ศาลอิรักออกหมายจับ'ทรัมป์' สั่งฆ่านายพลอิหร่าน


เพิ่มเพื่อน    

ศาลอิรักในกรุงแบกแดดออกหมายจับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เมื่อวันพฤหัสบดี โดยเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการสังหารนายพลกาเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการกองกำลังกุดส์ของอิหร่าน ที่ด้านนอกสนามบินแบกแดดเมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้ชาวอิรักเสียชีวิตด้วย

    รายงานเอเอฟพีกล่าวว่า การใช้โดรนยิงจรวดโจมตีรถของนายพลอิหร่านผู้นี้เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2563 ทำให้อาบู มะห์ดี อัลมูฮันดิส รองหัวหน้าเครือข่ายกำลังรบฮาชิดอัลชาบีที่หนุนหลังอิหร่าน พลอยเสียชีวิตไปด้วย การโจมตีดังกล่าวเป็นการปฏิบัติตามคำสั่งของประธานาธิบดีทรัมป์ ซึ่งคุยในภายหลังว่ายิงกระสุนนัดเดียวฆ่าได้ 2 คน

    หมายจับของศาลอิรักออกภายใต้มาตรา 406 ตามกฎหมายอาญาอิรักซึ่งมีโทษประหารชีวิตสำหรับความผิดฐานฆาตกรรมโดยไตร่ตรองไว้ก่อนทุกกรณี

    อัญเญส กัลลามาร์ ผู้รายงานพิเศษขององค์การสหประชาชาติด้านการสังหารนอกกระบวนการกฎหมาย รวบรัด และโดยพลการ เคยกล่าวถึงการสังหารบุคคลทั้งสองว่าเป็นการสังหารโดยพลการและผิดกฎหมาย

    ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว อิหร่านก็เคยออกหมายจับทรัมป์ และร้องขอให้อินเตอร์โพลออกหมายแดงแจ้งต่อตำรวจทั่วโลก แต่คำขอดังกล่าวไม่ได้รับการตอบสนอง

    ศาลภาคตะวันออกของแบกแดดกล่าวว่า การไต่สวนเบื้องต้นนั้นเสร็จสมบูรณ์แล้ว แต่การสอบสวนยังดำเนินต่อไปเพื่อเปิดโปงผู้กระทำความผิดรายอื่นในอาชญากรรมนี้ ไม่ว่าจะเป็นชาวอิรักหรือชาวต่างชาติ.


เห็นมั้ย........ ไอ้ตัวอยู่เบื้องหลัง "ขบวนการสามนิ้ว" ที่ใช้นักศึกษาเป็นเครื่องมือ "ล้มสถาบันกษัตริย์"

ปริศนา"I Roam Alone"? 
ชีวิตรอได้"เพื่อวัคซีนไทย"
ตลกเทพของ "ป๋าเทพ"
เหรียญทองที่เหนือทอง
“พระผู้เพียรเพื่อพสกสุข”
มิติสะท้อน"น้องเทนนิส"