จีนสั่งปิดเว็บแมริออต ฉุนเรียกทิเบตเป็นประเทศ


   

ทางการจีนสั่งปิดเว็บไซต์ของโรงแรมแมริออตในจีน 1 สัปดาห์ และตำหนิธุรกิจต่างชาติหลายแห่ง อาทิ เดลตาและซารา ที่กล่าวถึงสถานะของทิเบต, ไต้หวัน และฮ่องกงว่าเป็นประเทศ

ภาพ AFP

    ทั้งแมริออต, ซารา ซึ่งเป็นธุรกิจเสื้อผ้ารายใหญ่จากสเปน, เดลตาแอร์ไลน์ และบริษัทเมดโทรนิก บริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์การแพทย์จากสหรัฐ ล้วนโดนทางการจีนตำหนิว่าใช้คำเรียกสถานะดินแดนเหล่านี้ของจีนอย่าง "ผิดกฎหมาย"

    คำแถลงของรัฐบาลจีนกล่าวว่า เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ 11 มกราคม สำนักงานด้านอินเทอร์เน็ตของเซี่ยงไฮ้ได้มีคำสั่งให้แมริออตปิดเว็บไซต์และแอพพลิเคชันภาษาจีน เป็นเวลา 1 สัปดาห์ และสั่งให้แมริออตกำจัดข้อมูลที่ผิดปรกติและผิดกฎหมายให้หมด

    สำนักงานแห่งนี้ยังได้กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันศุกร์ด้วยว่า เว็บไซต์ของซาราและเมดโทรนิก ได้บรรจุชื่อ ไต้หวัน และ "สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน)" ไว้ในบัญชีรายชื่อด้วย ตามลำดับ  ทางการจีนขอให้บริษัทเหล่านี้แก้ไขเนื้อหาที่ผิดกฎหมายโดยทันที และออกแถลงการณ์ขอ
โทษจีน

    ส่วนกรณีของเดลตานั้น สำนักงานการบินพลเรือนของจีน (ซีเอเอซี) มีแถลงการณ์เผยแพร่ทางออนไลน์เตือนว่า เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของเดลตาได้บรรจุทิเบตและไต้หวันไว้ในรายชื่อประเทศ ซีเอเอซีจึงแนะนำให้เดลตาแก้ไขสถานการณ์ให้ถูกต้องและขอโทษ

    ในวันศุกร์ เว็บไซต์ภาษาจีนของแมริออตได้แสดงข้อความขอโทษต่อจีนแล้ว โดยกล่าวว่า "เราไม่เคยสนับสนุนองค์กรแบ่งแยกดินแดนกลุ่มใดที่นำความเสียหายต่ออธิปไตยและบูรณภาพเหนือดินแดนของจีน เราขออภัยอย่างสุดซึ้งต่อพฤติกรรมใดที่ก่อความเข้าใจผิดเกี่ยวกับจุดยืนของเรา"

    ประเด็นที่สร้างปัญหาให้แก่แมริออต มาจากคำถามภาษาจีนกลางที่โรงแรมขอให้ลูกค้าระบุว่า พวกเขาอาศัยอยู่ในประเทศใด โดยมีรายชื่อประเทศให้เลือก ได้แก่ ทิเบต, ฮ่องกง, มาเก๊า และไต้หวัน

    จีนถือว่าทิเบตเป็นเขตปกครองตนเองของจีน ส่วนฮ่องกงและมาเก๊าเป็นเขตบริหารพิเศษ ส่วนไต้หวัน เป็นเขตปกครองตนเองที่จีนมักอ้างว่าเป็นมณฑลหนึ่งของตน.


ทีม "หมูป่า".............ถึงไม่ใช่ทีมแข่ง "บอลโลก" ที่รัสเซียแต่นาทีนี้ ต้องบอกว่า เป็น "ทีมฟุตบอลเยาวชน" ที่คนไทยทั้งประเทศ หรือคนทั้งโลก ลุ้นด้วยใจระทึกที่สุด

'ปฏิรูปวัดก่อนปฏิรูปเมือง'
หัวหน้าพรรค 'เพื่อไทย' ตัวจริง
ถอดรหัสเลือกตั้ง "ต้นปี ๖๒"
'ใครหัวหน้า' สำคัญกว่าถูกดูด    
แอมเนสตี้ที่ 'สังคมไม่ต้องการ'
อีกก้าวของ 'นายกฯ เผด็จการ'