'วิษณุ' ชี้แกนนำม็อบผิด ม.112 ชัดเจนละเว้นไม่ได้ เผยมีกระบวนการกลั่นกรองต่างจากกฎหมายอื่น


เพิ่มเพื่อน    

26 พ.ย.63 - เมื่อเวลา 13.00น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ กรณีนายสุลักษณ์ ศิวรักษ์ หรือ ส.ศิวรักษ์ นักคิด นักเขียนชื่อดัง เจ้าของสมญานาม “ปัญญาชนสยาม” ตำหนิการใช้กฎหมายอาญามาตรา 112 ดำเนินการกับผู้ชุมนุมของเจ้าหน้าที่รัฐ ว่า ตนไม่มีความเห็นในเรื่องดังกล่าว

เมื่อถามว่า เรื่องนี้ทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ คนทั่วไปสามารถแจ้งความดำเนินการได้ใช่หรือไม่ หากเห็นว่าเข้าข่าย นายวิษณุ กล่าวว่า การดำเนินคดีตามมาตรา 112 มันมีกระบวนการของมัน กระบวนการที่ใช้ในอดีตก็ยังเป็นกระบวนการที่ใช้ในปัจจุบัน หนึ่งกฎหมายมาตรา 112 ยังมีอยู่ สองจะใช้หรือไม่ก็แล้วแต่ความเหมาะสมของเหตุการณ์ วันนี้เมื่อมีการพูดจาไปถึงขั้นเข้าข่ายความผิดของมาตรานั้นจริงๆ จะละเว้นเสียก็คงลำบาก แต่กระบวนการในการดำเนินก็มีอยู่ เพื่อกลั่นกรองไม่ให้มีเรื่องเกิดขึ้นได้ง่ายๆ แต่ไม่ใช่จะตัดทิ้งไปเพราะยังมีอยู่ และไม่ใช่ว่าใครคิดจะทำก็ทำได้ ซึ่งกระบวนการดังกล่าวเป็นกระบวนการพิเศษของกฎหมายอาญามาตรา 112 ที่แตกต่างจากมาตราอื่นที่ไม่มีกระบวนการ ส่วนกระบวนการเป็นอย่างไรนั้นให้เจ้าหน้าที่เป็นผู้อธิบาย

เมื่อถามจึงกรณีมีการแจกคูปองเป็ดเหลืองเสมือนธนบัตรของกลุ่มราษฎร ให้ผู้ชุมนุมใช้ซื้อของภายในม็อบ ทำให้มีผู้ตั้งข้อสังเกตว่าจะผิด พ.ร.บ.เงินตรา หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนไม่ทราบเกี่ยวกับแบงก์กาโม่รูปเป็ด เห็นเพียงแต่ในข่าว

เมื่อถามว่า หากผู้ชุมนุมใช้เฉพาะในพื้นที่ที่จัดกิจกรรมจะมีความผิดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ตนคิดว่าเขาคงไม่ได้มุ่งหมายให้เป็นเงิน เพราะบางคนได้รับแล้วฉีกทิ้ง บางคนได้รับก็เก็บใส่ระเป๋าเป็นที่ระลึก บางคนได้รับแล้วบริจาคเงินกลับคืน บางคนได้รับแล้วเอาไปซื้อของ เจตนาไม่ถึงขั้นให้เป็นธนบัตรชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย สรุปแล้วไม่ใช่เงินปลอม และทุกคนก็รู้แอยู่แล้วว่าไม่ใช่เงิน


ท่านนายกฯ บริหารปัญหาโควิดได้ดีที่สุดแล้วครับ กับเสียงด่าทอจากบางคน-บางพวก ฟังได้.....

ฤๅ "ฟ้าใส" จะล่มรัฐบาล?
'ศิษย์-อาจารย์' ในวันจักรี
ประยุทธ์-ปรีดีใน 'ดี-เลว'
'จูราสสิก ปาร์ก' ภาค OctDem
เมื่อ"สัส"วิวัฒนาไขว่ห้าง
'ธรรมเจดีย์หลวงตามหาบัว'