เวเนซุเอลาวิกฤตหนัก ปล้นสะดมอาหารดับแล้ว 6 ศพ


   

วิกฤติขาดแคลนอาหารในเวเนซุเอลาที่ทำให้ชาวบ้านก่อม็อบออกปล้นชิงอาหารกำลังลามในหลายเมืองทั่วประเทศ เหตุการณ์รุนแรงเมื่อวันพฤหัสบดีทำให้เสียชีวิตอีก 4 คน ยอดรวมนับแต่เดือนธันวาคมเพิ่มเป็น 6 ศพแล้ว

ชั้นวางสินค้าว่างเปล่าของซูเปอร์มาร์เกตแห่งหนึ่งในกรุงการากัส ภาพ AFP

    สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ 12 มกราคม 2561 ว่าเหตุการณ์รุนแรงระลอกล่าสุดเกิดขึ้นในหลายเมืองช่วงไม่กี่วันที่่ผ่านมา ข้อมูลของสื่อท้องถิ่นและนักการเมืองฝ่ายค้านกล่าวว่า เฉพาะวันพฤหัสบดี มีคนเสียชีวิต 4 คน บาดเจ็บ 15 คน ในเหตุการณ์รุนแรงที่เกี่ยวข้องกับการปล้นสะดมอาหาร

    ยอดผู้เสียชีวิตล่าสุด ทำให้จำนวนผู้สังเวยชีวิตเกี่ยวเนื่องกับวิกฤติขาดแคลนอาหารในเวเนซุเอลา เพิ่มเป็น 6 คน นับแต่เดือนธันวาคม

    ที่เมืองอาราปวย ในภาคตะวันตก การ์ลอส ปาปาโรนี ส.ส.ฝ่ายค้านกล่าวว่า  พวกม็อบออกปล้นสะดมร้านค้าและปะทะกับทหารติดต่อกันหลายวันแล้ว มีคนถูกจับกุมแล้วราว 100 ราย

    เศรษฐกิจของเวเนซุเอลาตกอยู่ในภาวะวิกฤติรุนแรง ที่มีสาเหตุจากปัญหาราคาน้ำมันตกต่ำ อัตราเงินเฟ้อสูงลิ่ว และการคอร์รัปชัน ช่วงหลายวันมานี้ การปล้นสะดมและความพยายามปล้นชิงอาหารได้ลุกลามไปยังหลายเมือง

    เมื่อวันพุธ มีชาวเวเนซุเอลาวัย 19 ปีโดนยิงเสียชีวิตระหว่างเกิดเหตุม็อบหลายร้อยคนปล้นสะดมรถบรรทุกแป้งและไก่ ที่เมืองกัวนาเรในภาคตะวันตก

    ก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 31 ธันวาคม มีหญิงสาววัย 19 ปีเช่นกัน โดนยิงศีรษะเสียชีวิต ระหว่างที่เธอรอซื้อเนื้อหมูที่รัฐบาลนำออกจำหน่ายในกรุงการากัส โดยเชื่อกันว่าเป็นฝีมือของทหาร.

 


"ตัวอะไรเอ่ย........... หางอยู่ไทย หัวไปส่ายอยู่นอกประเทศ?" ไม่ใช่หัวเดียวนะ แต่ "ทีเดียว ๒ หัว" เลย

ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'
คสช.คือกบฏแผ่นดิน?
ยุทธศาสตร์ชาติกับทิศทางโจร