เผยเกาหลีเหนือขโมยเงินดิจิทัลร่วม9,500ล้าน ป้อนโครงการนิวเคลียร์


เพิ่มเพื่อน    

รายงานลับจัดทำโดยผู้เชี่ยวชาญของยูเอ็นเปิดเผยว่า แฮ็กเกอร์ของเกาหลีเหนือโจมตีไซเบอร์เมื่อไม่นานมานี้ และสามารถขโมยเงินตราเข้ารหัสลับหรือที่เรียกกันว่าเงินดิจิทัล ไปได้ถึง 316.4 ล้านดอลลาร์ หรือเกือบ 9,500 ล้านบาท

    เอเอฟพีอ้างรายงานลับของคณะผู้เชี่ยวชาญที่เฝ้าสังเกตการบังคับใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนือขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) ว่าการเจาะระบบการปริวรรตเงินตราเข้ารหัสลับของแฮ็กเกอร์เกาหลีเหนือระหว่างปี 2562 ถึงเดือนพฤศจิกายน 2563 สามารถขโมยทรัพย์สินดิจิทัลไปได้มูลค่าประมาณ 316.4 ล้านดอลลาร์ โดยเงินส่วนใหญ่ที่ขโมยไปได้นั้นมาจากการขโมย 2 ครั้งเมื่อปลายปีที่แล้ว

    รายงานฉบับนี้กล่าวว่า คณะทำงานกำลังสอบสวนการเจาะระบบอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราเข้ารหัสเมื่อเดือนกันยายน 2563 ที่มีเงินดิจิทัลโดนขโมยไป 281 ล้านดอลลาร์ และอีกครั้งเป็นการโจมตีไซเบอร์ในอีก 1 เดือนถัดมา มีเงินดิจิทัลโดนขโมยไปอีก 23 ล้านดอลลาร์

    การวิเคราะห์เบื้องต้นอ้างอิงจากปริมาณและทิศทางการโจมตี และความพยายามฟอกเงินที่ได้มาอย่างผิดกฎหมายนี้ บ่งชี้ความโยงกับเกาหลีเหนือ

    รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพุธกล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาสถาบันการเงินและอัตราแลกเปลี่ยนเงินตราโดนแฮ็กเกอร์ของเกาหลีเหนือโจรกรรมเพื่อหารายได้มาสนับสนุนการพัฒนานิวเคลียร์และมิสไซล์ในช่วงยามที่เกาหลีเหนือโดนนานาชาติคว่ำบาตร

    เป็นที่รู้กันว่าเกาหลีเหนือมีกองทัพแฮ็กเกอร์นับหมื่นคนที่ผ่านการฝึกมาเป็นอย่างดี เพื่อทำการโจมตีบริษัท, สถาบัน และนักวิจัย ในเกาหลีใต้และประเทศต่างๆ เกาหลีเหนือยังถูกกล่าวหาด้วยว่าใช้ขีดความสามารถทางไซเบอร์เพื่อสร้างผลประโยชน์ทางการเงิน
    
    ขีดความสามารถด้านสงครามไซเบอร์ของเกาหลีเหนือเป็นที่ประจักษ์ทั่วโลกเมื่อปี 2557 เมื่อเกาหลีเหนือถูกกล่าวหาว่าแฮ็กบริษัท โซนีพิคเจอร์สเอนเตอร์เทนเมนต์ เพื่อแก้แค้นการฉายภาพยนตร์ "The Interview" ที่เป็นหนังล้อเลียนคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเปียงยาง การโจมตีครั้งนั้นทำให้ภาพยนตร์ที่ยังไม่ออกฉายของโซนีหลายเรื่อง รวมถึงเอกสารลับจำนวนมาก ถูกเผยแพร่ออนไลน์.


ช่วงนี้ทั้งหมู่บ้านพูดกันไม่หยุด เพราะ ยายคำ ที่เคยไม่มีเงินติดตัว ขายผักได้วันต่อวัน บางเดือนยังไม่พอใช้ กลับกลายเป็นคนมีเงินใช้สม่ำเสมอ ไม่ต้องไปยืมใคร ชาวบ้านเริ่มแห่ไปถาม ว่า “ยายไปได้ตังจากไหน” ยายคำไม่ได้อวด แค่พูดเรียบๆ “ยายไม่ได้รวย แค่ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ ดูบอลที่ชอบ แล้วลองเล่นตามที่เขาแนะนำ” จากคนที่ไม่มีเงินเก็บ วันนี้กลับมีเงินใช้ทุกวัน เพราะเริ่มต้นจาก ฟุตบอลออนไลน์ ที่สมัครง่าย เล่นเป็นเร็ว 👉 https://www.vf238gg.com/register?referralCode=zjg3802

นายกฯ 'วงศ์ชินวัตร'
อนาคต 'คนนินทาเมีย'
'โควิดคลาย-โรคอิจฉาคุ'
ไทย"เหนือคาดหมาย"เสมอ
วิสัยทัศน์"อินทรี-อีแร้ง"
"การ์ดเชิญ"๒๑ ตุลา.