เวียดนามเปิดประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เลือกผู้นำชุดใหม่


เพิ่มเพื่อน    

การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนามที่จัดขึ้นทุกรอบ 5 ปี เปิดฉากแล้วที่กรุงฮานอยเมื่อวันอังคาร จับตาเลือกคณะผู้นำชุดใหม่ "เหงียน ฟู้ จ่อง" เลขาธิการพรรคกล่าวเปิดประชุมยกย่องผลงานเด่นด้านเศรษฐกิจและการควบคุมการระบาดของโควิด-19

    ที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์เวียดนาม ซึ่งจัดนาน 9 วันถึงวันที่ 2 กุมภาพันธ์ และส่วนใหญ่เป็นการประชุมลับ จะทำการเลือกคณะผู้นำชุดใหม่ที่จะต้องต่อกรกับการอ้างสิทธิ์อย่างดึงดันมากขึ้นของจีนในทะเลจีนใต้และความตึงเครียดทางการค้ากับสหรัฐ โดย 4 "เสาหลัก" ในตำแหน่งผู้นำของเวียดนามประกอบด้วย เลขาธิการพรรค, ประธานาธิบดี, นายกรัฐมนตรี และประธานสมัชชาแห่งชาติ

    เอเอฟพีรายงานว่า เหงียน ฟู้ จ่อง เลขาธิการพรรคซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2561 มีแนวโน้มว่าจะได้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการพรรคต่ออีกสมัย แต่นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าเขาอาจจะไม่ได้ควบตำแหน่งประธานาธิบดีอีกต่อไป โดยนายกรัฐมนตรี เหงียน ซวน ฟุก วัย 66 ปี น่าจะได้ครองเก้าอี้ประธานาธิบดีแทนเขา

    จ่อง ผู้นำสายอนุรักษ์ที่นิยมจีนวัย 76 ปี กล่าวสุนทรพจน์เปิดการประชุมยาวนาน 75 นาทีต่อบรรดาผู้แทน 1,600 คนภายในศูนย์การประชุมแห่งชาติกรุงฮานอย ยกย่องผลงานด้านเศรษฐกิจของประเทศว่าพัฒนาอย่างรวดเร็วและยั่งยืน ที่รวมความเชื่อมั่นของประชาชนที่มีต่อพรรค, ประเทศ และระบอบสังคมนิยม

    เวียดนามเป็น 1 ใน 5 ประเทศคอมมิวนิสต์ที่ยังหลงเหลืออยู่บนโลก ที่เหลือได้แก่ จีน, คิวบา, ลาว และเกาหลีเหนือ รัฐบาลเวียดนามตั้งเป้าว่าจีดีพีเฉลี่ยรายปีจะสูงถึง 7.0% ในช่วง 5 ปีข้างหน้า เศรษฐกิจของเวียดนามสามารถเอาตัวรอดจากผลกระทบของโควิด-19 ได้ โดยปีที่แล้วมีอัตราเติบโต 2.9% ในขณะที่ประเทศอื่นในภูมิภาคประสบปัญหาเศรษฐกิจหดตัว

    จ่องยอมรับว่า เวียดนามยังจะต้องเผชิญกับอุปสรรคหลายด้านที่ยาก ท้าทายและเป็นจุดอ่อนต่อไปในอีก 5 ปีข้างหน้าหรือกว่านั้น

    การใช้มาตรการที่เข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาด ทั้งการกักกันโรค, ตรวจสอบและติดตาม ทำให้เวียดนามมีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แค่ราว 1,500 คนเท่านั้น และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน จ่องกล่าวถึงโรคระบาดนี้ด้วยว่า ในบริบทของวิวัฒนาการโลกที่รวดเร็วและซับซ้อน เวียดนามมุ่งเน้นที่การรวมกันของการป้องกันประเทศและความมั่นคง

    จ่องกล่าวถึงความตึงเครียดกับจีนกรณีการอ้างกรรมสิทธิ์ทับซ้อนเขตเศรษฐกิจจำเพาะของเวียดนามในทะเลจีนใต้ด้วย แม้เขาจะไม่ได้เอ่ยถึงจีนโดยตรง แต่บอกว่า ประเด็นทางภูมิรัฐศาสตร์ที่กว้างขึ้นทำให้พรรคต้องจัดการความสัมพันธ์กับประเทศใหญ่ๆ อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ การต่อสู้เพื่อปกป้องอธิปไตยของชาติและบูรณภาพเหนือดินแดนยังคงเป็นเรื่องท้าทาย

    รอยเตอร์กล่าวว่า ช่วงเวลาเดียวกับที่เวียดนามเปิดประชุมพรรคนั้น ทางการจีนประกาศว่าจะจัดการซ้อมรบที่อ่าวตังเกี๋ยที่อยู่ทางตะวันออกของเวียดนาม ระหว่างวันที่ 27-30 มกราคม.


เห็นคนไทยกระฟัดกระเฟียดเอากับรัฐบาลเรื่องวัคซีน นึกถึงตอนเป็นนักเรียน

"วัคซีน" ที่เป็นวรรค-เป็นเวร
เมื่อ"ขาใหญ่"เขาจะใส่กัน
สเตร็คฟัสส์ "แยกอีสาน"
จาก Tony ถึง มิสเตอร์ H
'ไอ้กันวางไข่' มหา'ลัย
กลเกม 'ในศาล-ในถนน'