จีนโปรยเงินช่วยกัมพูชา หวังหามิตรลุ่มน้ำโขง


   

รัฐบาลจีนรับปากจะทุ่มเงินลงทุนหลายพันล้านดอลลาร์กับโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐานใหม่ๆ ในกัมพูชา ขณะนายกฯ หลี่เค่อเฉียง จบการภารกิจเยือนกัมพูชานาน 2 วัน เดินเกมหาแนวร่วมสำหรับโครงการเขื่อนตลอดลำน้ำโขง

นายกฯ หลี่เค่อเฉียง (ซ้าย) และนายกฯ ฮุน เซน ในพิธีลงนามความร่วมมือ ที่กรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2561 ภาพ AFP

พนมเปญ (เอเอฟพี) / รายงานของสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม 2561 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีของจีนเดินทางเยือนกัมพูชาตั้งแต่วันพุธ เพื่อเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือล้านช้าง-แม่โขง ที่กรุงพนมเปญ ซึ่งเป็นเวทีที่จีนเป็นผู้สนับสนุน ด้วยเป้าหมายเพื่อค้ำชูโครงการเขื่อนแม่น้ำโขงอันทะเยอทะยานของจีน

    ลำน้ำคดเคี้ยวลดหลั่นสายนี้ทอดยาวผ่านพม่า, ไทย, ลาว, กัมพูชา และเวียดนาม ถือเป็นแหล่งประมงน้ำจืดขนาดใหญ่ที่สุดในโลก และเป็นแหล่งอาหารสำหรับผู้คนราว 60 ล้านคนที่ฝากชีวิตไว้กับลุ่มน้ำนี้

    กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมหลายกลุ่มหวาดกลัวว่า เขื่อนต่างๆ ของจีนจะส่งผลให้ปริมาณปลาในแม่น้ำลดลง กระทบต่อชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้านในภูมิภาคนี้ ที่ยากจนอยู่แล้ว ให้ยากจนข้นแค้นกว่าเดิม

    ตามข้อมูลของแม่น้ำนานาชาติ องค์กรเอกชนที่ไม่แสวงหากำไร ระบุว่า จีนได้สร้างเขื่อนขวางกั้นแม่น้ำโขงตอนบนไว้แล้ว 6 เขื่อน และจีนกำลังลงทุนในการก่อสร้างเขื่อนใต้ลงไปอีกมากกว่าครึ่งหนึ่งของเขื่อนทั้งหมด 11 เขื่อน

    ในวันพฤหัสบดี นายกฯ หลี่ ได้พบปะกับนายกฯ ฮุน เซน ของกัมพูชา ซึ่งเป็นพันธมิตรของรัฐบาลปักกิ่ง โดยหลี่ได้เสนอจะให้ทุนสำหรับโครงการสนามบินแห่งใหม่ในกรุงพนมเปญ, โครงการทางหลวงสายใหม่จากกรุงพนมเปญไปยังเมืองสีหนุวิลล์ เมืองท่องเที่ยวริมทะเล และโครงการสร้างโรงพยาบาล 1 แห่ง

    แถลงการณ์ร่วมของผู้นำทั้งสองภายหลังการเยือนของหลี่ ได้กล่าวยกย่องผลสำเร็จที่สำคัญของการเยือนกัมพูชาครั้งนี้ ซึ่งรวมถึงการเสด็จเยือนจีนอย่างต่อเนื่องของกษัตริย์กัมพูชาและพระราชชนนี เพื่อตรวจพระวรกาย

    นักสังเกตการณ์หลายคนกล่าวว่า จีนมักจะใช้เงินและเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับโครงการสาธารณูปโภคพื้นฐาน เพื่อเอาใจประเทศเพื่อนบ้านที่ยากจนกว่า

    ซุน จันทอล รัฐมนตรีคมนาคมกัมพูชากล่าวว่า แค่โครงการสร้างทางหลวงสายใหม่โครงการเดียวก็ใช้งบประมาณถึง 2,000 ล้านดอลลาร์ แต่เขาไม่ได้กล่าวชัดเจนว่า ยอดเงินนี้เป็นยอดเงินที่จีนรับปากจะให้ก้อนใหม่หรือไม่

    อนาคตของแม่น้ำโขงเป็นประเด็นทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญระหว่างประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคนี้ จีนในฐานะประเทศต้นน้ำสามารถควบคุมแม่น้ำสายนี้ได้ แต่การสร้างเขื่อนของจีนส่งผลกระทบต่อประเทศท้ายน้ำ ชุมชนที่อาศัยบริเวณลุ่มน้ำโขงตอนล่างต่างรายงานว่าปริมาณปลาลดลงในช่วงหลายปีที่ผ่านมา พร้อมกับกล่าวโทษว่าเป็นเพราะการสร้างเขื่อนของจีน.

 


"จับพุทธะอิสระ" เป็นที่เข้าใจได้ แต่สังคม "เข้าใจไม่ได้"........ ว่าทำไม "คอมมานโด กองปราบ" จึงต้องปฏิบัติต่อผู้ต้องหาที่เป็นพระ หยาบกระด้างกว่าปฏิบัติต่ออภิมหาโจรด้วยซ้ำ ตามคลิปที่เผยแพร่? ประเด็นนี้ ผมเห็นด้วย!

บันทึกประวัติ "พุทธศาสน์" สึก
กระแสปลุกทำไมจุดไม่ติด?
เอามันซะบ้าง 'เผื่อสำนึก'
'ธรรมศาสตร์กับศิษย์ประสาท'
หน้าที่ 'เจ้าภาพ' ฉลอง ๔ ปี
'ด้วยห่วงไฟชอร์ต สส.ตาย'