในเขตเลือกตั้งถึง 3.5 หมื่นใบ ใช้เงินซื้อเสียงกว่า 50 ล้าน 

นายนิพฏฐ์ กล่าวว่า ในวันที่ 23 มี.ค. 62 ก่อนวันเลือกตั้ง1วัน  นายเปี่ยม สุขคง สมาชิกในกลุ่มไลน์ดังกล่าวได้โพสต์ข้อความว่า ถ้าใครถูกจับได้ ขณะซื้อเสียง ขอให้บอกว่าพรรคประชาธิปัตย์ทำ ตนมีข้อมูลนี้พร้อมหลักฐานก็นำเรื่องร้องต่อคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)  โดย กกต. กลางมีมติให้ดำเนินคดีอาญาส่งอัยการ เพื่อให้ส่งฟ้องศาล โดยจำเลยรับสารภาพว่าทำจริง ศาลสั่งจำคุก 1 ปี ปรับ 20,000 บาท ตัดสิทธิ์การเมือง 20 ปี 

"ผมย้ำกับ กกต. ว่ามีการทุจริตและทำให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยม รวมถึงจงใจใส่ร้ายพรรคประชาธิปัตย์ มาตรฐานของกกต. ที่ผ่านมาจะสั่งให้เลือกตั้งใหม่ แต่กกต.ชุดนี้กลับไม่มีมติสั่งเลือกตั้งใหม่ แต่กลับให้ดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้เสื่อมเสียต่อคะแนนนิยมแทน ผมจึงนำประเด็นนี้ฟ้องร้องต่อศาลทุจริตกลางว่า กกต.ชุดปัจจุบันปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ผิดม.157 และยังมีเหตุอื่นๆอีก 3 กรณี ซึ่งคดีอยู่ในชั้นศาลที่จะนัดไต่สวนมูลฟ้องในต้นปีหน้า ยืนยันว่าจะต่อสู้พิสูจน์ความจริงถึงที่สุด"นายนิพิฏฐ์ กล่าว.


อืมมม...ธนาธร! ไลฟ์สด "วัคซีนพระราชทาน:ใครได้ใครเสีย?" ของคุณ ถือว่า "ทะลุเป้า" นะ เรตติงกระฉูด โซเชียลมีเดียแทบแตก ผมไปนั่งรอหมอแคะหูที่โรงพยาบาล กว่าจะถึงคิว หูยังแฉะด้วยเรื่องไลฟ์สดของคุณทางโทรทัศน์

พงศาวสันดานเรื่อง 'อุ้ม'
ขาลง 'สามนิ้ว-สามสัส'
กาสิโนในมุม"ศีลธรรม"
เมืองไทย"มีบ่อน"เอามั้่ย?
ยะลาที่ "อนาคตจะเปลี่ยน"
ชาติหน้า 'ไทยก็ไม่ถังแตก'