ส.ส.ก้าวไกล หวิดช็อก! 'ราเมศ' แจ้งจับตัดต่อล้อเลียน 'ชวน'


เพิ่มเพื่อน    

15 ม.ค.64 - นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะโฆษกพรรคก้าวไกล กล่าวถึงกรณีที่นายราเมศ รัตนเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งความเอาผิดประชาชนที่ตัดต่อภาพนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มาทำเป็นมีมหยอกล้อต่างๆ ว่า เหตุการณ์เริ่มต้นจากการที่ น.ส.ศิริภา อินทวิเชียร รองโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ทวีตข้อความพร้อมภาพประกอบผ่านทวิตเตอร์ โดยระบุว่าคุณชวนกดเครื่องชงกาแฟด้วยตนเอง ประชาชนในโลกโซเชียลมีเดียต่างตั้งคำถามว่าการชงกาแฟกินเองนั้นเป็นเรื่องพิเศษตรงไหน จนนำไปสู่การตัดต่อภาพของคุณชวนมาทำเป็นมีม (Meme) ในเชิงแซว และหยอกล้อกันแบบหนักบ้าง เบาบ้าง กันเป็นไวรัลในโลกโซเชียลมีเดีย ทั้งทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ค การทำมีมแซวและหยอกล้อบุคคลสาธารณะ หรือแม้กระทั่งเสียดสี ล้อเลียน และมีการแชร์ต่อๆ กันไป จริงๆ แล้วเป็นเรื่องปกติของโลกปัจจุบัน ที่ชุมชน และการสื่อสารนั้นอยู่บนโลกโซเชียลมีเดีย ซึ่งคนทั่วไป ที่เห็นภาพตัดต่อ ก็ทราบดีอยู่แล้วว่า เป็นการแซวหรือการล้อเลียน ไม่ได้มีใครคิดว่าภาพตัดต่อนั้นเป็นภาพจริง

“เดิมผมไม่คิดว่าจะเป็นเรื่องใหญ่อะไร เพราะจากการได้มีโอกาสได้พูดคุยกับคุณชวน ผมรู้สึกเสมอว่า คุณชวน เป็นคนใจกว้าง และพร้อมเปิดรับ และปรับตัวเข้ากับโลกยุคใหม่ แต่พอทราบว่า คุณราเมศ รัตนเชวง เลขานุการประธานรัฐสภา และโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ได้ประกาศว่า ได้เดินทางไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) เพื่อดำเนินคดีกับผู้ที่ตัดต่อภาพคุณชวน หลีกภัย ผมยอมรับว่าตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าโฆษกพรรคประชาธิปัตย์จะไม่เข้าใจโลกสังคมออนไลน์ และไม่พร้อมปรับตัวเองให้เข้ากับการใช้สิทธิ และเสรีภาพในการแสดงออกของประชาชนในโลกยุคใหม่ได้ถึงขนาดนี้ และไม่รู้ว่าไปสื่อสารอย่างไรกับคุณชวน จึงทำให้คุณชวน ที่เป็นคนใจกว้าง ถึงกับยอมมอบอำนาจให้กับคุณราเมศ ไปแจ้งความดำเนินคดีกับประชาชน ด้วยเรื่องแค่นี้“ นายวิโรจน์ กล่าว

นายวิโรจน์ กล่าวต่อไปว่า ต้องยอมรับว่าในโลกยุคใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่มักจะมีชุมชน มีการสื่อสาร และแสดงออกถึงทรรศนะของตนระหว่างกันผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ซึ่งเป็นปกติอยู่แล้วที่บุคคลสาธารณะ (Public Figure) จะต้องถูกแซว ถูกเสียดสี ถูกหยอกล้อ ถูกล้อเลียน ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย อย่างกรณีของ บารัค โอบามา หรือ โดนัลด์ ทรัมป์ หรือ โจ ไบเดน ก็มีภาพตัดต่อในเชิงล้อเลียน (ที่เรียกว่า Parody หรือ Irony) ออกมามากมาย แต่ทั้ง โอบามา ทรัมป์ และไบเดน ไม่เคยมีใครแจ้งความดำเนินคดีกับประชาชนเลย เพราะเข้าใจดีว่านี่คือโลกยุคใหม่ ที่หากต้องการเข้าถึงประชาชนก็ต้องใจกว้าง และยอมรับการแสดงทรรศนะของประชาชนที่แตกต่างหลากหลาย ผ่านโลกโซเชียลมีเดีย
 
“ยิ่งเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มีที่มาจากประชาชน ยิ่งควรจะต้องใจกว้างให้มากกว่าบุคคลสาธารณะประเภทอื่น เพราะในเมื่อที่มาของ ส.ส. คือ ประชาชน การไปแจ้งความดำเนินคดีกับประชาชน ที่มาแสดงทรรศนะในเชิงแค่ล้อเลียน เสียดสี ผมมองว่าเป็นอะไรที่ใจแคบมาก และสะท้อนว่า ส.ส. คนดังกล่าว ไม่ได้ปรับตัวให้เข้ากับโลกยุคใหม่เลย”

นายวิโรจน์ กล่างอีกว่า ในฐานะที่ตนเป็นโฆษกพรรคก้าวไกล ที่มีความเข้าใจในโลกโซเชียลมีเดีย และสังคมออนไลน์อยู่บ้าง ต้องขออนุญาตแนะนำโฆษกพรรคประชาธิปัตย์ด้วยมิตรภาพว่า ในเมื่อโลกยุคใหม่ ประชาชนส่วนใหญ่ ต่างใช้ชีวิตและมีปฏิสัมพันธ์ต่อกันในสื่อโซเชียลมีเดียและสังคมออนไลน์ การเปิดใจให้กว้าง รับฟังเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่หลากหลายของประชาชน หนักบ้าง เบาบ้าง ผ้านวมนิ่มๆ บ้าง ก้อนหินแข็งๆ บ้าง ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง เป็นสิ่งที่พรรคการเมือง ซึ่งเป็นองค์รกรที่มีความยึดโยงกับประชาชน ต้องปรับตัวให้ได้ ตนเองที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน ก็ถูกภาพมีมตัดต่อ แซวอยู่เป็นระยะๆ แซวเบาๆ บ้าง เสียดสีหนักๆ บ้าง ถูกโจมตีด้วย Hate Speech บ้าง แต่ถ้าติดตามท่าทีของตน ตนจะน้อมรับการวิพากษ์วิจารณ์ และชี้แจงด้วยความสุภาพนอบน้อม โดยไม่เคยคิดที่จะแจ้งความดำเนินคดีใดๆ กับประชาชนเลย เพราะเข้าใจดีว่า ประชาชนเป็นเจ้านายของตน และตนในฐานะสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ที่มีที่มาจากประชาชน ต้องพร้อมยอมรับการวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน อะไรที่จริงก็น้อมรับ อะไรที่คลาดเคลื่อนก็ชี้แจงกลับด้วยความสุภาพ ไม่เคยมองประชาชนที่ตำหนิติติงเป็นฝ่ายตรงข้ามเลย

ตนคิดว่าในฐานะของการเป็นโฆษกพรรค ที่ต้องเป็นตัวกลางในการเชื่อมระหว่างพรรค และประชาชน จะต้องมีความอดทนอดกลั้น คิดบวกต่อการวิพากษ์วิจารณ์ของประชาชน ไม่มองประชาชนที่ตำหนิติติงเป็นศัตรู และไม่ควรตอบโต้ประชาชนด้วยคำพูดท้าทาย เหยียดหยาม ข่มขู่ แบ่งแยก เหมารวม กระทบกระเทียบ ซึ่งนั่นจะยิ่งทำให้พรรคการเมืองเดินหนีจากประชาชนออกไปเรื่อยๆ และตำเเหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร ก็เป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ไม่ได้เป็นตำแหน่งที่เป็นหัวหน้าของประชาชน ไม่ได้เป็นตำแหน่งที่ประชาชนแตะต้องไม่ได้ ในเมื่อเป็นคนที่ประชาชนเลือกมา กินเงินเดือนที่มาจากภาษีของประชาชน จริงๆ ต้องถือว่าเป็นลูกน้องของประชาชน ด้วยซ้ำ การที่ ส.ส. ไปแจ้งความประชาชน จริงๆ ถือเป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมมากๆ ยิ่งทำแบบนี้ ยิ่งวางให้ตน และพรรคของตน เป็นฝ่ายตรงข้ามกับประชาชน ยกตัวเองให้ลอยเหนือประชาชน ซึ่งในระยะยาวผมไม่เชื่อว่าจะเป็นผลดีกับพรรคการเมืองที่ทำแบบนี้เลย

“การแจ้งความกับประชาชนในกรณีนี้ ผมเข้าใจว่า เป็นความผิดส่วนบุคคล ที่สามารถถอนการแจ้งความได้ และผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า ถ้าคุณชวน หลีกภัย ได้อ่านบทความนี้ของผม จะทราบดีถึงความเคารพของผมที่ต่อคุณชวน ได้เป็นอย่างดี และหวังเป็นอย่างยิ่งว่า คุณชวน ในฐานะที่เป็นผู้หลักผู้ใหญ่ของพรรคประชาธิปัตย์ จะให้คำแนะนำกับคุณราเมศ โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ด้วยความเมตตา เพื่อป้องกันไม่ให้คุณราเมศ แสดงท่าทีที่เป็นศัตรูกับประชาชนอีกเลย และพรรคประชาธิปัตย์ ก็ควรปรับตัวให้เข้ากับสังคมในโลกยุคใหม่ได้แล้ว หวังเป็นอย่างยิ่งว่าคุณชวนจะมอบอำนาจให้คุณราเมศไปถอนแจ้งความกับประชาชนในเร็ววันนี้ครับ“ โฆษกพรรคก้าวไกล ระบุ.

 


วันนี้ จะคุยแบบตีขลุม ก็เกรงไม่รู้เรื่อง เพราะเกิดปรากฏการณ์ "คนละเรื่องเดียวกัน" ของผู้คน ๓ นิ้ว สองคณะ มาชนกัน ที่ศาลอาญา ฉะนั้น อ่าน "เอาความ" กันก่อน อย่าเพิ่ง "อ่านเอาเรื่อง"

สามสัส 'วันพินาศ' มาถึง
เวนคืนที่วัด 'สัจจะ รฟม.'
"รื้อวัดทำสถานีรถไฟฟ้า"
'แอมมี่' คือ 'หนังตัวอย่าง'
'สสร.' หรือจะ 'ขันจอหว่อ'?
'แล้วรัฐบาลจะเอายังไง?'