ศาลเยาวชนปล่อย 'การ์ดวีโว่' คดีพกวิทยุฯ พบผิด 5 ครั้ง รับปากหากทำผิดอีกจะยอมให้คุมตัว


เพิ่มเพื่อน    

11 ก.พ.64 - ศาลเยาวชนและครอบครัวกลาง มีคำสั่งกรณีที่พนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ได้นำตัวนายศศลักษณ์ สุขเจริญ หรือ ภูมิ การ์ดวีโว่ ซึ่งเป็นผู้ต้องหาที่ร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองกับกลุ่มราษฎรเมื่อคืนวันที่ 10 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มาศาลเพื่อยื่นคำร้องตรวจสอบการจับ คดีอาญาหมายเลขดำที่ ตจ.64/2564 ระหว่างพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจนครบาลปทุมวัน ผู้ร้อง กับ นายศศลักษณ์ สุขเจริญ เรื่องครอบครองและใช้เครื่องวิทยุสื่อสารคมนาคม หรือส่วนใดๆแห่งเครื่องวิทยุคมนาคมโดยไม่ได้รับอนุญาต ศาลมีคำสั่งหมายควบคุมเว้นแต่มีประกัน ต่อมาผู้ปกครองได้ยื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราวผู้ต้องหา

ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่ง พิเคราะห์แล้วเห็นว่า แม้ผู้ต้องหาได้กระทำความผิดครั้งนี้เป็นครั้งที่ 5 แต่เป็นคดีที่มีอัตราโทษไม่สูง ผู้ต้องหามีอายุยังน้อย ยังอยู่ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคิด-19 อีกทั้งผู้ต้องหาแถลงว่าจะไม่กระทำความผิดอีกในขณะที่มีคดีอยู่ หากครั้งหน้าถูกจับกุมดำเนินคดีอีกก็ยินยอมให้ควบคุมตัว แต่เพื่อไม่ให้ผู้ต้องหากระทำความผิดซ้ำและอาจมีพฤติกรรมหลบหนี จึงเห็นควรเรียกหลักประกัน เมื่อพนักงานสอบสวนไม่คัดค้านการประกันตัว จึงเห็นควรให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีหลักประกันจำนวน 30,000 บาท และนัดรายงานตัวในวันที่ 29 มี.ค. 2564 เวลา 08.30 น.

สำหรับคดีดังกล่าวสืบเนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุมเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ โดยกลุ่มราษฎรนัดหมายกิจกรรม "รวมพลคนไม่มีจะกิน ตีหม้อไล่เผด็จการ" เวลา 16.00 น. ที่สกายวอล์ก หน้า MBK โดยมีการเชิญชวนให้ผู้เข้ารวมชุมนุมนำภาชนะมาทำกิจกรรม "ตีหม้อ" เรียกร้องยกเลิกกฎหมายมาตรา 112 โดยในเวลา 16.20 น. นายศศลักษณ์ สุขเจริญ ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมตัวไป สน.ปทุมวัน พร้อมผู้ไว้ใจอีก 1 คน เนื่องจากทำผิดกฎหมายครอบครองวิทยุสื่อสารและพลุไฟ จนกระทั่งเวลา 19.30 น. ผู้ชุมนุมจึงเคลื่อนขบวนไป สน.ปทุมวัน เพื่อเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวผู้ที่ถูกจับกุมและผู้ที่ถูกสั่งคุมขังจากคดี 112

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อตรวจสอบประวัติการร่วมชุมนุมของนายศศลักษณ์ สุขเจริญ พบว่ากระทำผิดกฎหมายหลายครั้ง โดยเพจเฟซบุ๊ก "ลุงหนวด หวดยับ" โพสต์ข้อความว่า ที่นี่มันประเทศไทย กฎหมายของประเทศมีเสือกไม่เคารพ เมื่อทำผิดก็ว่าไปตามผิด พวกคุณมึงอย่า...อ้างว่าตัวเองเป็นเยาวชน! ...ที่ผ่านมามึงทำอะไรไว้บ้างน่าจะรู้ ไม่มีกฎหมายข้อไหนบอกว่าเยาวชนทำอะไรไม่ผิด 


เห็น "นพ.บุญ วนาสิน" ประธาน "ธนบุรี  เฮลท์แคร์ กรุ๊ป" ออกโทรทัศน์ช่องเนชั่น เที่ยงวาน (๒๓ มิ.ย.) ฉอดๆ เรื่องจัดหาวัคซีนทางเลือกและเศรษฐกิจแบบเมามัน ใจร้องถามขึ้นมาเองว่า "อีกแล้วหรือ...คุณหมอ เห็นหลบหน้าไปตั้งนาน?"

เรตติงวันเกิด 'ตูดตุ๊กๆ'
เขา 'แก้กันอีกแล้ว' พี่ขา
กีฬา 'ใหญ่กว่า' แก้รัฐธรรมนูญ
ภาษาสื่อ"ปูติน-ไบเดน"
"ลุงป้อม-น้องธรรมนัส"
'เวียดนาม' ใกล้บอลโลก